ความสำคัญของการจ้าง Sales Admin (อ่านแล้วต้องจ้างเดี๋ยวนี้)

ตำแหน่ง Sales Admin มักเป็นตำแหน่งที่ผู้บริหารหลายๆ คน “มองข้าม” สาเหตุเพราะฟังก์ชั่นการทำงานที่ค่อนข้างรูทีนและไม่ได้มีผลต่อการขายโดยตรง แต่ก็อย่างที่บอก ถ้าไม่ทางตรงก็ต้องช่วยนักขาย “ทางอ้อม” ได้อย่างแน่นอน และผมขอบอกเลยว่าตำแหน่งนี้โคตรสำคัญ มีไว้รับรองว่าทีมขายของคุณทำยอดได้ดีขึ้นแน่ มาดูกันว่าพวกเขามีความสำคัญอย่างไร และควรกำหนดฟังก์ชั่นงานอะไรบ้าง

1. เป็นหน่วยสนับสนุนทีมขายเรื่องงานเอกสารทั้งหมด

โดยเฉพาะเอกสารสำคัญและต้องใช้เวลาอย่างใบเสนอราคา ซึ่งถ้าให้นักขายทำงานนี้ไปด้วยโดยไม่มีคนช่วยเหลือ นักขายจะต้องเสียเวลาทำงานเอกสารตามออเดอร์เป็นอย่างมาก ทีม Sales Admin จึงช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องนี้ไปได้มาก ทำให้นักขาย “ไม่มีข้ออ้าง” ในเรื่องการทำงานเอกสารอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อการนำเสนองานโครงการที่มีเอกสารเยอะและเสียเวลาอย่างการขายงานราชการ ทีม Admin จะช่วยคอมพลายเอกสาร หรือเตรียมเนื้อหาให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

2. ควรให้พวกเขามี KPI ในการโทรหาลูกค้าใหม่แทนทีมขาย

นักขายระดับ Key Account Manager หรือบรรดาท็อปเซลล์มักมีจุดอ่อนเรื่องเวลาในการโทรหาลูกค้าใหม่ เอาแค่ลูกค้าประจำในมือก็แทบไม่มีเวลาไปหาลูกค้าใหม่แล้ว คุณควรสอนให้ทีม Admin มี KPI ใหม่ ซึ่งก็คือการโทรทำนัด Cold-Call ด้วยสคริปท์เนียนๆ แบบโทรเบอร์ตรงบริษัทลูกค้าแล้วขอสายผู้จัดการ จากนั้นขออีเมลเพื่อส่ง Credential และติดตามต่อเนื่องก็เพียงพอแล้ว โดย KPI ที่ดีก็ประมาณ 20-30 สาย รับรองว่าทีมขายของคุณจะได้ลีดลูกค้าใหม่ๆ เพียบจาก Admin แน่นอน

3. ช่วยผู้จัดการฝ่ายขายจัดทำ Sales Report

โดยการให้ Sale Admin ทำสรุปผลงานการขายในแต่ละสัปดาห์ หรือติดตามยอดขายของลูกค้าซื้อซ้ำต่างๆ เพื่อประเมินความสำคัญของ Account และช่วยให้ผู้บริหารสามารถตัดสินใจในการวางกลยุทธใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

4. ช่วยทีมขายในการติดตามการกรอกข้อมูลลง Sales Report หรือ CRM

ด้วยการให้ Sales Admin ทำหน้าที่ “คุณครู” ในการส่องไปป์ไลน์ของนักขายทุกคนว่ามีการอัพเดทล่าสุดแล้วหรือไม่ ดีลไหนที่มีความสำคัญและใกล้จะปิดเคส หรือดีลไหนเกิดเคสดราม่าต่างๆ ผลก็คือนักขายสามารถกรอกเซลล์รีพอร์ทลงบน CRM ได้อย่างพร้อมเพรียงและช่วยลดงานของผู้จัดการฝ่ายขายไปในตัว

5. เป็นฝ่ายสนับสนุนงานบริการหลังการขาย

โดยเฉพาะปัญหาดราม่าต่างๆ ที่เกิดจากหลังการขาย Admin จะต้องเป็นฝ่ายช่วยนักขายยามที่พวกเขาไม่มีเวลาตอบสนองลูกค้าด้วยการรับเคสต่างๆ และสรุปงานเป็นอีเมลเพื่อดำเนินงานแก้ไขปัญหาต่อไป หรือตอบสนองต่อคำร้องของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts