เรียนรู้และเข้าใจอุทาหรณ์แห่งชีวิต จากหนังเรื่อง “Death of a Salesman”

ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหญ่หรืออายุ “เริ่มแก่” (ฮา) คงเคยได้อ่านหนังสือหรือดูละครสอนใจเรื่อง “อวสานเซลส์แมน” (Death of a Salesman) ซึ่งเป็นละครและผลงานประพันธ์ของ อาร์เธอร์ มิลเลอร์ เมื่อปี พ.ศ. 2492 และได้รางวัลพูลิตเซอร์ และรางวัลโทนี ในปีนั้น

บทละครกล่าวถึงชีวิตของวิลลี่ โลแมน เซลส์แมนที่ต้องวิ่งหาลูกค้า เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งการโกหกพกลม แต่แล้วในที่สุดก็ต้องยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาด้วยความขมขื่น โลแมนกอบกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองโดยการฆ่าตัวตาย เพื่อการยอมรับจากลูกเมียของตัวเอง

อวสานเซลส์แมน ได้รับการยกย่องว่าเป็นละครแห่งยุค มิลเลอร์สามารถสะท้อนสภาพสังคม และความฝันของคนอเมริกันชนได้อย่างถึงแก่น และเป็นผลงานชิ้นเอกของมิลเลอร์ ถูกนำมาแสดงเป็นละครเวที และภาพยนตร์หลายครั้ง (ขอบคุณที่มา: https://th.wikipedia.org/wiki/อวสานเซลส์แมน)

ในฐานะที่หลายๆ คนเป็นนักขายและติดตามบทความของผมเป็นเวลานาน หนังสือและละครเรื่องนี้จึงควรค่าแก่อ่านหามาดูเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังควรเรียนรู้บทเรียนที่จะได้รับในฐานะที่ตัวละครเอกก็ทำอาชีพนักขายเหมือนกับคุณ เพื่อไม่ให้คุณกลายเป็นคนล้มเหลวและกลายเป็นเหมือนวิลลี่ โลแมน นะครับ ผมจึงสรุปบทเรียนจากหนังเรื่องนี้มาให้คุณแล้ว ดังนี้

1. ภาพลวงตาของอเมริกันดรีม (ยุคนี้คงเปรียบได้กับสังคมอวดรวยในโซเชี่ยล)

หนังเรื่องนี้วิพากษ์วิจารณ์วิถีชีวิตแบบความฝันสไตล์อเมริกัน ซึ่งต้องเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและต้องทำงานหนักถึงจะได้มันมาถึงจะค้นพบกับความสุขที่แท้จริง พระเอกของเรามัวแต่ไล่ล่าความฝัน (แบบผิดวิธี) จนลืมไปว่าการทำงานขายที่ถูกต้องและจริงใจ ปรับปรุงสิ่งที่ผิดพลาดและเรียนรู้ตลอดเวลาต่างหากถึงจะประสบความสำเร็จ ผลก็คือโลแมนพบกับความสิ้นหวังแบบที่ไม่สามารถยืนกลับมาได้เลย คุณเองก็ต้องระวังภาพลวงตาของนักขายที่ประสบความสำเร็จอย่างเดียวโดยไม่ศึกษาว่าพวกเขาผ่านอะไรมาบ้าง

2. ผลกระทบของความคาดหวังที่ไม่ได้ดูความเป็นจริง (เพ้อเจ้อ)

วิลลี่ โลแมน ตั้งความคาดหวังกับตัวเขาเองว่าจะต้องประสบความสำเร็จ (ทั้งๆ ที่ไม่มีฝีมือการขายเท่าไหร่ ประสบการณ์ก็ไม่มาก) และลูกๆ ของพวกเขาว่าจะต้องเป็นคนที่สำเร็จมากกว่าเขา โดยเฉพาะลูกของเขาที่ชื่อบิฟฟ์ ทั้งๆ ที่ไม่เคยถามลูกเลยว่าอยากเป็นเหมือนพ่อหรือไม่ ผลก็คือเสียใจและผิดหวังเมื่อทำตามเป้าหมายไม่ได้ โดยเฉพาะบิฟฟ์เองที่ผิดหวังกับพ่อ (วิลลี่) มากๆ ว่าตัวมึงก็ทำไม่ได้เหมือนกันนี่หว่า แล้วกูจะไปคาดหวังอะไรได้วะ ดังนั้นคุณเองต้องคาดหวังอะไรที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงด้วยครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

3. ผลกระทบของการไม่ยอมรับความจริง

วิลลี่ มักจะปฎิเสธความจริงอยู่บ่อยๆ โดยไม่ยอมรับว่าตัวเองมีปัญหา เช่น ปัญหาด้านการเงิน ผลงานการขายที่ไม่ได้เรื่อง และสถานะของครอบครัวที่ไม่ดีตามที่คาดหวัง เป็นต้น การปฎิเสธหรือหนีปัญหาทำให้วิลลี่ “หลอกตัวเอง” ไปเรื่อยๆ ว่ากำลังตกต่ำจนยากที่จะแก้สถานการณ์ได้ เรื่องนี้ผมเชื่อว่าทุกคนคงเคยคิดที่จะหนีปัญหา แต่การเผชิญหน้ากับปัญหาแล้วท้าชนกับมัน ยอมรับมัน แล้วแก้ไขให้ได้จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ถึงแม้มันจะแลกมากับความเจ็บปวดแสนสาหัสก็ตาม

4. ภัยอันตรายของความจองหองและอีโก้จัด

เนื่องจากวิลลี่เป็นคนชอบหลอกตัวเอง เพ้อฝัน จึงเกิดอาการหยิ่งผยองและจองหอง อีโก้สูง ผลก็คือเขาไม่สามารถยอมรับความจริงหรือทราบสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ผลก็คือเก็บปัญหาไว้กับตัวคนเดียว ไม่ปรึกษาใครเพราะมั่นใจในตัวเองแบบผิดวิธีมากเกินไป จุดจบจึงหนีไม่พ้นเรื่องความตาย เรื่องนี้ทำให้คุณเรียนรู้ว่าควรเป็นคนที่ยืดหยุ่น ปล่อยวาง และมองหาคนที่ไว้ใจได้หรือเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา ยอมลดระดับตัวเองลงมาและยอมรับตัวเองก่อนเสมอ

5. ความยากลำบากของการเป็นชนชั้นแรงงาน

หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตคนทำงาน ชนชั้นแรงงาน และชนชั้นกลางที่ไล่ล่าความสุขด้วยการเป็นคนรวย แลกมากับอาชีพนักขายในยุคนั้นที่โหดกว่ายุคนี้มากๆ ขายไม่ได้ก็ไม่มีเงิน ไม่มีค่าคอมฯ ไม่มีความมั่นคงอะไร มีแต่แรงกดดัน โดนไล่ออกจากงานสถานเดียว แถมจะเป็นเซลส์แมนที่เก่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกด้วย ยุคนี้ยังดีหน่อยที่หลายๆ บริษัทยังพอมีเงินเดือนหล่อเลี้ยงคุณยามยอดขายไม่มา

6. ความสำคัญของการมีตัวตน ไม่ได้เป็นโนบอดี้

วิลลี่ วาดฝันมาตลอดว่าจะต้องทำตามความคาดหวังของสังคมให้ได้ นั่นก็คือการเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ จึงทำให้เขาต้องทำตามความคาดหวังของสังคม (ที่เขาคิดขึ้นเอง) จนทำให้ชีวิตของเขาฟุ้งซ่านและสับสน เรื่องนี้เรียนรู้ได้ว่าคนหลายๆ คนย่อมอยากมีตัวตน เป็นคนสำคัญ หลายๆ คนถึงกับต้องซื้อข้าวของหรูหรา แบรนด์เนม รถสปอร์ต ฯลฯ เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่ากูเจ๋งนะโว้ย สิ่งที่อยู่ในใจพวกเขาคือการเติมเต็มเรื่องเหล่านี้นั่นเอง

7. หัวใจที่แหลกสลายของคนคนนึง

สุดท้ายนี้ก็คือผลกระทบจากสิ่งที่ไม่เป็นไปตามความคาดหวังของวิลลี่ ทำให้ตัวเขามีสุขภาพจิตที่แย่ลงเรื่อยๆ เนื้อหาหลักๆ ของหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้เกี่ยวกับการขายเท่าไหร่ แต่เกี่ยวกับสภาพจิตใจที่ค่อยๆ แหลกสลายลงเรื่อยๆ จนผลกระทบลามไปถึงความตาย คุณจึงควรเรียนรู้ความสำคัญของเรื่องนี้มากๆ เพราะจิตใจเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากมาก แม้กระทั่งตัวคุณเองก็ตาม

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts