วิธีสร้าง “วัฒนธรรมองค์กร” สำหรับทีมขายที่ยอดเยี่ยม

ถ้าใครทำงานแบบองค์กรจะรู้ดีว่า “ทีมขาย” ส่วนใหญ่นั้น มักจะมี “วัฒนธรรมองค์กร” ของทีมที่แปลกประหลาดมากกว่าทีมอื่น (ฮา) โดยเฉพาะธุรกิจแบบ B2B ที่ถือว่าเป็น “หน่วยรบชั้นเลิศ” และเนื้องานมีความยืดหยุ่นสูง สามารถชี้เป็นชี้ตายอนาคตของบริษัทได้เลย แค่มองแบบเปลือกๆ ก็รู้แล้วว่าทีมนี้ต้อง “ดุเดือดเลื่อนพล่าน” มีความกระหายและต้องเป็นนักล่าที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน คุณเข้าใจไม่ผิดหรอกครับ ดังนั้นบทความนี้จะช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กรของทีมขายที่ยอดเยี่ยม ดังนี้ครับ

1. วิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม จับต้องได้ เน้นย้ำว่าพวกเขาจะช่วยสร้างคุณค่าสำคัญให้องค์กร

เริ่มต้นเรื่องนี้ให้ดีเพราะมันจะช่วยชี้นำอนาคตของทีมขายได้ ควรเป็นเป้าหมายขององค์กรที่ยิ่งใหญ่ จับต้องได้ เช่น บริษัทจะเข้าตลาดหุ้นภายใน 3-5 ปี และมีแนวโน้มเติบโตตลอด หรือจะโตพันล้านอะไรก็ว่ากันไป ที่สำคัญคือเน้นย้ำเรื่อง “รางวัล” ถ้าเกิดทีมขายทำสำเร็จ เช่น โบนัส เลื่อนตำแหน่ง ค่าคอมมิชชั่นอย่างงาม เป็นต้น ที่สำคัญคือย้ำเสมอว่าพวกเขาคือคีย์แมนคนสำคัญสำหรับการทำให้ถึงเป้าหมาย

2. สื่อสารเรื่องความคาดหวังอย่างตรงไปตรงมา ยุติธรรม ด้วย KPI

KPI ในที่นี้จะรวมถึงยอดขาย จำนวนลูกค้าที่ดูแล กิจกรรมการขาย ยอดการซื้อซ้ำ ฯลฯ ซึ่ง KPI ของแต่ละคนจะต้องมีความแฟร์ เป็นไปได้จริง และแต่ละคนรับทราบกับรับปากว่าสามารถทำได้ เพื่อให้ลูกทีมคุณคาดหวังถึงเป้าหมายส่วนตัวที่จำเป็นต้องลงมือทำให้ได้ เพื่อไม่ให้ทีมขายทำงานอย่างไร้จุดหมาย ลมๆ แล้งๆ

3. กระตุ้นและสนับสนุนการทำงานด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

จริงอยู่ที่ทีมขายและนักขายแต่ละคนมักทำงานแบบ “ตัวใครตัวมัน” ต่างคนต่างรับผิดชอบงานของตนเอง ซึ่งมันมีผลเสียขนาดใหญ่คือแต่ละคนจะไม่ช่วยเหลือและให้กำลังใจซึ่งกันและกันเลย มีแต่จะแก่งแย่งชิงดีกัน ดังนั้นการสร้างวัฒนธรรมที่ดีกว่าคือเริ่มจากหัวหน้าทีมจะต้องเป็นคนกระตุ้นและให้ตัวท็อปช่วยสนับสนุน สอนงาน ให้กำลังใจคนที่ด้อยกว่าเสมอ ที่สำคัญคือเหมาะกับสังคมแบบไทยๆ มากกว่าซึ่งเน้นความมีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน เอาสิ่งดีของวัฒนธรรมคนไทยมาใช้จะดีกว่า

4. หัวหน้าทีมขายต้องทำงานภาคปฎิบัติและสอนลูกน้องได้

เป็นการสร้างวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยมและทำให้ผู้จัดการ ผู้บริหารทีมขายได้รับการยอมรับนับถือจากลูกน้องมากขึ้น หัวหน้าทีมจำเป็นต้องขายของเป็น แก้สถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ดี ใช้อำนาจที่เหนือกว่าในการทำให้ดีลระหว่างลูกค้านั้นมีความราบรื่น นอกจากนี้ยังต้องประพฤติตัวดี มีความเสียสละ จริงใจ ช่วยเหลือลูกน้องอย่างสุดความสามารถ

5. มีโปรแกรมอบรมพนักงานขายอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการลงมือสอนลูกน้องด้วยตนเองจากทุกฝ่าย และการมีส่วนร่วมของฝ่ายบริหาร หรือการส่งลูกน้องไปเทรนกับวิทยากรด้านการขายและพัฒนาตนเองที่มีความเชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้นักขายรักองค์กรและรู้สึกว่าตัวเองเก่งขึ้น ได้รับความเอาใจใส่จากองค์กรที่ดีขึ้น แล้วอย่างนี้พวกเขาจะไม่ทำงานถวายหัวได้อย่างไร

6. มอบรางวัลที่ยิ่งใหญ่และจัดการแข่งขันเชิงบวก

ทีมขายเป็นทีมที่พิเศษคือควรมีการจัดแข่งกันภายในว่าใครเป็นท็อปเซลล์ พร้อมกับมอบรางวัลไม่ว่าจะเป็นเงินหรือกล่องให้อย่างงาม เพื่อกระตุ้นทีมขายให้มีความกระหายเลือดมากยิ่งขึ้น

7. ควรปรับเวลาการทำงานให้มีความยืดหยุ่นสูง

วัฒนธรรมทีมขายที่ดีจะไม่มีการทำงานแบบตอกบัตรหรือนั่งโต๊ะแบบน่าเบื่อเด็ดขาด ควรให้เวลานักขายอย่างเต็มที่ในการเข้าพบลูกค้า ยืดหยุ่นเรื่องเวลาการเดินทาง และวัดผลที่ยอดขายเป็นหลักมากกว่า นอกจากนี้ควรตัดประชุมภายในที่ไม่เกี่ยวกับทีมขายซึ่งเสียเวลา หรือมีทีม Sales Admin ในการช่วยโทรทำนัดลูกค้า ทำงานเอกสาร สวัสดิการค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน ควรจัดเต็ม

8. ติดตามผลและปรับปรุงวัฒนธรรมองค์กรเสมอ

การมาของเทคโนโลยี สินค้าใหม่ สิ่งใหม่ จำเป็นต้องทำให้ทีมขายเกิดการปรับตัวที่ดี วัฒนธรรมองค์กรอาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอ (ดูอย่างช่วงโควิด เป็นต้น) ดังนั้นควรติดตามผลและปรับปรุงวัฒนธรรมองค์กรให้มีความสดใหม่เสมอ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts