เช็คตัวเองให้แน่ใจก่อนที่จะเริ่มต้นงานขาย

ถ้าคุณเป็นเด็กจบใหม่หรือกำลังสนใจอาชีพนักขาย ไม่ว่าจะเป็นการขายแบบ B2C หรือ B2C จะขายประกันหรือจะขายโซลูชั่นไอทีหลักล้าน ยังไงหลักการของอาชีพนี้ก็คือ “การขาย” เหมือนๆ กัน ซึ่งก็อย่าคิดนะครับว่าอาชีพนี้มันง่ายเพราะขึ้นชื่อว่า “มืออาชีพ” ในทุกๆ การทำงานนั้น ไม่มีอะไรได้มาง่ายหรอกครับ ดังนั้นถ้าคุณมีโอกาสได้สัมภาษณ์หรือกำลังถูกรับเลือกให้เป็นนักขาย นี่คือสิ่งที่คุณต้องเช็คตัวเองก่อนเริ่มต้นอาชีพนี้หรือเลิกเสียเวลาแล้วไปหาอย่างอื่นทำจะดีกว่า

1. คุณรักและแสวงหาความมั่งคั่งจริงหรือเปล่า

อาชีพนี้จะประสบความสำเร็จได้ก็จะต้องคิดแบบคนรวย คิดแบบนักธุรกิจที่สร้างความมั่งคั่งด้วยตัวเอง ความร่ำรวยหรือ “อยากรวย” จึงเป็นสารกระตุ้นสำหรับอาชีพนี้อย่างแท้จริง เงินที่ขาวสะอาดคือสิ่งขับเคลื่อนของเรื่องนี้ครับ แต่ถ้าคุณเป็นคนสมถะ พอเพียง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและเป็นพวก Slow Life อาชีพนี้คงไม่เหมาะสำหรับคุณ เพราะรายได้ที่แท้จริงของอาชีพนักขายก็คือ “ค่าคอมมิชชั่น” ซึ่งทำมากได้มาก และฐานเงินเดือนนั้นเป็นรายได้รองไปเลย สรุปง่ายๆ คือถ้าไม่อยากรวยก็อย่าทำเลยครับ เสียเวลา

2. คุณทนการถูกปฎิเสธได้หรือไม่

หลายๆ คนมีอีโก้ตัวใหญ่ๆ ก็คือชีวิตนี้การโดนปฎิเสธคือความผิดหวัง ความล้มเหลว ถึงขั้นทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จเลยทีเดียว แต่หารู้ไม่ว่าการโดนปฎิเสธนั้นเป็นเรื่องพื้นๆ และแม้แต่นักธุรกิจระดับโลกก็โดนปฎิเสธจนนับไม่ได้เลยว่าโดนไปแล้วกี่ครั้ง ดังนั้นถ้าคุณกลัวเรื่องนี้และไม่ต้องการให้ชีวิตพบกับคำว่าไม่อย่างไร้เยื่อใย อาชีพนี้คงไม่เหมาะสำหรับคุณครับ

3. คุณไม่มีปัญหาในการติดต่อหรือเข้าพบคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักมาก่อนมั้ย

เพราะชีวิตนักขายหรือนักธุรกิจนั้นจะต้องเจอกับคนมากหน้าหลายตา ถ้าคุณเป็นคนที่เก็บตัว เป็นคนที่มีกำแพงในการทำความรู้สึกคนใหม่ๆ หรือรู้สึกอึดอัดและชอบอยู่กับคนรู้จักกับคนที่ไว้ใจมากกว่า อาชีพนี้คงไม่เหมาะสำหรับคุณเพราะการเจอหน้าคนต่อจากนี้ที่คุณจะเรียกพวกเขาว่า “ลูกค้า” จำเป็นจะต้องมีทักษะและ Mindset ในการเปิดใจรับคนใหม่ๆ ในชีวิตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในเรื่องความอดทนในการโดนปฎิเสธ ถ้าคุณทนไม่ได้ก็คงทำอาชีพนี้ไม่ได้อยู่ดีครับ

4. คุณมีทัศนคติที่ดีสำหรับการขายสินค้าใหม่ๆ หรือสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อนแค่ไหน

อาชีพนักขายจะต้องมีทัศนคติที่ดีมากๆ กับการขายสินค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะสินค้าที่คุณไม่รู้จักมาก่อน และถ่ายทอดคุณสมบัติหรือประโยชน์ให้ลูกค้าแต่ละคนที่นิสัย พื้นฐาน ความรู้ ฯลฯ ที่ไม่เหมือนกันได้อย่างเหมาะสม และคุณจำเป็นจะต้องยึดทัศนคติเอาไว้เลยว่าสินค้าอะไรที่ไม่ว่าจะดีหรือจะห่วยแค่ไหน คุณจะต้องมีทัศนคติที่เชื่อมั่นว่าคุณมีวิธีที่จะทำให้มันขายได้ตามกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม ไม่งั้นร้าน ทุกอย่าง 20 บาท ที่สินค้าคุณภาพไม่ดี ตกก็พังเลย มันจะยังอยู่ได้เหรอครับ จริงมั้ย

5. คุณอยากทำงานขายจริงๆ มั้ย

งานขายคืองานที่ไม่ใช่แค่บุคลิกภาพดี หน้าตาดี หรือพูดจาดี คุณโยนทิ้งทัศนคติเก่าๆ แบบนี้ไปได้เลย แต่งานขายต้องถูกขับดันด้วยความน่าเชื่อถือ การถ่ายทอดสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าด้วยความจริงใจ วินัยในการทำงานที่เฉียบขาด อดทน และหมั่นวัดผลการทำงานอยู่เสมอ เอาแค่คุณต้องตีรถไปพบลูกค้าเป็นประจำทุกวัน และเจอคนแปลกหน้าหรือต้องรับมือกับนิสัยที่ทั้งดีทั้งแย่ของลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน คุณทำได้ไหม ถ้าคุณมั่นใจว่ารับมือได้ อาชีพนี้จะเหมาะสมสำหรับคุณ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts