ขายไม่ดี (อย่า) โทษปี่โทษกลอง

ถ้าคุณทำธุรกิจอยู่ในวงการใดๆ ที่โดนอัดโดยโควิดแบบเต็มๆ เช่น

– โรงแรม
– การบินและการเดินทาง
– Event Organizer
– ร้านอาหารหรือซัพพลายเออร์ธุรกิจอาหารแบบ B2B
– ธุรกิจคลินิกความงาม
– ฯลฯ

ผมขอให้คุณโทษโควิดว่ามันทำให้การขายของคุณห่วยลง ขายอะไรในช่วงนี้มันช่างยากแสนยากเหลือเกินครับ แต่ถ้าคุณอยู่ในวงการที่ไม่ได้กระทบมากนัก หรือจริงๆ แล้วเป็นบวกเลยด้วยซ้ำ ผมก็คงต้องบอกล่ะครับว่า “ขายไม่ดี อย่าโทษปี่โทษกลอง” กันเลยนะครับ

มาดูกันว่าสิ่งที่คุณมักจะโทษว่าขายไม่ดีนั้น มีอะไรกันบ้าง

1. เศรษฐกิจไม่ดี

เป็นข้ออ้างอันดับหนึ่งที่นักขายมักจะใช้กัน คิดอะไรไม่ออกก็บอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี เชื่อมั้ยว่าเกือบ 20 ปีที่แล้วจนถึงวันนี้ คนที่ล้มเหลวมักจะอ้างเรื่องนี้อยู่เสมอ คำว่าเศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีจริงครับ สาเหตุที่แท้จริงคือคุณไม่ได้ทำธุรกิจนี้อยู่คนเดียวต่างหาก คุณไม่รู้ว่าคู่แข่งเจ๋งกว่าคุณ หรือสินค้ามันไม่ตอบโจทย์แล้วต่างหาก นี่คือสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมคุณถึงขายไม่ค่อยดี

2. สินค้าห่วยกว่าคู่แข่ง

จริงอยู่ที่สินค้าดีก็ควรที่จะขายดี ข้ออ้างนี้เลยถูกหยิบมาใช้เสมอเวลาคุณแพ้คู่แข่งเพราะคุณสมบัติสินค้าห่วยกว่าจริง ซึ่งก็เหมือนเดิมครับ ข้ออ้างดีๆ นี่เอง คุณลองมองดูรอบตัวนะครับว่าธุรกิจสินค้าประเภทเดียวกันอย่างแชมพู แบ่งออกเป็นหลายเกรด แปลกดีไหมครับว่าแต่ละเกรดก็ขายดีเหมือนกัน เพราะเขาขายในกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างต่างหาก ดังนั้นถ้าของคุณห่วยจริง คุณก็ต้องขายลูกค้าที่ไม่จำเป็นต้องการของดีมาก แต่พอใช้งานได้ก็พอ ที่สำคัญราคาควรจะถูกกว่าของที่ดีกว่าอีกด้วย

3. ราคาแพงกว่า

เป็นข้ออ้างเวลาแพ้งานลูกค้าที่ทำราคาได้ถูกกว่า ซึ่งกรณีที่สินค้าคุณเจ๋งกว่า ราคาแพงกว่าย่อมถูกต้องแล้ว แต่ถ้าลูกค้าเลือกของถูก ก็แสดงว่าคุณอธิบายว่าคุณค่าของคุณมีมากกว่าแล้วลูกค้าไม่เข้าใจแค่นั้นเอง แต่ถ้าสินค้ามีคุณสมบัติคล้ายๆ กัน แล้วคุณดันแพงกว่า อย่างนี้เป็นเพราะความสามารถในการควบคุมต้นทุนของคุณมันแย่กว่าคู่แข่งเท่านั้นเอง ขอบอกเลยนะครับว่ากลยุทธทุบราคามันเป็นกลยุทธระดับโลกที่ใครคุมต้นทุนได้ดีกว่า คนนั้นเป็นผู้ชนะครับ

Leave your vote

10 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts