มาดูกันว่าอาชีพนักขายนั้นต้องเจอกับอะไรบ้าง

ขอมอบบทความนี้แด่เหล่านักขายมือใหม่หรือผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกเส้นทางแห่งความมั่งคั่ง ทำมากได้มาก ซึ่งนักขายนั้น กว่าจะได้เงินมาต้องเจอกับเรื่องเหล่านี้แน่นอนครับ

1. การโดนปฎิเสธ

เรียกได้ว่าเจอจนชิน เจอจนหน้าชา เจอจนกามตายด้าน ซึ่งด่านแรกของการขายก็คือเรื่องนี้เลย ถ้าใจไม่แกร่งพอ เผลอๆ ก็ถอดใจเลิกทำอาชีพนี้กันเลยทีเดียว นักขายจะต้องจัดการความรู้สึกนี้ให้ได้ก่อนเสมอ

2. หาลูกค้าใหม่

บอกเลยว่านักขายที่นั่งกระดิกเท้ารอออเดอร์ไปวันๆ ผมถือว่าไม่ใช่นักขายที่แท้จริง ต้นสังกัดไหนที่ปล่อยให้นักขายทำงานแบบนี้ บอกเลยว่าใช้งานไม่คุ้มค่าตัวแน่นอน ความท้าทายของอาชีพนี้คือยิ่งสินค้ามีราคาสูงหรือเป็นสินค้าเฉพาะมากขึ้นเท่าไหร่ การหาลูกค้าใหม่ย่อมยากขึ้นเป็นเงาตามตัว

3. ปิดการขาย

ปิดการขายมันจะมีความยากก็ต่อเมื่อลูกค้านั้นเรื่องมาก (ฮา) คืองี้ครับ เรื่องมากมันมีหลายปัจจัยมากๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการโดนเปรียบเทียบจากคู่แข่ง เมื่อโดนเทียบก็ต้องสื่อสารกับลูกค้าดีๆ มีข้อเสนอหรือต่อรองเจรจาให้เฉียบคม การปิดการขายมันเลยมีหลายๆ อย่างประกอบกันถึงจะปิดได้

4. สร้างความน่าเชื่อถือ

เป็นแก่นแท้ของการขายเลยก็ว่าได้ และสิ่งนี้ทำให้คนที่คิดว่าอาชีพนักขายต้องเป็นคนที่พูดเก่ง กะล่อน มนุษยสัมพันธ์ดี หน้าตาดี ฯลฯ นั้นเข้าใจเรื่องนี้ผิดแน่นอน สิ่งที่ยั่งยืนที่สุดคือความน่าเชื่อถือ ทำงานตามที่รับปาก ตรงเวลา ไม่กั้ก รู้จริง ฯลฯ เหล่านี้ต่างหากครับที่ลูกค้าถึงจะซื้อ ปากดีอย่างเก่งคงขายได้ทีเดียว

5. ทำยอดให้ถึงเป้า

เพื่อให้คุณทำงานแบบมีเป้าหมาย หรือได้ค่าคอมมิชชั่นตามกฎ การทำยอดหรือทำกำไรให้ถึงเป้านั้นท้าทายเสมอ บางเดือนเป็นพระเอกแต่บางเดือนก็เป็นหมาได้เหมือนกัน คุณจำเป็นต้องบริหารลูกค้าให้ดีว่าทำอย่างไรถึงจะได้ยอดขายสม่ำเสมอทุกๆ เดือน

6. ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงได้

ไม่ว่าจะเป็นการถูกสั่งให้ไปดูแลลูกค้ากลุ่มใหม่ วิ่งเขตใหม่ ขายสินค้าใหม่ ฯลฯ อาชีพนี้จำเป็นต้องมีทักษะการปรับตัวและยืดหยุ่นในระดับสูงถึงจะเอาตัวรอดในสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts