นิสัยแย่ๆ ที่ทำให้คุณไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

สุดยอดผู้นำจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีคุณสมบัติของความเป็นผู้นำและมีอุปนิสัยที่ยอดเยี่ยม แต่การเลือกผู้นำแบบผิดๆ โดยเฉพาะผู้นำของบางประเทศ ส่งผลให้บ้านเมืองมีแต่ความชิบหายวุ่นวาย โดนชาวบ้านสาปส่ง ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป (ฮา)

กลับมาที่เรื่องของเราก่อนดีกว่าครับ ยังไงก็ต้อง “เอาตัวเองให้รอดก่อน” โดยเฉพาะหน้าที่การงานที่เติบโตขึ้นและทำให้คุณมีความมั่นคงกับรายได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งดีๆ คงไม่มีพนักงานทุกคนได้ขึ้นถึงตรงนั้น คนที่ดีที่สุดถึงจะได้ถูกรับเลือก

เหตุผลที่ทำให้คนหลายๆ คนล้มเหลวในการเป็นผู้จัดการ ผู้บริหาร หรือเป็นผู้นำองค์กรนั้นมาจาก “นิสัยแย่ๆ” บางอย่างที่ทำให้คุณก้าวหน้าไปไม่ถึงไหน มาดูกันว่านิสัยอะไรที่คุณไม่ควรทำเป็นอันขาด

1. ถ่อมตัวเกินไป

การถ่อมเนื้อถ่อมตัวเป็นนิสัยของผู้ดีและดูน่าเอ็นดูก็จริง แต่อะไรที่มันมากเกินไปก็ไม่ดีครับ มันทำให้คุณขาดความเป็นผู้นำ ตัวอย่างเช่น คุณบอกว่าสอบไม่ได้แล้วคะแนนดันออกมาได้ท็อป หรือบอกว่าทำงานไม่เก่งหรอกแต่งานที่ออกมาดันยอดเยี่ยมมาก เป็นต้น ช่วงแรกๆ คนฟังอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่ถ้าทำทุกครั้งมันจะกลายเป็นความน่าหมั่นใส้และพาลถูกเกลียดขี้หน้าเอาได้ง่ายๆ ส่วนใหญ่คนประเภทนี้มักถ่อมตัวเพื่อให้คนอื่นมาอวยทีหลังมากกว่า

2. มั่นใจเกินเหตุ

ความมั่นใจเป็นสิ่งดีและผู้นำที่ดีจะต้องมีความมั่นใจ เช่น เจ้านายมอบหมายงานให้คุณ คุณจึงมั่นใจว่าทำได้ ซึ่งคำนี้เจ้านายที่ไหนก็อยากได้ยินถูกไหมครับ แต่ความมั่นใจเกินเหตุมักมาจากการไม่ได้ประเมินสถานการณ์ให้รอบคอบว่าคุณสามารถทำได้หรือไม่ อย่าบอกว่ามั่นใจซี้ซั้วเป็นอันขาดถ้าคุณไม่แน่ใจว่าทำได้ ไม่งั้นถ้าคุณทำไม่ได้เมื่อไหร่ คนอื่นก็จะคิดว่าคุณแค่ขี้โม้และไม่ได้เก่งจริงนั่นเอง

3. เห็นแก่ตัวและไม่เสียสละ

เห็นแก่ตัวคือการทำอะไรที่นึกถึงผลประโยชน์ของตนเองเป็นหลัก ส่วนคนอื่นที่เป็นก้างขวางคอหรือไม่ได้ทำให้คุณได้ประโยชน์ก็ช่างหัวมัน อารมณ์ประมานธุระไม่ใช่ นิสัยแบบนี้มักทำให้คุณถูกสกัดดาวรุ่งเอาได้ง่ายๆ ถ้าบังเอิญว่าคุณทำงานเก่งแต่ดันเป็นคนที่เห็นแก่ตัว

4. ทำงานกินเงินเดือนไปวันๆ และขี้เกียจ

การทำงานของใครหลายๆ คนที่ผมสัมผัสคือไม่กล้าคิดใหญ่ ชอบความสบายและคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นก็เหนื่อยมากพอแล้ว หารู้ไม่ว่ายังมีอีกหลายๆ คนที่ค่าตัวสามารถขึ้นหลักแสนได้เพราะลงมือทำงานอย่างถูกวิธีให้หนักกว่า มากกว่า และมีการตั้งเป้าหมายอยู่เสมอ เรื่องนี้สามารถวัดได้ง่ายๆ คือทัศนคติของท็อปเซลล์ที่ทำมากก็ได้มาก อยากรวย กับนักขายระดับธรรมดาที่ตัวเลขถึงบ้างไม่ถึงบ้าง สนุกสนานกับเพื่อนร่วมงานและไปปาร์ตี้เป็นประจำ

5. ไม่มีความทะเยอทะยานและไม่กล้าเสี่ยง

ความทะเยอทะยานมาจากทัศนคติของคนที่อยากประสบความสำเร็จ คนที่มีความเชื่อมันว่าสามารถขึ้นสู่ที่สูงได้ และจะแสดงหาวิธีพาตัวเองไปให้ถึงจุดนั้น เชื่อมั้ยครับว่าองค์กรหลายๆ แห่งมีคนประเภทนี้ราวๆ 20% เท่านั้น อีกอย่างคือความกล้าเสี่ยง โดยเฉพาะการเอาตัวเองออกจาก Comfort Zone เช่น การลองสมัครงานบริษัทที่ใหญ่กว่า งานยากกว่า ตำแหน่งสูงกว่า เงินเดือนและโอกาสย่อมมีมากกว่าคนที่อยู่บริษัทเดิมๆ และรอจนกว่าจะได้โอกาสครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts