วิธีรับมือกับการโดนปฎิเสธและแก้ไขสถานการณ์ให้กลับมาได้

การโดนปฎิเสธถือว่าเป็นเรื่องสามัญสำหรับนักขายก็จริง แต่ยังไงมันก็เจ็บปวดอยู่ดีถ้าเป็นดีลขนาดใหญ่ โครงการระดับบิ๊ก พูดไปแล้วก็เจ็บเพราะบางดีลนั้นถือว่าตัดสินอนาคตของธุรกิจคุณได้เลย พูดง่ายๆ คือยิ่งงานใหญ่ มูลค่าสูง ก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นเท่านั้น มาดูวิธีรับมือและแก้สถานการณ์ไปพร้อมๆ กัน ดังนี้ครับ

1. สอบถามเหตุผลถึงการโดนปฎิเสธ

เรื่องนี้เป็นเรื่องเบสิคที่หลายๆ คนมักไม่ทำกัน การสอบถามถึงสาเหตุที่แท้จริงอาจทำให้คุณพลิกเกมกลับมาก็ได้ เช่น ลูกค้าตัดสินใจเลือกเพราะคู่แข่งถูกกว่า คุณสมบัติบางอย่างดีกว่า บริการเหนือกว่า ฯลฯ อย่างน้อยก็จะได้ขอโอกาสแก้ไขข้อเสนอเพื่อให้กลับมาสู่เกมได้ ขั้นตอนนี้ถือว่าโคตรสำคัญที่จะพลิกเกม แต่ถ้ายังไงก็แพ้คุณก็ได้บทเรียนที่ดีในการปรับปรุงข้อเสนอใหม่ในครั้งหน้า

2. กล่าวขอบคุณและขอโอกาสในครั้งถัดไป

สุภาพบุรุษหรือผู้แพ้ที่ดีจะกล่าวขอบคุณที่ได้รับโอกาส ไม่มีความเคียดแค้นชิงชัง รวมถึงขอโอกาสในครั้งถัดไปให้ลูกค้าได้พิจารณา แค่นี้ก็ทำให้พวกเขาประทับใจและจดจำคุณได้ ผลก็คือครั้งหน้าลูกค้าจะเรียกคุณมาเป็นผู้เสนอแน่นอน

3. มูฟออนและปรับปรุงการทำงานใหม่และหาลูกค้าใหม่มาทดแทน

เปรียบได้กับจีบสาวสวยขั้นเทพไม่ติด ยาแก้ที่ดีที่สุดคือจีบคนที่ดีกว่า สวยกว่า หรือพอๆ กัน เพื่อมาแทนที่คนเก่าให้ได้ครับ ลูกค้าเองก็เช่นกัน ไม่มีประโยชน์ที่จะจมอยู่กับความผิดหวัง หาลูกค้าใหม่มาทดแทนให้เร็วที่สุด

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts