ทำอย่างไรในเมื่อคุณไม่สามารถให้ส่วนลดกับลูกค้าได้แล้ว

บทความนี้มีความน่าสนใจและคิดว่าตอบคำถามนักขายหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี เพราะคุณต้องเจอแน่ๆ เวลาที่ขายของและโดนลูกค้ากดดันหรือขอส่วนลดจนไม่สามารถลดราคาไปมากกว่านี้ได้แล้ว ครั้นจะยอมลูกค้าก็กลัวขาดทุน แต่ถ้าไม่ลดให้ก็กลัวจะเสียพวกเขาไปตลอดกาล มาหาทางออกพร้อมๆ กับผมดังนี้ครับ

1. ปฎิเสธอย่างนุ่มนวลและบอกว่าลดให้ไม่ได้แล้ว

คุณควรจะมี “Abundant Mindset” หรือเรียกเป็นคำไทยว่า “ความรุ่มรวยทางจิตใจ” แปลเป็นภาษาชาวบ้านคือคุณมีลูกค้าสำรองรอให้ขายอยู่เพียบ ไม่จำเป็นต้องยอมลูกค้าเกินจุดยืนที่คุณตั้งไว้ ปฎิเสธพวกเขาอย่างนุ่มนวล อธิบายด้วยเหตุผลว่าทำไมถึงลดไม่ได้อีกแล้ว เช่น ต้นทุน งานฝีมือ คุณภาพ ฯลฯ และตั้งหน้าตั้งตาขายลูกค้าใหม่ที่ไม่ทุบคุณจนเละแบบนี้จะดีกว่าครับ

2. มองหาวิธีการอื่นนอกจากการลดราคา

เป็นทางเลือกที่ไม่เลวในการคุยกับลูกค้าด้วยสิ่งอื่นนอกจากส่วนลด เช่น ของแถม อัพเกรดคุณสมบัติ ขยายเวลารับประกัน ฯลฯ ซึ่งควรเตรียมตัวล่วงหน้าให้สามารถมอบข้อเสนอพิเศษแบบนี้ได้ก็จะดีครับ และควรใช้การอธิบายว่าทำไมการไม่ลดราคาแต่ให้สิ่งอื่นนั้นถึงคุ้มค่าและมีคุณค่ากับตัวลูกค้ามากกว่า

3. ตัดคุณสมบัติบางอย่างออกไป

ถ้าเป็นดีลที่สำคัญมาก การบริหารจัดการต้นทุนใหม่ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ เช่น การตัดคุณสมบัติบางอย่าง ดาวน์เกรดฟีเจอร์ ตัดเรื่องงานหลังการขายหรืองานรับประกันเพื่อให้ต้นทุนต่ำลงและคุยกับลูกค้าอีกครั้งว่ารับได้ไหม จากนั้นให้ยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร เพียงเท่านี้ก็น่าจะทำให้ดีลคืบหน้าไปได้ครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts