อย่าถีบลูกค้าให้อยู่ตรงข้ามคุณ

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่รู้ตัวหรอกครับว่ากำลัง “ทำให้ลูกค้ากลายเป็นศัตรูฝ่ายตรงข้าม” ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับนักขายเลยก็ว่าได้ ถึงขนาดที่ว่าคุณไม่มีทางขายได้อีกต่อไป ที่สำคัญคือเรื่องแบบนี้คุณมักจะไม่รู้ตัวเสียด้วย มาดูกันว่าสถานการณ์อะไรที่คุณต้องเลี่ยงโดยพลันเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการขายจากผมกันเลยครับ

1. ชอบพูดแทรก

พฤติกรรมก่อความรำคาญอันดับหนึ่งเลยล่ะครับ นอกจากจะทำให้ดูเป็นคนที่ไม่ใช่ผู้ฟังที่ดีแล้ว คุณยังทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญเพราะพวกเขายังพูดไม่จบประโยคเลย คุณก็มักจะแทรกหรือขอเป็นฝ่ายพูดแทนลูกค้าซะงั้น พฤติกรรมแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นใครก็ไม่ชอบครับ ส่วนใหญ่คนพูดเก่งมักจะตกม้าตายในเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่งเพราะชอบควบคุมการสนทนามากกว่าที่จะเป็นผู้ฟัง

2. เถียงลูกค้า ถึงแม้ว่าจะเป็นฝ่ายถูก

ไม่ว่าจะผิดหรือถูกก็ตาม การเถียงลูกค้าทำให้คุณถีบพวกเขาไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามเลย ไม่ต่างกับการเถียงเจ้านาย เถียงพ่อแม่ เถียงเมีย (ฮา) ซึ่งเถียงไปต่อให้ชนะก็ไม่มีเหตุผลอะไรขึ้นมา ลูกค้าไม่ได้ต้องการคนที่มีเหตุผลหรือความถูกต้องที่ดีกว่าในการเถียง เพราะพวกเขาจะเสียความรู้สึกแล้วรู้สึกว่าคุณใจกว้างไม่มากพอ ไม่เข้าใจพวกเขา ทำให้ไม่อยากคบค้าหรือทำธุรกิจด้วย

3. ข้ามหัวลูกค้า

จริงอยู่ที่ในบางดีลคนมีอำนาจมักเป็นผู้ตัดสินใจ แต่เมื่อคุณทำอะไรตามขั้นตอนแล้วดีลกับผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่แล้ว จู่ๆ อยาก “มาเหนือเมฆ” ข้ามหัวคนระดับผู้จัดการไปดีลกับผู้บริหารหรือเจ้าของ ถ้าทำสำเร็จก็ดีไปครับ แต่ถ้าไม่สำเร็จ คนระดับนี้มักจะรู้สึกเสียหน้าเป็นอย่างมาก ทางที่ดีควรเข้าตามตรอกออกตามประตูด้วยการขอให้พวกเขานัดคุณไปเจอผู้บริหารจะดีกว่า เว้นเสียแต่ว่าสุดจริงๆ ถึงจะค่อยข้ามหัวไปนัดผู้บริหารเพื่อให้ดีลประสบความสำเร็จครับ

4. บอกลูกค้าว่าสิ่งที่ใช้อยู่นั้นไม่ดีเท่ากับการมาซื้อคุณ

มันคือการบอกเป็นนัยๆ ว่า “ลูกค้าโง่” ถึงได้ตัดสินใจซื้อของที่ด้อยคุณภาพหรือมีบริการไม่เทียบเท่าคุณ กรณีนี้มักเกิดกับการทำดีลที่ลูกค้าใช้คู่แข่งอยู่แล้ว และคุณพบว่าคุณเหนือกว่า คุณจึงบลัฟลูกค้าเพื่อให้พวกเขาหันมาซื้อคุณ วิธีนี้บอกเลยว่ามันจะทำให้พวกเขาโง่และไม่อยากทำธุรกิจกับคุณอีก

5. ปฎิเสธการต่อรองเจรจา

การต่อรองเจรจาโดยเฉพาะเมื่อลูกค้าขอต่อราคาหรือของแถม จริงอยู่ที่คุณมักจะเสียผลประโยชน์มากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่เลือกปฎิเสธทุกกรณีโดยไม่มีความเห็นอกเห็นใจหรือเตรียมข้อเสนอในการเจรจาต่อรองเอาไว้ก่อน ลูกค้าจะมองว่าคุณเขี้ยว ดีลงานด้วยยาก ขี้เหนียว ไม่ใจ อย่างนี้มักไม่ค่อยได้ดีลใหญ่หรือไม่ได้ใจลูกค้าครับ พวกเขาอาจจะเบือนหน้าไปซื้อคู่แข่งที่คุยง่ายกว่าแทน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts