ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหายหัว จงหลีกเลี่ยงการคุยเรื่องพวกนี้

ทักษะการพูดคุย ถือว่าเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญที่ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือไม่ว่าคุณจะคุยกับคนคนนั้นในฐานะอะไรก็ตาม เช่น เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน เพื่อน คนรู้จัก ฯลฯ โดยเฉาพะอย่างยิ่งกับงานขายที่ลูกค้าคือคนที่คุณต้องระวังการพูดคุยกับพวกเขาให้มากที่สุด การคุยที่ไม่เข้าหูจะปิดโอกาสไม่ให้คุณขายของได้อีกต่อไป และนี่คือเรื่องที่คุณควรหลีกเลี่ยงเสมอเวลาคุยกับลูกค้า

1. การเมือง

ถ้าไม่ซี้จริงก็อย่าพูดครับ ยิ่งประเทศไทยตอนนี้ไม่ค่อยนิ่งเรื่องสถานการณ์การเมืองด้วย อะไรที่มันสุดโต่งหรือขั้วตรงข้ามกับลูกค้ามากๆ ยิ่งต้องระวัง วิธีคุยเรื่องพวกนี้คือฟังเฉยๆ แล้วก็เออออห่อหมกกับลูกค้าตามทรรศนะของพวกเขา แค่นั้นพอครับ

2. ศาสนา

จริงอยู่ที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ การคุยเรื่องพุทธๆ กับชาวพุทธด้วยกันเป็นสิ่งดี โดยเฉพาะเรื่องงานบุญ งานบวช งานสำคัญทางศาสนาต่างๆ ระวังแค่เรื่องเดียวคือการคุยกับลูกค้าที่นับถือศาสนาต่างกับคุณครับ เลี่ยงได้เป็นเลี่ยง

3. การเงินส่วนบุคคล

หยาบคายมากๆ ถ้าคุณไปถามรายได้หรือรายรับ-รายจ่ายของลูกค้า หรือแม้กระทั่งคุณทราบข่าวสถานการณ์ทางธุรกิจที่ไม่สู้ดีนักของลูกค้าแล้วไปทักหรือคุยด้วยความหวังดีก็ถือว่าเป็นเรื่องหยาบคายมากๆ เลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่าครับ

4. สุขภาพส่วนตัวของลูกค้า

เรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับสุขภาพ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องน้ำหนัก ส่วนสูง สีผิว การไปทักซี้ซั้วว่าอ้วนขึ้นหรืออะไรทำนองนี้ถือว่าไม่เหมาะสม ทางที่ดีคือเน้นชมและสังเกตให้ชัดเจนว่าลูกค้ามีสุขภาพที่ดีขึ้น คำชมจึงเป็นเรื่องที่สมควรทำมากกว่าชวนคุยเรื่องปัญหาสุขภาพ

5. เรื่องอื้อฉาวด้านลบทางสังคม

ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องลบๆ คุณจึงเหมือนเปิดหัวข้อคุยแต่เรื่องพลังงานด้านลบกับลูกค้า เช่น ข่าวรถปิ๊กอัพชนโรลส์รอยส์ แล้วคุณก็ขำขันหรือดูถูกวัยรุ่นสร้างตัวสนุกปาก อะไรทำนองนี้ คุณจะถูกมองว่าเป็นพวกที่สนใจแต่เรื่องลบๆ ชาวบ้าน เป็นต้น

6. ความสัมพันธ์หรือสถานะส่วนตัว

เช่นข่าวการหย่าร้าง หรือความสัมพันธ์เชิงลบที่คุณรู้ข่าวมา เรื่องพวกนี้ไม่ควรเปิดการสนทนากับลูกค้าเป็นอันขาดไม่ว่าคุณจะได้ยินข่าวของพวกเขามาอย่างไรก็ตาม

7. อายุหรือรูปลักษณ์ภายนอก

โดยเฉพาะการไปถามลูกค้าว่าอายุเท่าไหร่ หรือไปพูดว่าพวกเขาหน้าแก่หรือหน้าเด็กก็ไม่ควรทำ ยิ่งรูปร่างที่เป็นด้านลบยิ่งไม่ต้องพูดถึง เลี่ยงได้เลี่ยงครับ

8. การด่าคู่แข่งหรือเปรียบเทียบเสียดสี

จงอย่าวิจารณ์หรือเอาคู่แข่งมาเป็นหัวข้อในการสนทนา ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงและเป็นด้านลบก็ตาม เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพอย่างแรง

9. รับปากซี้ซั้วและโชว์ภูมิเกินงาม

ส่วนใหญ่นักขายที่พูดเก่งจะมีจุดตายคือชอบรับปากว่าทำได้ไว้ก่อน หรือไม่ก็โชว์ภูมิ โชว์ว่าตัวเองรู้เรื่องเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนามากเกินไป ทั้งๆ ที่ตัวเองรู้ไม่จริงหรือไม่มีประสบการณ์มาก่อน เช่น คุยเรื่องประเทศฝรั่งเศสกับลูกค้าทั้งๆ ที่ตัวเองไม่เคยไปมาก่อนโดยเคลมว่ารู้จักหลายอย่าง อย่างนี้ใครๆ ก็ดูออกว่าเสร่อ เป็นต้น

10. ข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวของลูกค้า

ภาษาบ้านๆ เรียกว่าซ้ำเติม ส่วนใหญ่มักเกินจากการที่ลูกค้ากลับมาหาคุณหลังจากผิดหวังการซื้อขายจากคู่แข่งมาก่อน นอกจากคุณจะปากดีแล้วยังไม่สร้างบรรยากาศที่ดีในการสนทนาแต่อย่างใด

11. ความเศร้าหรือความสูญเสียของลูกค้า

เต็มที่ก็แสดงความเสียใจพอครับ แล้วไม่ต้องไปขุดหรือถามสาเหตุการตาย หรือไปแสดงความเห็นอกเห็นใจ พูดมากว่าคุณก็เจอมาเหมือนกัน อะไรทำนองนี้

12. คำถามรุกล้ำความเป็นส่วนตัว

ไม่ว่าจะเป็นมีแฟนหรือยัง แต่งงานนานรึยัง ศัลยกรรมส่วนไหนมาบ้าง ซื้อรถเงินสดหรือเงินผ่อน คำถามพวกนี้มันส่วนตัวเกินกว่าจะไปถามลูกค้า เต็มที่ก็ถามเรื่องพื้นฐานก็พอครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts