|

เรื่องบางเรื่องไม่ต้องพูดก็ได้

หลายๆ คนที่เป็นนักขายมักมีความสามารถในเรื่องการพูดกันอยู่แล้ว มีนักขายจำนวนไม่มากที่เป็นคนพูดน้อย ซึ่งส่วนใหญ่นักขายกลุ่มนี้ก็มักจะได้ดีซะด้วยเพราะพวกเขาเลือกที่จะพูดแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ ไม่เสียเวลา ตรงกันข้ามกับนักขายประเภทชอบพูดชอบคุย คุยเก่ง พูดเยอะ ที่นักขายกลุ่มนี้แหละมักจะก่อความผิดพลาดในการทำให้ลูกค้าไม่ชอบ พูดจาไม่เข้าหู กลายเป็นเกลียดขี้หน้าเลยด้วยซ้ำ

ผมเองก็เคยประสบปัญหาเหล่านี้เช่นเดียวกัน จึงมีบทความดีๆ มามอบให้นักขายทุกคนรู้จักระวังคำพูดของตัวเอง เพราะเรื่องบางเรื่อง (หรือหลายๆ เรื่อง) ไม่จำเป็นต้องพูดก็ได้ รับรองว่าการขายของคุณจะดีขึ้นแน่นอนครับ

1. พูดข้อมูลที่ไม่รู้จริง เสี่ยงว่าจะไม่ถูกต้อง

ส่วนใหญ่นักขายมักพลาดเพราะกลัวว่าลูกค้าจะไม่เชื่อถือ จึงไม่มั่นใจในตนเอง จากนั้นก็เลยเลือกที่จะแถ โดยเฉพาะคุณสมบัติทางเทคนิคของสินค้า ถ้าไม่ชัวร์จริงๆ แนะนำว่าให้บอกพวกเขาไปตรงๆ เถอะครับว่าจะเอาคำตอบมาให้ได้ ไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะไม่เชื่อคุณ ความจริงใจนั้นสำคัญกว่าเยอะครับ

2. พูดจานินทาหรือบลัฟผู้อื่น โดยเฉพาะคู่แข่ง

นี่ก็ไม่จำเป็นเลย พูดจาซี้ซั้วแบบนี้ต้องระวัง เพราะลูกค้าอาจจะชอบคู่แข่งหรือมีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่ก็ได้ ต่อให้คุณเจ๋งกว่าจริง การพูดแบบนี้จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณไปดูถูกว่าพวกเขาโง่

3. พูดแทรกเวลาที่คนอื่นยังพูดไม่จบ

การพูดแทรกมักเกิดจากทักษะการฟังที่ไม่ดี ชอบที่จะควบคุมการสนทนา อยากจะพูดมากกว่าฟัง จึงทำให้เวลาลูกค้ายังพูดไม่จบเลย คุณก็ขอแทรกซะแล้ว มันน่ารำคาญมากๆ ครับ คนพวกนี้ส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวว่าคนอื่นรำคาญเวลาคุยด้วย

4. พูดอวยสิ่งของของลูกค้าแบบไม่รู้จริง

โดยเฉพาะการทักพวกสิ่งของนอกกาย สินค้าแบรนด์เนม เช่น กระเป๋า นาฬิกา รถหรู ฯลฯ คือถ้าไม่รู้จริงก็ทักไปว่าสวยก็พอครับ แต่อย่าเสร่อไปพูดชื่อแบรนด์หรือชื่อรุ่นแล้วมั่วๆ เอาว่ารุ่นนี้รุ่นใหม่ (ทั้งๆ ที่รุ่นเก่า) หรือพูดชื่อรุ่นผิดเพราะอยากโชว์ว่ารู้เรื่อง ว่ากูไม่หลังเขา อะไรพวกนี้ต้องระวังเพราะมันเสร่อครับ

5. พูดรับปากทุกชนิดแล้วไม่มั่นใจว่าทำได้

แม้แต่เรื่องง่ายๆ อย่างเช่น “เดี๋ยวผมโทรกลับครับ” แล้วก็ไม่โทร หรือบอกว่าจะส่งข้อมูลให้ภายในพรุ่งนี้ สุดท้ายก็ไม่ทำจริง รู้มั้ยครับว่าลูกค้าเขาจำนะครับว่าคุณรับปากแบบสั่วๆ

6. พูดโม้สินค้าของตัวเอง แต่กั๊กข้อด้อยเอาไว้

พูดง่ายๆ ก็คือโม้แต่เรื่องดีแต่ดันพูดไม่หมด ต่อให้ลูกค้าซื้อไปแล้วก็อย่าหวังว่าพวกเขาจะซื้อซ้ำอีก

7. พูดสิ่งลบๆ ในการโทษทีมงานของตัวเอง

มักจะใช้แก้ตัวเวลาสินค้าหรือบริการมีปัญหา จึงไม่อยากให้ตัวเองดูไม่ดีเลยโทษคนอื่นๆ ในบริษัทตัวเอง เช่น ทีมหลังขาย ช่างติดตั้ง ระบบขนส่ง ฯลฯ แม้กระทั่งสินค้าก็ดันไปด่าบริษัทตัวเองว่าเป็นเพราะของห่วย อย่างนี้คงไม่รอด

8. พูดเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจนานเกินไป

ไม่ผิดที่จะคุยเรื่องดินฟ้าอากาศ การเมือง ลูก ความชอบ ฯลฯ พอหอมปากหอมคอ แต่ถ้าพูดเยอะเกินไปก็มักจะไม่ได้งาน เสียเวลามีตติ้งซะปล่าวๆ

9. พูดแต่เรื่องตลกมากเกินไปจนเกินงาม

มุกตลกเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมนะครับว่าคุณมาทำธุรกิจ การพูดตลกได้ดีจะเป็นคนที่มีเสน่ห์ก็จริง แต่การปล่อยมุกแซวฮาๆ มากเกินไป บางทีลูกค้าเขาก็ไม่ชอบครับ เพราะมันดูล้ำเส้นและทำให้คุณดูเป็นคนที่ทำอะไรก็เป็นเล่นไปหมด ไม่มีความจริงจัง

10. พูดผิดคน

โดยเฉพาะการพูดกับคนที่ไม่มีอำนาจตัดสินใจนานเกินไป ต่อให้คุยเรื่องธุรกิจแบบเนื้อๆ บางทีการคุยผิดคนก็ไม่ได้ประโยชน์แถมเสียเวลา ซ้ำยังก่อความหงุดหงิดอีกต่างหาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts