วิธีก้าวสู่การเป็น Sales Director ได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่อายุยังน้อย

ผมเองเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้ก้าวขึ้นไปดำรงตำแหน่งสำคัญระดับ C-Level ในสายงานขายตั้งแต่อายุ 30 และได้ขึ้นเป็นระดับ Managing Director ขององค์กรข้ามชาติในช่วงอายุนั้น หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีตำแหน่งตำกว่าระดับผู้อำนวยการ (Director) อีกเลยครับ

ซึ่งผลประโยชน์ของตำแหน่งนี้มันก็หอมหวานมาก ไม่ว่าจะเป็นฐานเงินเดือนที่สูงมาก อำนาจในการสั่งการและตัดสินใจ รวมถึงประสบการณ์ในการทำงานกับระดับ CEO หรือฝ่ายบริหารขึ้นไป ผมจึงมีเคล็ดลับมาแชร์เพื่อให้คุณก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้ได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน เพราะผมอยากให้ทุกคนเหนือกว่าผมในอายุ 30 เท่ากันครับ วิธีการมีดังนี้

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

จริงอยู่ที่เป้าหมายของคุณคือตำแหน่ง Sales Director แต่ต้องระบุให้ละเอียดเพื่อวางแผนการทำงานและไปถึงเป้าหมายได้แบบจับต้องได้ ดังนี้

– ช่วงเวลาที่ต้องการไปให้ถึง เช่น ภายใน 1 ปี ภายใน 3 ปี หรือ ภายใน 5 ปี เป็นต้น

– ทักษะหรือคุณสมบัติที่ต้องมีเพิ่มเติม เช่น วุฒิระดับปริญญาโท MBA, ทักษะด้านภาษา ทักษะความเป็นผู้นำ ทักษะการบริหารทีมขาย เป็นต้น

– องค์กรมีตำแหน่งที่ปูทางไปสู่ระดับบริหารหรือไม่ หรือมีองค์กรอื่นในวงการที่เปิดรับตำแหน่งนี้

– ผลงานการทำงานที่ผ่านมา เส้นสาย แบ็ค เครือขาย คอนเนคชั่น ฯลฯ

2. ผลงานการขายต้องเหนือความคาดหมาย

ปฎิเสธไม่ได้ว่าคนที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่ไม่มีคำว่าฟลุ๊ก เด็ดขาด ผลงานการขายไม่มีทางทำไปวันๆ แค่ 100% แน่นอน แต่ตัวเลขต้องสูงเกินเป้าทุกเดือน ทุกปี หรือได้ตำแหน่งท็อปเซลส์มาครอบครอง นอกจากนี้ยังต้องมีความเข้าใจ “กระบวนการขาย” (Sales Process) และมีผลงานที่เกินเป้าตลอดเวลา ถ้าทำเรื่องนี้ไม่ได้ก็อย่าหวังว่าจะได้เป็นระดับผอ. ครับ

3. โชว์ทักษะความเป็นผู้นำตามโอกาสที่เอื้ออำนวย

นอกจากขายเก่งแล้ว ยังต้องหาเวทีให้ตัวเองโชว์ทักษะความเป็นผู้นำทั้งงานทางการและไม่ทางการ ต่อให้คุณเป็นแค่นักขายแต่ไม่ได้เป็นผู้จัดการก็ต้องเริ่มเสนอหน้ารับงานที่ผู้จัดการเขาทำกัน ชัดๆ เลยก็คือการขอเป็นพี่เลี้ยง เป็นครูฝึก เป็นโค้ช ให้กับเหล่าพนักงานขายใหม่ ยินดีที่จะสอนงานแบบเต็มใจและไม่ได้เงินเดือนเพิ่มหรือไม่ได้มีอำนาจอะไรเพิ่มเติม ถ้าเด็กใหม่ของคุณผลงานดี ตัวเลขถึงเป้า รับรองว่าทุกคนจะเห็นว่าคุณสามารถเป็นผู้นำคนได้

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. เรียนรู้ทักษะการขายและการบริหารระดับสูงตลอดเวลา

ตัวอย่างเช่นคุณมาอ่านเพจกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านทุกวันนี่แหละครับ นอกจากนี้ยังต้องหาความรู้จากแหล่งอื่นๆ ด้วย เช่น ยูทูป กูเกิ้ล หนังสือดีๆ เป็นต้น แก่นแท้ที่คุณต้องเรียนรู้ทุกวันก็คือ

– แนวโน้มหรือเทรนด์ของอุตสาหกรรมและธุรกิจคุณ

– กลยุทธการขายที่สดใหม่

– หลักการของความเป็นผู้นำ

และสามารถของโอกาสนายหรือลงทุนกับตัวเองด้วยการไปเรียนคอร์สเสริม เข้าร่วมงานสัมมนาการขายและการบริหารระดับสูง ตลอดเวลา

5. ต้องมีทักษะการสื่อสารในระดับมืออาชีพ

อยากจะเป็นผู้นำต้องสื่อสารกับทุกคนได้แบบรู้เรื่อง คุณเป็นนักขายฝีมือดี เรื่องนี้คงไม่ต้องพูดให้เสียเวลา แต่ผมขอเน้นย้ำเรื่องทักษะการสื่อสารทั้งภาษาพูดและภาษาเขียนจะต้องมีความเป็นทางการมากขึ้น เลิกทำอะไรแบบบ้านๆ หรือพูดจาแบบลูกน้องเขาพูดกัน ที่สำคัญคือการโชว์ของว่าคุณสื่อสารได้ดี กระชับ ตรงประเด็น ก็คือตอนประชุมกับเจ้านายหรือต่อหน้า CEO และเพื่อนร่วมงาน ถ้าคุณกล้าคิด กล้าแสดงออก สื่อสารได้เฉียบคม รับรองว่าเข้าตาเจ้านายเพิ่มขึ้นมากเลยครับ

6. สร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้ยอดเยี่ยม

ใครจะหาว่าคุณเลียแผล่บก็ช่างมัน ความสัมพันธ์กับผู้คนโดยเฉพาะหัวหน้าและผู้มีอำนาจตัดสินใจ หรือบรรดา CEO จงทำตัวให้น่ารัก หากิจกรรมที่ผู้ใหญ่เขาชอบทำกันแล้วคุณต้องทำให้ได้ด้วย เช่น ตีกอล์ฟ สังสรรค์ ออกงาน ฯลฯ เพื่อให้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์และได้คนกลุ่มนี้เป็นแบ็คสนับสนุนคุณในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องกว้างในอุตสาหกรรมที่ตนเองอยู่ พยายามมีชื่อเสียงด้านดีกับลูกค้าระดับบิ๊กหรือคู่ค้าที่คุณขายของให้พวกเขาจนเข้าตา ทำไปเรื่อยๆ รับรองว่าเผลอๆ มีคนมาจีบคุณแบบหัวกระใดไม่แห้งแน่

7. ตามหา Feedback

ดีที่สุดคือถามเจ้านายโดยตรงว่ามีจุดไหนที่คุณต้องพัฒนา การทำงานของคุณดีแล้วหรือยัง ต้องปรับปรุงอะไรอีก พูดคุยสอบถามแล้วลงมือปรับปรุงตลอดเวลา เข้าตาเจ้านายแน่นอน

8. เริ่มออกตัวก่อนเสมอ

ไม่ต้องรอให้ผู้ใหญ่มาชี้นิ้ว ถ้ามีโปรเจคหรือภารกิจสำคัญภายในองค์กรโดยเฉพาะการขาย เช่น กล้าที่จะรับยอดขายมากขึ้น เสนอตัวในการดูเขตหรือกลุ่มลูกค้าที่ยากและท้าทายมากยิ่งขึ้น เป็นต้น ถ้าคุณรับงานแล้วสามารถแก้ปัญหาหรือขายได้ รับรองว่าเจ้านายรักแน่นอน

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

9. สร้างความได้เปรียบด้วยวุฒิ

จงลงเรียนหลักสูตรผู้บริหารปริญญาโทโดยเฉพาะ MBA ที่ทำให้คุณได้แต้มต่อทั้งการเลื่อนตำแหน่งภายในหรือไปสมัครงานที่อื่น ได้วุฒินี้มาไม่มีทางได้เป็นแค่ลูกน้องแน่นอน คุณต้องยอมสละทั้งเวลา เงินทองและแรงกายในการเรียน MBA ให้จบ แนะนำสถาบันที่น่าเชื่อถือเป็นหลัก

10. แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวได้ทุกสถานการณ์

แน่นอนว่าไม่มีอะไรเป็นใจตลอด บางทีองค์กรมีการเปลี่ยนทิศทางธุรกิจ เปลี่ยนสินค้า หรือลงทุนกับธุรกิจใหม่ ทำให้คุณต้องแสดงทักษะการปรับตัวและน้อมรับความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ยืดหยุ่นได้เรื่อยๆ จึงเป็นความแตกต่างที่คนที่เอาแต่รักสบาย คอมฟอร์ทโซน ไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงจึงไม่มีสิทธิ์ได้เป็นเจ้าคนนายคนเพราะธุรกิจมันต้องปรับตัวตลอดยังไงล่ะครับ

11. เปิดเผยความรู้สึกและความทะเยอทะยาน

อย่าลืมขอโอกาสเปิดใจคุยกับเจ้านายหรือ CEO ว่าคุณทะเยอทะยานที่จะทำงานตำแหน่งผู้บริหารให้ได้ในอนาคต รับรองว่าได้คำแนะนำดีๆ จากเจ้านายแน่นอน ไม่มีใครหมั่นใส้คุณหรอกครับ มีแต่จะช่วยคุณและแนะนำว่าทำอย่างไรถึงจะได้ตำแหน่งนั้นมา

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts