รีวิวประสบการณ์สอบใบ Certificate ระดับโลกที่ผ่านมา

ตั้งแต่ช่วงล็อคดาวน์ครั้งใหญ่ตอนเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมเองนอกจากจะรู้สึกว่า “สุดทน” แล้วกับสภาวะโรคร้ายที่กระทบกับธุรกิจของผมอย่างมาก ผมเลยลุกขึ้นมา “Reskills” ด้วยการลงเรียนคอร์สออนไลน์กับองค์กรและมหาลัยระดับโลกผ่านแพลทฟอร์ม Coursera ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและนำหลักสูตรระดับโลก แม้กระทั้งปริญญา MBA จากมหาลัยระดับโลกในราคาถูกกว่าเกินครึ่ง

นี่คือแหล่งความรู้ของมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง ผมได้เจอคอร์สดีๆ มากมายจนอยากเรียนแทบไม่หวัดไม่ไหว ผมจึงเลือกคอร์สที่คิดว่า “เนื้อๆ” และเหมาะสมกับชีวิตการทำงานของผมเป็นอย่างยิ่ง มาดูประสบการณ์ที่สุดยอดและคุณเองก็สามารถเข้าเรียนได้แบบ “ฟรีๆ” แถมยังได้รับใบเซอร์ฯ ที่เอาไว้ประดับเรซูเม่ให้คุณได้งานใหม่ที่ง่ายขึ้นแบบทันทีทันใด มาดูรีวิวจากผมกันเลยครับ

1. Google Cloud Digital Leader Training Specialization

Certificated จากสุดยอดองค์กรระดับโลกอย่างกูเกิ้ล ใบเซอร์ฯ นี้เน้นความรู้เกี่ยวกับ Cloud Computing ที่เป็น Trend ด้านเทคโนโลยีที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นองค์ความรู้ที่ทำให้คุณเข้าใจการ Transformation ระบบประมวลผล ระบบเครือข่าย ระบบฐานข้อมูล เอาแค่เรื่องใกล้ตัวอย่างการถ่ายรูปลงโทรศัพท์ รูปทั้งหมดก็อัพโหลดไปอยู่บนคลาวด์ทันที ความรู้นี้เหมาะกับระดับผู้บริหารที่ต้องการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เรียนใบนี้รับรองว่าเป็น C-Level องค์กรระดับสูงได้สบายๆ

2. Google Data Analytics Specialization

คนกูเกิ้ลเพื่อนผมบอกว่าเรียนใบนี้แล้วสามารถหางานทำด้าน Data Analytics เงินเดือนเริ่มต้นที่ 50,000 บาทได้เลย เชื่อหรือไม่ว่ากูเกิ้ลสามารถสอนคนที่ไม่มีความรู้ด้านระบบฐานข้อมูลอะไรเลย (อย่างผม) ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการเอาข้อมูลที่ถูกตั้งวัตถุประสงค์และสามารถนำมันมาวิเคราะห์ แสดงผล สร้างกลยุทธ และนำไปใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ได้เลย แถมยังได้ความรู้ทางเทคนิคเกี่ยวกับการเขียนโค้ด SQL, Tableu, R Language นี่คือศาสตร์ที่จะทำให้คุณได้แต้มต่อว่าคุณเก่งเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลกับวางแผนในระดับองค์กรและธุรกิจได้เป็นอย่างดี

3. The Art of Sales: Mastering the Selling Process Specialization

เมื่อก่อนผมเคยเชื่อว่าศาสตร์แห่งการขายในมหาลัยไม่มีสอน แต่ตอนนี้ต้องลบความเชื่อนั้นไปแล้วเพราะมหาลัยระดับโลกอย่าง Northwestern, Kellogg School of Management ซึ่งเป็นมหาลัย Top 5 ของโลกด้านธุรกิจได้สร้างคอร์สสุดยอดการขายแบบมืออาชีพให้ผมได้ร่ำเรียน ผมจึงได้สกิลที่เติมเต็มในสายงานของผมเต็มๆ แถมยังเอาไปใช้สอนลูกน้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะลบภาพเดิมๆ ว่านักขายจะต้องเป็นคน Born to Be เพราะการเป็นนักขายที่ดีนั้นสามารถฝึกฝนได้และทุกคนขายเก่งได้แน่นอนครับ

4. Facebook Social Media Marketing Professional Certificate

หลักสูตรจาก Facebook ซึ่งเป็นโซเชี่ยลมีเดียของโลก สอนเรื่องการทำโฆษณาผ่านแพลทฟอร์ม Facebook และ Instagram ขั้นเทพ คุณจะเข้าใจเลยว่าทำไมการทำโฆษณาแบบออนไลน์ถึงเป็นความสามารถใหม่ที่นักขาย นักการตลาด และนักธุรกิจต้องมีความรู้ ใครไม่รู้ก็ตกยุคไปได้เลย เรียนคอร์สนี้ถ้าคุณพึ่งจบด้านการตลาดใหม่ๆ คุณสามารถหางานค่าตัวไม่ต่ำกว่า 25,000 ได้สบายๆ ส่วนผมเองเรียนเพื่อพัฒนาทักษะด้านการตลาดให้สูงขึ้นและได้รับการการันตีจากเฟซบุ้คว่าเทพจริง ขอบอกเลยว่าสอบยากมากๆ (ฮา)

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts