เป็นนักขายใหม่มักทำผิดพลาดเรื่องอะไรบ้าง

มีหลายๆ คนที่พึ่งเริ่มต้นกับการทำงานอาชีพนักขาย หรือพึ่งเปลี่ยนสายงานมาเป็นนักขาย อย่างแรกผมก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับที่คุณตัดสินใจดีแล้วสำหรับการทำงานที่ “ทำมากได้มาก” และเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับสายเลือดของธุรกิจอย่างแท้จริง แต่ก็นั่นแหละครับ การเป็นมือใหม่ย่อมก่อความผิดพลาดมากกว่ามือเก๋าๆ แน่นอน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีประสบการณ์ครับ แต่จะให้คุณเรียนรู้ด้วยตัวเองก็อาจจะช้าเกินไป ดังนั้นมาดูแนวคิดจากผมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. คิดว่าอยู่เฉยๆ เดี๋ยวลูกค้าก็เข้ามาหา

ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าติดต่อเข้ามาเองหรือบริษัท (เจ้านาย) หามาให้ คุณเลยคิดว่าการเป็นนักขายคืองานบริการที่รอสนับสนุนลูกค้าเวลาติดต่อมา สิ่งนี้คุณคิดผิดมหันต์แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B หรือ B2C คุณนั่งตบยุงอยู่เฉยๆ ก็ไม่สามารถเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จครับ ทั้งสองธุรกิจนี้โดยเฉพาะ B2B คุณจะต้องเป็นฝ่ายบุกเข้าหาหรือแสวงหาลูกค้าใหม่ๆ ด้วยตนเองก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการ Cold Call คนรู้จัก หรือไปจัดอีเวนต์ก็ตามแต่ สิ่งนี้ต่างหากที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในระยะยาวครับ

2. คิดว่าไม่ควรจะพูดคำว่า “ไม่” ต่อหน้าลูกค้า

คำว่าไม่หรือคำพูดปฎิเสธ ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติของลูกค้าที่ไม่สามารถทำได้ตามที่พวกเขาถาม หรือว่าเป็นคำขอร้อง การต่อรองจากลูกค้าที่คุณไม่สามารถให้ได้ มือใหม่อย่างคุณมักจะกลัวว่าถ้าพูดปฎิเสธลูกค้าไป ลูกค้าก็จะไม่ซื้อ คุณเองก็เสียหน้า กลัวว่าจะขาดความน่าเชื่อถือ คุณเลยเลือกที่จะไม่พูดหรือบอกไม่หมด หมกเม็ดหรือแถไปก่อนดีกว่า ซึ่งนี่คือความเข้าใจผิดอย่างแรงที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง การตอบไปตรงๆ ว่าทำไม่ได้หรือให้ไม่ได้แบบหนักแน่นพร้อมชี้แจงเหตุผลคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากกว่าการหมกเม็ดแน่นอนครับ แถมคุณยังรู้สึกสบายใจอีกด้วย

3. คิดว่าลูกค้าไม่ซื้อเพราะคุณราคาแพงไป ไม่สามารทำราคาให้ถูกกว่านี้ได้

ไม่ผิดที่ลูกค้าจะบอกว่าสิ่งที่คุณเสนอนั้นราคาแพงไป คู่แข่งถูกกว่า อะไรประมาณนั้น คุณเลยใช้เป็นข้ออ้างกับหัวหน้าได้ว่านี่คือสาเหตุหลักๆ หรือทำไมธุรกิจของเราไม่ทำราคาให้ถูกกว่านี้ ทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวเลย คุณดูลูกค้าทั่วๆ ไปครับ สินค้าแบรนด์เนมหลักแสนหลักล้านทำไมถึงซื้อได้ เหตุผลก็เพราะ “คุณค่า” ของสินค้าที่พวกเขาเข้าใจยังไงล่ะครับว่ามันสูงค่ามากแค่ไหน ถ้าลูกค้าบอกคุณว่าแพงไปก็แสดงว่าคุณไม่สามารถสร้างความแตกต่างหรือทำให้พวกเขาเข้าใจได้จริงๆ ว่าทำไมเขาถึงควรจ่ายด้วยราคาขนาดนี้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts