|

ยาแรงกระตุ้นยอดขาย

เห็นช่วงนี้หลายๆ คนบ่นว่ายอดขายยังไม่ฟื้นเท่าที่ควร คงเป็นเพราะผลกระทบจากโควิดซึ่งกระทบไม่มากก็น้อยสำหรับหลายๆ คน ผมจึงมี “ยาแรง” ที่ฉีดแล้วยอดจะมาโดยฉับพลันมาฝาก แนะนำว่าให้ใช้เฉพาะยามวิกฤติเท่านั้นนะครับ เพราะใช้บ่อยๆ เดี๋ยวจะเกิดอาการ “ดื้อยา” และไม่ได้ผลซะเปล่าๆ

1. เพิ่มค่า Incentive

ถ้าคุณเป็นผู้จัดการหรือเจ้าของที่มีอำนาจ ลองใช้วิธีเพิ่มค่าจูงใจ (Incentive) ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธการขาย เช่น ปิดลูกค้าใหม่ได้ 10 เจ้า ให้เงินเพิ่มอีก 5 พัน หรือผู้ใดทำยอดได้เกิน 120% ก็ให้เงินพิเศษเพิ่ม ลองทำเรื่องเพื่อขอเจ้านายให้อนุมัติทีนะครับ รับรองว่ายอดขายจะมาอย่างรวดเร็ว พูดง่ายๆ ก็คือสิ่งที่คุณทำเป็น “ค่าอัดฉีด” เหมือนเวลาทีมชาติไทยไปแข่งกีฬาแล้วอัดฉีดเงินเหรียญทองไงครับ

2. เอา Lost Clients กลับมา

ลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อขายกันมานานแล้ว หรือหายหัวไปนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพราะเกลียดคุณหรือซื้อคู่แข่งหรือไม่รู้จะใช้คุณไปทำไม อะไรก็ช่างครับ ลองเอาข้อมูลใน CRM มาปัดฝุ่นใหม่ โทรกลับไปหาพวกเขาดู ที่สำคัญจะต้องมีโปรโมชั่นพิเศษๆ หรือข้อเสนอดีๆ เพื่อจูงใจให้พวกเขากลับมาซื้อใหม่ หรือถ้าพวกเขาไม่เชื่อมั่นสินค้าก็บอกไปว่าคุณปรับปรุงใหม่แล้ว เชื่อเถอะว่าโทรกลับไปขายซัก 100 สาย ก็น่าจะซื้อซัก 5-10% ซื้อรายละ 100,000 คุณก็ได้ยอดขาย 1 ล้านแล้ว เห็นไหมล่ะว่าทำได้แน่

3. ขายเพิ่มกับลูกค้าเกรดเอ

ทักษะการขายเพิ่ม (Upselling, Cross-sell) มีวิธีการคลาสสิคที่ใช้แล้วเวิร์คก็คือการทำให้ลูกค้าเพิ่มจำนวนการสั่งซื้อ หรือเอาสินค้าใหม่ที่พวกเขายังไม่ได้ซื้อมาขายให้กับลูกค้า จะดีมากถ้าเป็นลูกค้ากลุ่มที่ความสัมพันธ์ค่อนข้างดี เงินหนา แนะนำว่าควรแนบข้อเสนอพิเศษให้กับพวกเขา รับรองว่าขายลูกค้าเก่านี่แหละครับที่สร้างยอดขายได้ง่ายที่สุดแล้ว

4. หาสินค้าใหม่มาขาย

จะดีมากถ้าตอนนี้บริษัทคุณมีจุดอ่อนและด้อยกว่าคู่แข่ง จะดีมากๆ ถ้ารู้จักนำสินค้าหรือวิธีการใหม่ๆ มาขาย สินค้าที่คุณรู้ว่ามีคุณค่าต่อลูกค้าและคู่แข่งยังไม่มากจะดีที่สุด จากนั้นก็ดาหน้ากลับไปขายลูกค้าปัจจุบันของคุณนี่แหละครับ รับรองว่ายอดมา

5. ทุบราคา

เป็นกลยุทธระดับโลกที่ควรนำมาใช้ เพราะราคาที่ถูกย่อมดึงดูดความต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะการขายที่สินค้าค่อนข้างคล้ายคลึงกับลูกค้า ลองคำนวณต้นทุนให้ยังพอมีผลกำไร จากนั้นก็ลดราคา ทุบมันซะ แล้วไปขายลูกค้าเดิมกับลูกค้าที่อยู่ในมือคู่แข่ง เผลอๆ ลูกค้าเปลี่ยนเจ้ามาซื้อคุณในระยะยาวได้ด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts