วิธีฝึกทักษะการสร้างเสน่ห์ การคุยให้คนอื่นชอบคุณแบบนอกตำรา

เชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถฝึกทักษะการพูดคุยให้กลายเป็นคนคุยเก่ง น่าเชื่อถือ และการสร้างเสน่ห์ให้กับตนเองได้แทบทุกวัน แถมยังใช้วิธีที่ดีจากชีวิตรอบตัวซะด้วย กว่าที่ผมจะเป็นคนที่พูดเป็น มีเสน่ห์ หาเพื่อนดีๆ และเพื่อนใหม่ๆ ได้ง่ายโดยที่คนอื่นชอบเราจากวิธีนอกตำราทั้งนั้นเลยครับ มาดูกันว่าคุณสามารถลองเอาวิธีแปลกใหม่จากผมไปใช้พัฒนาตัวเองอะไรได้บ้าง ดังนี้

1. ฝึกจีบสาวผ่านแอพเดท

ถือว่าโหดและหินพอสมควรสำหรับหนุ่มขี้อายและไม่มั่นใจในตัวเอง ผมเลยอยากให้คุณเริ่มจากวิธีเบสิคก็คือจีบสาวผ่านแอพเดท Tinder ซึ่งมันดีตรงที่ว่าคุณเลือกรูปที่มั่นใจที่สุดได้ ปัดหาคู่ไปเรื่อยๆ ตามที่ชอบ จากนั้นเมื่อ Match กับใครแล้วก็ลองฝึกการสนทนาให้เป็นตัวของตัวเอง จุดประสงค์ของการใช้แอพเดทคือการออกเดทหรือเป็นฝ่ายขอให้มาเจอหน้ากันตามคาเฟ่ ร้านอาหาร ทำบ่อยๆ ก็จะคุยกับสาวๆ เก่งเอง

2. ฝึกจีบสาวผ่านสถานการณ์จริงที่เจอหน้ากัน

อีกหนึ่งรูปแบบที่ท้าทายขึ้นก็คือการเข้าไปทักและบอกคนที่คุณชอบว่าอยากรู้จัก น่ารักดี ขอไอจีหรือไลน์ไว้คุยได้มั้ย แค่นั้นพอ วิธีนี้ต้องรวบรวมความกล้าและสังเกตสถานการณ์ที่เหมาะสมในการเข้าทำ เช่น เจอในผับแบบที่สาวๆ ไม่มากับผู้ชาย หรือเจอที่ฟิตเนสบ่อยๆ แล้วผู้สาวกำลังอยู่คนเดียว ดูยังไม่ได้ติดออกกำลังกายอะไร แนะนำว่าให้ลุยเลยเพราะคุณไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วครับ มีแต่ได้ แถมเลเวลความกล้าและความมั่นใจก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ต้องไปสนใจว่าจะโดนปฎิเสธมากแค่ไหน

3. ฝึกทักทายและพูดคุยกับเจ้าของร้านที่คุณไปอุดหนุนบ่อยๆ

ไม่ว่าจะเป็นโชว์ห่วยแถวบ้าน เด็กเซเว่น เจ้าของร้านกาแฟ หรือแม้แต่เด็กสตาร์บั้คส์ คุณสามารถฝึกการพูดคุยด้วยคำทักทายง่ายๆ หรือสอบถามว่าเป็นยังไงบ้างได้แบบง่ายดายเลย เพราะยังไงคุณก็เป็นลูกค้าอยู่แล้ว สังคมไทยมีสิ่งดีๆ ด้วยการเรียกชื่อว่า พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา ฯลฯ ทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นและเปิดโอกาสให้คุณฝึกคุยหรือสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้สนิทมากได้ดีขึ้น

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. ฝึกทำอะไรคนเดียวแล้วไปแจมกับคนแปลกหน้า

ตัวอย่างที่ผมได้เพื่อนหรือพี่ๆ รุ่นใหญ่ที่ทำให้ชีวิตผมดีขึ้นก็คือ “การไปออกรอบตีกอล์ฟคนเดียว” เพราะหลายๆ สนามจำเป็นต้องจอยก๊วนกับคนแปลกหน้า ทำให้คุณต้องขึ้นสังเวียนรู้จักคนแปลกหน้าแบบ “ไฟต์บังคับ” ผลก็คือสถานการณ์จะบังคับให้คุณต้องพูดคุยกับคนที่พึ่งรู้จักกัน แนะนำตัวอย่างสุภาพ เล่นกอล์ฟกับคนแปลกหน้า แถมยังต้องอยู่ด้วยกันประมาณ 5 ชั่วโมงจนจบ 18 หลุม รับรองว่ามิตรภาพดีๆ จะบังเกิดขึ้นแน่นอน กิจกรรมอื่นที่น่าสนใจ เช่น ปั่นจักรยานคนเดียว วิ่งคนเดียว เข้ายิมคนเดียว ฯลฯ ทำหน้าตาเฟรนลี่ไว้ รับรองได้เพื่อนใหม่แน่นอน อาจจะเริ่มต้นด้วยการขอความช่วยเหลือหรือไปช่วยคนอื่นก็ได้

5. ไปสมัครเป็นพนักงานขายเพื่อฝึกการคุยกับคนแปลกหน้าและลูกค้า

ทั้งแบบฟูลไทม์หรือพาร์ทไทม์ เอาแค่เป็นเด็กเซเว่นหรือเด็กร้านกาแฟก็ฝึกให้คุณมีทักษะสื่อสารกับลูกค้าหน้าใหม่ๆ ตลอดเวลาแล้วล่ะครับ ผมล่ะอิจฉาเด็กเซเว่นจริงๆ ที่ได้ทำให้ผมพูดจาดีกับลูกค้าหน้าใหม่ หรือรับมือกับลูกค้าที่หลากหลายทั้งไทยและต่างชาติ ส่วนพนักงานฟูลไทม์อาชีพเซลส์แบบ B2B ก็ไม่ต้องพูดถึงนะครับว่าต้องเจอคนใหม่ๆ และพูดจาแบบเก็บทรง มีความเป็นมืออาชีพเข้าไปด้วย ที่สำคัญคือมีเจ้านายคอยสอนงานอีกต่างหาก

6. ฝึกการพูดคุยกับคนแปลกหน้าเวลาเดินทางนานๆ

นี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์สมัยผมเป็นเด็กบ้านนอกและต้องเดินทางกลับบ้านเกิดด้วยรถทัวร์ ประเด็นคือกลับคนเดียวจึงต้องนั่งข้างๆ คนแปลกหน้า คุณต้องเตรียมพร้อมและเป็นมิตรในการกล่าวทักทายและดูท่าทีว่าเขารู้สึกอึดอัดหรือไม่ ถ้าทรงไม่ดีก็ต้องรักษาระยะห่าง แต่ถ้าดูเฟรนลี่ก็ชวนคุยได้ตามสมควร เช่น คุยเรื่องภูมิลำเนา ทำงานเกี่ยวกับอะไร ฯลฯ รับรองว่าได้เพื่อนใหม่แน่นอน เดี๋ยวนี้ผมมักได้เพื่อนจากการเดินทางไปต่างประเทศแล้วเจอครอบครัวเฟรนลี่ การไปผูกมิตรหลังจากกลับจากต่างแดนรับรองว่ามีความสัมพันธ์ที่เปี่ยมไปด้วยความทรงจำแบบไม่รู้ลืม

7. ลงทุนเรียนเพิ่มหรือเข้าร่วมงานสัมมนาที่ตัวเองสนใจ

ข้อดีคือได้เจอคนที่สนใจอะไรเหมือนๆ กัน แถมยังต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนระดับนึง คอนเนคชั่นจะดีไม่ดีขึ้นอยู่กับเงินที่คุณจ่ายไป ทำให้ทุกคนมีแนวโน้มเปิดใจคุยกับคุณอยู่แล้ว โอกาสได้เป็นเพื่อนกันก็ค่อนข้างสูง แนะนำตัวแบบจริงใจ สุภาพ เก็บทรง และสอบถามคนใหม่ๆ สนใจพวกเขา ที่สำคัญคือกิจกรรมในสัมมนามักจะทำให้เกิดการละลายพฤติกรรมกันอยู่แล้ว ผลก็คือฝึกการพูดคุย สร้างเสน่ห์ และถ้าไม่ทำอะไรซี้ซั้วก็มักจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอย่างง่ายดาย

8. ฝึกทำคลิป Reels, YouTube หรือ TikTok ตามเรื่องที่ตัวเองสนใจเยอะๆ

เป็นการฝึกที่ทำได้ทุกวันก็คือทักษะการพูดหรือการเล่นกับมุมกล้อง ที่สำคัญคืออัดซ้ำๆ และแก้งานใหม่ได้เรื่อยๆ ลองเล่าเรื่องที่ตัวเองสนใจแล้วปรับทั้งน้ำเสียง รอยยิ้ม หรือถ้ามีเทคนิคตัดต่อก็จะเยี่ยมเลย เชื่อเถอะว่าคุณจะพูดเก่งขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย อีกวิธีคือไปดูตัวอย่าง Influencer ที่คุณชอบแนวทางแล้วก็อปปี้หรือปรับแนวทางให้เป็นแบบตัวคุณเอง วิธีนี้เก่งแบบนอกตำราเร็วมากๆ สูงสุด

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts