in

วิธีอ่านภาษากายเพื่ออ่านใจหรือจับโกหกคู่สนทนา

วันก่อนผมได้เรียนรู้ศาสตร์แห่งการอ่านภาษากายแบบ “Micro Expression” ซึ่งมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและอ่านภาษากาย แถมยังทำงานให้กับ FBI โดยคุณ Dr. Paul Ekman และเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นหนังใน Netflix เรื่อง Lie to me ที่มีเค้าโครงเรื่องจริงจากประสบการณ์ของ Dr. Paul Ekman เลยล่ะครับ ผมจึงอยากหยิบเรื่องนี้มาพูดเพราะว่ามันสามารถเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้แบบง่ายๆ เพื่ออ่านใจคนได้เลยล่ะครับ ที่สำคัญคือ “ภาษากายไม่มีวันโกหก” เด็ดขาดครับ

1. พูดไปหลบสายตาคุณไป มองไปทางอื่นและสบตาคุณเป็นระยะๆ

ภาษากายแบบนี้ เชื่อมั้ยครับว่าคนส่วนใหญ่มักคิดว่าคนคนนั้นพูดเรื่องโกหก แต่จริงๆ แล้วในหนังได้อธิบายตรงกันข้ามเลย ซึ่งตรงนี้อาจจะขัดกับสิ่งที่หลายๆ คนคิดนิดหน่อย คือว่าการที่คนเราพูดกันแล้วหลบสายตาหรือมองไปที่อื่นนั้น จริงๆ แล้วมาจากการที่คนเราครุ่นคิดเกี่ยวกับเรื่องราวและรายละเอียด ที่สำคัญคือพวกเขาพูดความจริงต่างหากครับ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าคุยกับใครแล้วพวกเขาหลบสายตา คุณไม่ต้องกังวลนะครับว่าพวกเขากำลังพูดเรื่องโกหก

2. พูดไปคิดไปและเอานิ้วมาถูจมูกไป

นี่คือลักษณะของคนที่กำลังพูดโกหกคุณครับ ซึ่งส่วนตัวผมก็มองว่าค่อนข้างจริงเพราะเวลาที่ผมต้องการปกปิดเรื่องบางอย่างและไม่อยากเล่าทั้งหมด ผมเองก็เคยเอานิ้วมาถูจมูกอยู่เหมือนกันครับ

3. ตอบคำถามคุณแบบทวนคำถามไปด้วย

ลักษณะนี้ก็เหมือนกับการโกหกเช่นกัน ตัวอย่างง่ายๆ เมื่อคุณถามคำถามใดๆ คนที่โกหกมักจะตอบแบบทวนคำถามเพื่อยืนยันอย่างหนักแน่นเพื่อให้คุณเชื่อว่าพวกเขาไม่ได้พูดโกหก ตัวอย่างเช่น

คุณถาม: “เมื่อคืนคุณแฮงค์เหล้ากับปาร์ตี้หนักมาใช่มั้ย วันนี้เลยทำงานได้ไม่ค่อยดีเลย”
ตอบแบบบโกหก: “ไม่ครับ เมื่อคืนผมไม่ได้กินเหล้าปาร์ตี้จนแฮงค์หนักมาเลยครับ”

ซึ่งตามธรรมชาติของคนที่พูดความจริงก็เพียงแค่ตอบว่า “ไม่ครับ” สั้นๆ ก็พอแล้ว

4. พูดไปจับไหล่ไป

อันนี้ก็เป็นสัญญานภาษากายที่บ่งบอกว่าพวกเขากำลังโกหกอยู่เช่นกันครับ

5. พูดไปคิดไปและกระพริบตาถี่ๆ

ถือว่าเป็นสัญญานแห่งความโกหกอีกเช่นกันครับ ไม่เชื่อลองสังเกตคนที่มีสายตาแบบนี้ พูดไปคิดไปและกระพริบตาไปด้วย ดูๆ แล้วไม่น่าเชื่อถืออย่างแรงเลยครับ

เป็นนักขายใหม่มักทำผิดพลาดเรื่องอะไรบ้าง

เกมราคาที่คุณควรรู้เอาไว้