ลูกค้าแบบไหนที่คุณไม่ควรเสียเวลาด้วย (เลี่ยงได้เลี่ยงนะครับ)

มีคำกล่าวที่ว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า” ซึ่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด เพราะพวกเขา “เอาเงินมาให้” ดังนั้นเราก็ต้องบริการและส่งมอบคุณค่าแบบ “สุดฝีมือ” แต่ก็มีเหมือนกันที่ลูกค้าบางรายนั้นเข้าข่าย “งอแง” สร้างเรื่องปวดหัวให้คุณเป็นประจำ ผมจึงอยากแชร์ประเภทลูกค้าที่คุณควรปล่อยเขาไป และหาลูกค้าใหม่ที่ดีกว่ามาแทนที่ ดังนี้ครับ

1. ลูกค้าที่ใช้อำนาจเหนือกว่าในการกดราคา

ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับลูกค้าขาใหญ่ รวย จึงทำให้อำนาจในการต่อรองล้นฟ้า ไม่ผิดที่คุณจะยอมเสียผลประโยชน์เพื่อ “เอาโล่ห์” ซึ่งจะทำให้ธุรกิจคุณมีผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ถ้าโดนต่อราคามากเกินไป (แถมยังจ่ายช้า) จะทำให้คุณเหนื่อยฟรี กำไรไม่มีแถมยังขาดกระแสเงินสดอีกต่างหาก ที่สำคัญคืองานถัดไปก็ยังกดราคาคุณให้ต่ำไว้ก่อน อย่างนี้รอดยากครับ เลี่ยงได้เลี่ยง

2. ลูกค้าเรื่องมาก

เรื่องมากมักมาจากการยึดติด “ความสมบูรณ์แบบ” ยิ่งสินค้ามูลค่าสูงก็ยิ่งเจอได้บ่อยๆ ไอ้โน่นไม่ดี ไอ้นี่ก็แย่ ซึ่งมักจะทำให้คุณต้องทำงานเพิ่มเติม เช่น ทดสอบสินค้า สาธิต หรือให้ทดลองใช้ ฯลฯ และต้องใช้เวลากับทรัพยากรมากขึ้นไปอีก ที่สำคัญคือ “ตัดสินใจซื้อช้า” ซึ่งต้องประเมินดีๆ ว่าคุณมีเวลากับทรัพยากรมากพอไหม เสียเวลามากไปไม่ใช่เรื่องดี ไปขายคนอื่นดีกว่า

3. ลูกค้าที่ไม่ให้เกียรติคุณ

ไม่ว่าจะเป็นเจ้ายศเจ้าอย่าง พูดจาดูหมิ่น ทั้งต่อหน้าคุณหรือแม้กระทั่งลูกน้องของคุณ อารมณ์ประมาณละครคุณธรรมแบบนั้นเลย ลูกค้าประเภทนี้ไม่สมควรให้บริการหรือส่งมอบคุณค่าแบบมืออาชีพเป็นอันขาด แต่กรณีนี้ถ้าคุณห่วยเองก็ต้องยอมรับไปตรงๆ นะครับ โดนด่าแรงๆ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดถ้าเกิดความผิดพลาดร้ายแรงจนลูกค้ารับไม่ได้

4. ลูกค้าหายหัว

ทั้งๆ ที่คุณให้บริการอย่างเต็มความสามารถ ติดตามงานอย่างสม่ำเสมอทั้งอีเมล ไลน์ โทรศัพท์ แต่ไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใด เงียบกริบ ซึ่งก็เป็นเรื่องของลูกค้าแต่ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากความไม่พร้อม ยังไม่อยากคุย หรือยังไม่ซื้อ เลยใช้วิธีเงียบหายดีกว่า ถ้าจับสัญญาณแบบนี้ได้ก็เอาเวลาไปขายลูกค้ารายอื่นเถอะ

5. ลูกค้าจ่ายเงินช้า

ถึงคิวจ่ายเงินก็ติดขัดไปหมด ขอเลื่อนบ้าง จ่ายช้าบ้าง เครดิตบ้าง ลูกค้าประเภทนี้ในวงการธุรกิจถือว่า “เครดิตไม่ดี” พูดง่ายๆ คือมีปัญหาด้านการเงินนี่แหละครับ เลี่ยงได้เลี่ยงและหาลูกค้าที่เงินดี จ่ายตรงเวลา จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

6. ลูกค้าที่ต้องการงานบริการหลังการขายขั้นสูงสุด

ต้องการเป็นที่สนใจ โทรมาหาเป็นประจำเกี่ยวกับเรื่องงานหลังการขาย ต้องการความเอาใจใส่เกินสัญญาที่ระบุไว้ ถือว่าทำคุณเสียเวลาพอสมควรเพราะไม่บริการก็ไม่ได้ เอาใจมากไปก็ไม่มีเวลาไปคุยกับลูกค้าคนอื่น

7. ลูกค้าขี้โกง

พวกนี้มักเป็นเจ้าหน้าที่หรือผู้บริหารระดับกลางๆ ที่เห็นช่องโหว่ของการทำดีลต่างๆ และมักจะขอผลประโยชน์จากคุณแบบไม่เนียน พอไม่ให้ก็ขู่ว่าจะซื้อคู่แข่ง เลี่ยงได้เลี่ยงดีกว่าครับ วิธีที่ดีคือข้ามหัวไปคุยกับเจ้านายคนพวกนี้จะดีที่สุด

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts