Career Path ของนักขาย มีอะไรกันบ้าง ไม่ได้เป็นแค่หมาล่าเนื้อแน่นอน

Career Path หรือเส้นทางอาชีพการงานของนักขายมักมีคำกล่าวจากคนที่ไม่รู้จริงหรือทำเพียงแค่ผิวเผินว่าอาชีพนี้เปรียบเสมือน “หมาล่าเนื้อ” ที่ต้องล่ายอดขายแลกค่าคอมมิชชั่น ประสบการณ์สูงก็ตามด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโตและต้องวนลูปอยู่อย่างนี้อยู่ร่ำไป ยอดขายไม่มาก็โดนไล่ออก ซึ่งบอกเลยว่าเป็นแค่บางส่วนเท่านั้นครับ ดังนั้นคุณคิดถูกแล้วที่อ่านบทความนี้เพราะนักขายขั้นเทพแบบพวกเราควรรู้และทำงานด้วยความก้าวหน้าด้วย Career Path ที่ชัดเจน ดังนี้ครับ

1. Sales Executive/Business Development Executive/Account Executive

เป็นตำแหน่งนักขายจบใหม่หรือนักขายที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ความต่างระหว่าง Sales Executive กับ Account Executive คือ Sales หรือ BD จะเน้นการหาลูกค้าใหม่ (เพราะไม่มี Account ในมือ) หรือธุรกิจต้องการให้เปิดตลาดใหม่เลยเน้นจำนวนทหารราบค่าตัวถูกเอาไว้ก่อน ส่วน AE คือองค์กรจะมีลูกค้ามาให้ดูแลว่าต้องดูแลใครหรือเขตไหนบ้าง เนื่องจากเป็นตำแหน่งจูเนียร์ ยอดขายหรือเป้าก็จะเป็นแบบเริ่มต้น ทำไปตามเป้าซักพักก็จะมีโอกาสได้เลื่อนขั้นตามความสามารถ

2. Senior Sales Executive/ Business Development Manager/ Key Account Executive

เมื่อมีประสบการณ์ระดับหนึ่งและมีผลงานที่ดี การปรับตำแหน่งจะค่อนข้างไวตามฝีมือ คุณยังคงรับผิดชอบการหาลูกค้าหรือรักษาลูกค้าตามหน้าที่ สิ่งที่ต่างกันคือเป้าหมายยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ก็แลกมากับฐานเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น โอกาสที่ได้ปรับมาจากการย้ายงานใหม่เพราะมีประสบการณ์หรือจากองค์กรเดิมเป็นผู้ผลักดัน

3. Sales Supervisor/Key Account Manager

มีหน้าที่คล้ายๆ กัน เพียงแต่ Sales Supervisor หรือ เซลล์ ซุปฯ จะเริ่มได้บริหารทีมขายขนาดเล็ก ส่วน Key Account Manager จะรับผิดชอบลูกค้าเกรดเอ ซื้อซ้ำ ลูกค้าหลุดไม่ได้เป็นอันขาด ภาษานักขายคือเริ่มมีแต้มบุญติดไม้ติดมือ คาดการณ์ยอดขายและค่าคอมฯ ได้อย่างสม่ำเสมอ อาจมาจากผลบุญตอนเป็น Account Manager และเจอลูกค้าชั้นดี ปั้นพวกเขาซื้อซ้ำจนกลายเป็น VIP ก็ได้ แต่ก็หลุดไม่ได้เช่นกันเพราะถ้า Key Account เลิกซื้อหรือไปซื้อคู่แข่งก็อาจทำให้คุณตกงานได้เลย ตำแหน่งนี้ย้ายบริษัทก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. Sales Manager/Account Director

เป็นการเปลี่ยนผ่านจาก “หมาล่าเนื้อ” เพื่อขึ้นสู่ระดับ “Management” อย่างแท้จริง ถ้าโอกาสก้าวเข้ามาและคุณไม่อยากเป็นนักขายแก่ๆ ที่ไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโต ต้องหางานใหม่จากการมีประสบการณ์ระดับ Senior Sales ขึ้นไปที่มีผลงานเชื่อถือได้ ทำงานในวงการนั้นแบบเสียบปลั้กแล้วใช้ได้เลย หน้าที่หลักๆ คือการคุมทีมขายและทำให้ลูกน้องไปถึงยอดขายที่ตั้งไว้ รับคำสั่งและนโยบายจากเบื้องบน (อาวุธและกลยุทธ) เพื่อปรับใช้กับหน่วยทหารราบ (ฮา) กระตุ้น ประเมินผล และทำงานระหว่างลูกน้องกับเจ้านาย

5. Sales Director/Head of Sales/Head of Account Management/Head of Business Development/Vice President of Sales

ถึงจุดนี้คุณจะได้เป็นระดับ “ผู้บริหารกันแล้วนะครับ” องค์กรที่มีตำแหน่งนี้จะต้องเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ข้ามชาติหรือมหาชน เพราะลูกน้องของคุณจะเป็นผู้จัดการฝ่ายขายอีกทีนึง แถมยังมีลูกน้องที่เป็นหน่วยทหารราบอีกชุดนึง เรียกได้ว่าต่อสายตรงกับนายใหญ่แน่นอน การประชุมภายในเชิงนโยบายจะค่อนข้างเข้มข้น เริ่มไม่ค่อยได้ทำงานภาคสนาม เน้นการรับรายงานการขายแบบอัพเดทและถูกต้องจากหน่วยทหารราบโดยมีผู้จัดการเป็นผู้มอบข้อมูลอีกทีนึง การกำหนดกลยุทธและ KPI กับตัวเลขจะเป็นหน้าที่ของคุณ

6. Chief Commercial Officer/ Chief Sales Officer/ Chief Business Officer

ก็แล้วแต่องค์กรต่างๆ จะเรียก แต่ตำแหน่งนี้จะถือว่าเป็นระดับ “ผู้มีอำนาจตัดสินใจ” ในเรื่องการขาย เช่น การตัดสินใจซื้อระบบ CRM เข้ามาพัฒนาทีมขาย หรือตัดสินใจซื้อระบบเทรนนิ่งทีมขายแบบครบวงจร ตำแหน่งนี้จะอยู่ในบริษัทมหาชนและบริษัทข้ามชาติ อำนาจและหน้าที่เป็นรองแค่ CEO, Chairman, President หรือผู้ถือหุ้นใหญ่เท่านั้นเองครับ ส่วนใหญ่มักจะได้หุ้นบริษัทด้วยถ้าเป็นลูกหม้อขององค์กร

7. Chief Executive Officer, General Manager, Managing Director, President

จุดสูงสุดของคุณทำงานประจำคือตำแหน่งบนสุดขององค์กรหรือ CEO นั่นเอง มีนักธุรกิจชื่อดังมากมายที่เติบโตจากฝ่ายขายและกลายเป็นผู้นำสูงสุด เงินเดือน ความรับผิดชอบ ค่าตอบแทน อำนาจ การยอมรับ คงไม่ต้องพูดถึง

8. Business Owner/Founder

อีกหนึ่งจุดสูงสุดที่ผมอยากให้นักขายทำให้ได้ก็คือในเมื่อการเป็นลูกจ้างมืออาชีพมันต้องใช้เวลานานและต้องได้รับโอกาสที่ดีจริงๆ แข่งขันกับคนอีกมากมายที่ประวัติสวยหรู ผลงานยอดเยี่ยม ดังนั้นเพชรยอดมงกุฎมันจึงเป็นสิ่งที่ยากมากๆ แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ อาชีพนักขายสามารถออกไปทำธุรกิจส่วนตัวจนประสบความสำเร็จเพราะมีประสบการณ์ มีทักษะการขาย มีคอนเนคชั่นที่ดีคือลูกค้า คุณจึงสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองโดยมีความได้เปรียบและไม่ได้ทำแบบตาสีตาสาแน่นอน ที่สำคัญคือเริ่มตอนอายุไม่มากถ้ามั่นใจว่าสามารถลุยได้ แถมยังใช้เงินลงทุนไม่มากเพราะมีคอนเนคชั่นกับแต้มบุญหรือคู่ค้าแต่แรกครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts