3 ทิปง่ายๆ ที่ทำให้คุณโทรนัดได้ดีขึ้น

วันนี้ผมขอมอบทิปหรือเทคนิคดีๆ ที่ทำให้คุณโทรนัดลูกค้าได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเหล่าลูกค้าใหม่ตำแหน่งใหญ่ๆ ที่มักจะยุ่งวุ่นว่ายและบอกให้คุณส่งอีเมล์เข้ามาก่อนเสมอ มาดูกันว่าเทคนิคเสริมจากผมนั้นมีอะไรบ้าง (ปล. ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก)

1. ตอนแนะนำตัว ให้ออกตัวไปก่อนว่าพวกเขาคงจะยุ่งอยู่

ขั้นตอนแนะนำตัวหลังจากที่ลูกค้ารับสาย ถือว่าสำคัญแบบสุดๆ ที่จะทำให้กำแพงของพวกเขาลดต่ำลงมาและทำให้คุณไม่ได้เป็นแค่คนแปลกหน้าอีกต่อไป วิธีการก็ง่ายๆ ตามนี้

“สวัสดีครับ ผมแพน เป็นที่ปรึกษาการขายด้านระบบไอทีของบริษัท xxx ที่เชี่ยวชาญด้านระบบ E-Commerce ซึ่งผมทราบดีครับว่าอาจจะโทรมาในช่วงที่คุณกำลังยุ่งอยู่”

ประโยคที่ผมเติมเข้าไปก็คือการออกตัวไปว่าคุณน่าจะโทรมาในช่วงที่พวกเขายุ่งอยู่พอดี เชื่อมั้ยครับว่าลูกค้าจะไม่บอกคุณอีกต่อไปว่ากำลังยุ่งอยู่ โคตรง่ายเลย

2. อธิบายให้เคลียร์ว่าทำไมคุณถึงโทรมาและพวกเขาจะได้ประโยชน์อะไร

ถึงจุดๆ นี้ก็คือการบอกเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงควรตอบรับนัดคุณ วิธีการก็ง่ายๆ คือการอธิบายว่าคุณโทรมาเพราะอะไร และอะไรคือประโยชน์ที่พวกเขาได้แบบโดนๆ เช่น

“ผมทำระบบ E-Commerce และมีเคสที่ประสบความสำเร็จอยากจะแชร์ให้ฟัง สามารถเพิ่มยอดขายได้มากกว่า 80% จึงคิดว่าเป็นประโยชน์กับลูกค้ามากๆ ครับ”

สิ่งที่คุณอธิบายก็คือคุณเก่งเรื่องอะไร ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ ฟังดูน่าสนใจคืออะไร และมันจะช่วยเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างไร นี่คือการอธิบายที่สร้างความน่าสนใจได้มากครับ

3. เสนอวันและเวลาเพื่อเข้าพบลูกค้า

บอกพวกเขาไปตรงๆ เลยและเป็นฝ่ายเสนอวันและเวลา อย่าถามว่าพวกเขาว่างวันไหนหรือสะดวกมั้ย เพราะพวกเขามักจะหาเรื่องปฎิเสธ วิธีการมีดังนี้

“ผมขอเข้าพบเพื่อแชร์โซลูชั่นที่ประสบความสำเร็จช่วงวันอังคารหน้า เวลา 11 โมงได้มั้ยครับ ใช้เวลาไม่นานครับ”

สั้นๆ แค่นี้เองครับ เพราะถ้าลูกค้าไม่สะดวกจริงๆ พวกเขาจะเป็นฝ่ายเปลี่ยนวันให้คุณครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts