Do or Don’t สำหรับนักขายทุกท่าน

วันนี้ผมขอแนะนำ “สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ” สำหรับคนที่เป็นนักขายทุกท่าน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้คุณเป็นนักขายที่ดีขึ้น ทำงานอย่างถูกวิธี ประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

1. Do: สร้างความประทับใจแรกพบ (First Impression) และเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ

โดยเฉพาะก่อนการเจอลูกค้าต่อหน้า คุณต้องทำการบ้านเกี่ยวกับธุรกิจลูกค้าเป็นอย่างดี แต่งตัวแบบจัดเต็มตลอดเวลา ทุกมีตติ้ง มาก่อนเวลาและแจ้งลูกค้าก่อนเข้าพบประมาณ 30 นาทีเสมอ ว่าคุณกำลังมาถึงแล้ว อย่าลืมลบเรื่องแย่ๆ ออกจากหัวไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่วนตัว การจราจรที่ติดขัด เจ้านายด่า ฯลฯ และเตรียมตัวด้วยพลังงานที่ยอดเยี่ยม คุณกำลังมาเอาเงินลูกค้า ดังนั้นเรื่องที่กำลังเจอต่อหน้าจะต้องเป็นเรื่องดีเสมอ

2. Do: มีความจริงใจกับลูกค้า

การสร้างความน่าเชื่อถือมีแก่นแท้มาจากความจริงใจนั่นเอง ความจริงใจที่ยอดเยี่ยมคือการนำเสนอคุณสมบัติที่สามารถทำได้จริง กล้าที่จะให้คำมั่นสัญญาแบบมีลายลักษณ์อักษร ไม่มั่วข้อมูล อันไหนทำไม่ได้หรือไม่ดีพอเมื่อเทียบกับคู่แข่งก็ยอมรับตรงๆ ว่าด้อยกว่าจริง ความจริงใจขั้นสุดคือการขายบางอย่างนั้น คุณถึงขั้นบอกให้ลูกค้าไปซื้อคู่แข่งได้เลยเพราะเหมาะสมกว่า ดีกว่า ตรงกว่า เก่งกว่า นี่แหละครับคือสุดยอดความจริงใจแล้ว

3. Do: เป็นนักฟังที่ดี

นักขายที่ยอดเยี่ยมต้องรู้จักฟังลูกค้าในจังหวะเข้าด้ายเข้าเข็ม โดยเฉพาะที่ลูกค้ากำลังพูดถึงความต้องการ ปัญหา หรือโจทย์ที่ต้องการให้คุณแก้ จังหวะนี้ห้ามพูดแทรกและต้องจับใจความให้ดี การจดบันทึกคำพูดลูกค้าระหว่างฟังก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณจับประเด็นของลูกค้าได้ดีมากขึ้น

4. Don’t: พูดแต่เรื่องของตัวเองมากเกินไป

ส่วนใหญ่มักเกิดจากความโม้เพราะสไลด์หรือผลงานที่ผ่านมาของคุณนั้นเทพมาก หรือพยายามพูดแทรก มีซีน เมื่อได้ยินหรือมีช่องเล็กๆ ให้คุณเริ่มเสนอหน้าขึ้นมาเพราะคิดว่าไอเดียหรือความคิดของคุณนั้นบรรเจิด พยายามฟังลูกค้าจนพวกเขาพูดให้จบหรือเป็นฝ่ายถามคำถามลูกค้าที่ดีเพื่อให้เขาพูดแบบต่อเนื่องจะดีกว่าครับ

5. Don’t: ด้อยค่าคู่แข่ง

ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะการเทียบคุณสมบัติต่างๆ ซึ่งนักขายที่เสียทรงก็มักจะโจมตีคู่แข่งต่อหน้าลูกค้าว่าพวกเขาห่วยกว่า ด้อยกว่า ฯลฯ เพราะคุณต้องการเอาชนะใจลูกค้า ถามตัวเองดูนะครับว่าเวลาคุณจีบสาวแล้วคุณรู้ว่าคู่แข่งมันห่วยกว่า นิสัยเลวกว่า จนกว่า ฯลฯ คุณเลยด่าให้ผู้หญิงฟัง ถามจริงเถอะว่าผู้หญิงเขาจะมองคุณว่าเป็นคนดีเหรอครับ

6. Don’t: แสดงสีหน้าหรืออาการหงุดหงิด ผิดหวัง โกรธ

เรื่องนี้ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งในสถานการณ์การขายต่างๆ ที่ลูกค้าเป็นคนทำให้คุณผิดหวัง เช่น โดนบลัฟจากคู่แข่ง เจอลูกค้าเขี้ยวๆ หรือการต่อรองเจรจาที่ค่อนข้างตึงเครียด เป็นต้น นักขายที่ดียังคงต้องรักษาสีหน้า แววตา ที่แสดงให้เห็นถึงความสุขุมและความเป็นมืออาชีพ ถ้าคุณพลาดอารมณ์เสียใส่ลูกค้าเมื่อไหร่ บอกเลยว่าดีลหลุด ขายไม่ได้แน่นอนครับ

7. Don’t: ขายของโดยการพึ่งแต่โทรศัพท์หรืออีเมล

จริงอยู่ที่หลายๆ เรื่องนั้น โทรไปหรือส่งอีเมลไปหาลูกค้าก็ได้ แต่สำหรับดีลขนาดใหญ่ การเจอหน้าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ การขายที่ยอดเยี่ยมที่สุดไม่ว่าจะเป็นการติดตามงาน การนำเสนอขาย การต่อรองเจรจา การทดสอบสินค้า ฯลฯ ทุกขั้นตอนจำเป็นต้องมีกิจกรรมเจอหน้า จงอย่ามัวแต่ใช้การแชต โทรหา หรืออีเมลติดตามงานอย่างเดียวโดยไม่มีกิจกรรมเจอหน้าครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts