ข้ออ้างสุดคลาสสิค เวลาที่นักขาย ขายไม่ได้ (พร้อมวิธีแก้)

เคยมั้ยครับที่ไม่ว่าตัวของคุณเองขายของไม่ได้ หรือมีลูกน้องนักขายแล้วถามถึงสาเหตุที่พวกเขาขายไม่ได้นั้น มักมีเหตุผลซ้ำๆ ซากๆ หรือฟังดูแล้วไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่ เป็นข้ออ้างที่เด็กจบมอหกก็ทำได้ ซึ่งก็ขอบอกเลยครับว่าคุณฟังไม่ผิดหรอก พวกเขาใช้ข้ออ้างในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ขายของไม่ได้จริงๆ มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรกันบ้างพร้อมกับวิธีขจัดข้ออ้าง ดังนี้

1. เศรษฐกิจไม่ดี

สุดยอดข้ออ้างอันดับหนึ่งยามที่ไม่มีเหตุผลอะไรให้โทษเลยก็ว่าได้ เพราะยังไงประเทศนี้ก็ “เศรษฐกิจไม่ดี” ตลอดกาลอยู่แล้ว (ฮา) คุณควรหาเหตุผลที่หนักแน่นกว่านี้ เช่น เศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ จึงทำให้ลูกค้าขาดกระแสเงินสดในช่วงนี้ หรือเก็บเงินลูกค้ายังไม่ได้ ซึ่งมีหลักฐานจริง เป็นต้น พูดง่ายๆ ว่าการอ้างเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องไม่ดีแต่ต้องมีเหตุผลสนับสนุนด้านการเงินหรือวิกฤติมาด้วย

2. ราคาแพงเกินไป

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้ออ้างของคนสิ้นคิดหรือขายของราคาสูงไม่เป็น การที่ลูกค้าบอกว่าราคาแพงไปแล้วไม่ซื้ออาจเป็นเพราะพวกเขาไม่ทราบว่าคุณสมบัติกับประโยชน์ที่ดีกว่ามีคุณค่ากับพวกเขาอย่างไร ราคาจึงสูงกว่า นักขายที่ดีต้องอธิบายความแตกต่างว่าทำไมถึงแพงกว่า ซึ่งย่อมต้องดีกว่าคู่แข่งให้ลูกค้าเข้าใจให้ได้ แต่ถ้าของห่วยกว่าแล้วราคาดันแพงกว่าก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ

3. สินค้าขายยาก ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่บ่งบอกว่านักขายไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องยากๆ ให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายๆ ถ้าคิดว่าสินค้ามีความยากและสลับซับซ้อน การฝึกอบรมแบบเข้มข้นจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ หรืออีกเรื่องนึงคือการหาลีดลูกค้าที่ตรงกับสินค้าตัวนี้จริงๆ อาจจะมีน้อยแต่ก็จำเป็นต้องหาให้เจอให้ได้ เว้นอยู่กรณีเดียวคือ “สินค้ามาก่อนกาล” หรือไม่มีประโยชน์กับลูกค้าจริงๆ การเปลี่ยนสินค้าที่ขายง่ายขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่า

4. คู่แข่งดังกว่า ใหญ่กว่า มีชื่อเสียงมากกว่า

เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่านักขายไม่สามารถสร้างความแตกต่างว่าถึงแม้บริษัทเราจะเล็กกว่าก็จริง แต่งานฝีมือก็ไม่เป็นสองรองใคร ไม่ก็คุยผิดคนจึงทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ไม่มีอำนาจตัดสินใจมักเลือกบริษัทใหญ่เพื่อความอุ่นใจมากกว่า อีกกรณีนึงคือบริษัทใหญ่มีผลงานบางอย่างที่บริษัทคุณไม่มี เรื่องนี้จำเป็นต้องทำการบ้านหรือทำเดโม่ให้ลูกค้าเข้าใจแบบสุดๆ ถึงจะชนะใจลูกค้าได้ครับ

5. ลูกค้าใช้คู่แข่งอยู่แล้วจึงไม่ซื้อเรา

เป็นเหตุผลที่เหมือนจะฟังขึ้น แต่บางทีนักขายไม่พยายามมากพอในการพิสูจน์ตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่าง หรือขายผิดวิธีด้วยการพยายามยัดเยียดให้ลูกค้าเปลี่ยนเจ้าทั้งหมด ซึ่งมีความเสี่ยงสูง วิธีที่ดีกว่าคือการขายทีละน้อยเพื่อให้ลูกค้าทดลองใช้จนเกิดความมั่นใจแล้วถึงจะขายเพื่อเปลี่ยนเจ้าได้ครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts