ด้านมืดของนักขาย ที่รู้ไว้บ้างก็ดี

อาชีพนักขายมีเหรียญสองด้านเสมอ ผมพูดแต่เรื่องด้านดีของอาชีพนี้มากกว่า 99% และไม่เคยพูดถึงด้านมืดที่คุณต้องเจอซะบ้างเลย บทความนี้จึงขอตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับอาชีพนี้เพื่อให้รู้ไว้บ้างก็ดีครับ

1. แรงกดดันเพื่อทำยอดให้ถึงเป้า

อาชีพนี้ถ้าทำยอดได้ก็เป็นพระเอก แต่ถ้ายอดไม่ถึงเป้าก็คือหมาครับ ความกดดันมักจะมาเวลาที่อะไรก็ไม่เป็นใจ ซึ่งความเครียดและแรงกดดันนี้ก็เหมือนเหรียญสองด้านคือกระตุ้นให้คุณลงมือทำ หรือถ้าทำไม่ได้ก็เครียดจนหมดกำลังใจในการทำงานเลยก็ได้ครับ

2. รายได้ตามการจ่ายค่าคอมมิชชั่น

อาชีพนักขายที่แท้จริงมักมีเงินเดือนต่ำกว่าค่าคอมมิชชั่นอยู่แล้ว เงินเดือนเป็นแค่ปัจจัยให้คุณเอาตัวรอดได้ จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าเป็นหลัก รายได้หลักจึงมาจากเรื่องนี้ ดังนั้นถ้าทำยอดไม่ถึงเป้า ค่าคอมมิชชั่นที่น้อยจะไม่สามารถทำให้คุณเอาตัวรอดไปวันๆ ได้นั่นเอง

3. คุณธรรมและจริยธรรมบางอย่าง

เนื่องจากอาชีพนี้เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งมีเอี่ยวระหว่างลูกค้ากับคุณแน่นอน คุณอาจจะโดนอะไรบางอย่างจากลูกค้าไม่ก็ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ได้ เช่น ขอให้คุณทำอะไรบางอย่าง กิจกรรมที่พวกเขาต้องการ หรือแผนชั่วเลยก็พวกเรี่ยไรเงินใต้โต้ะเข้ากระเป๋า เป็นต้น

4. การโดนปฎิเสธ

ถ้าสินค้าดัง ขายง่าย คุณอาจจะเป็นนักขายขี้แอ้คเลยก็ได้ แต่ถ้าโดนปฎิเสธบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณท้อแท้จนไม่อยากทำมาหากินในอาชีพนี้เลยก็ว่าได้

5. ทำงานล่วงเวลาแบบไม่ตรงเวลางาน

มีหลายๆ กรณีที่นักขายจำเป็นต้องทำงานล่วงเวลา ทำงานวันหยุด หรือแม้แต่ไปเที่ยวเมืองนอกก็ยังต้องหอบคอมหรือคอยเปิดมือถือรอสแตนบายลูกค้าเลยก็เช่นกันครับ ใกล้เคียงกับอาชีพนักธุรกิจเลยทีเดียว ทำงานนี้ต้องน้อบรับเรื่องนี้เพราะเวลาเกิดปัญหาบางอย่าง คุณจะไม่รู้เลยว่ามันเกิดขึ้นเวลาไหน

6. เป็นอาชีพที่ไม่มั่นคงขนาดนั้น

ทำงานดี ยอดขายมาเต็ม คุณเป็นพระเอก เจ้านายรักแน่นอน แต่ถ้ายอดไม่เข้าไปเรื่อยๆ คงไม่ต้องบอกนะครับว่าคุณจะเจอกับอะไร หมดความอดทนก็โดนไล่ออกแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts