จำเป็นต้องขึ้นราคาเรื่องต่อสัญญาปีถัดไป แต่ลูกค้าไม่ยอมต้องทำอย่างไร

นี่คือวิธีแก้ปัญหาโคตรปวดหัวที่เกี่ยวข้องกับงานหลังขาย เช่น ต่อประกันหรือต่อสัญญาให้บริการ เอาแค่ต่อประกันรถยนต์ที่ถึงแม้จะได้ส่วนลดเพราะไม่มีประวัติเลย คุณยังเซ็งเลยครับ ผมเอาที่มันยากกว่านั้นดีกว่าคือปีถัดไปจำเป็นต้อง “ขึ้นราคา” แล้วทีนี้จะไปบอกลูกค้าอย่างไร ดูทรงแล้วโดนด่ากลับมาแหงๆ เลย ผมจึงมีวิธีขจัดข้อโต้แย้งในสถานการณ์นี้มาฝากกันครับ

1. คุยกับลูกค้าด้วยความเป็นมิตร ยิ้มสู้เอาไว้ก่อน

พูดคุยด้วยความเข้าใจและอยู่ข้างเดียวกับลูกค้าว่าคุณเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาเป็นอย่างดี ลองทำความเข้าใจเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่แท้จริงว่าพวกเขากังวลอะไรอยู่ เช่น ลูกค้าไม่พอใจการใช้งานปัจจุบันหรือไม่ ลูกค้าติดเรื่องงบประมาณรึปล่าว หรือรู้สึกว่าสิ่งที่ได้รับนั้นไม่คุ้มค่า ฯลฯ คำตอบที่แท้จริงจะช่วยทำให้คุณอธิบายข้อโต้แย้งแต่ละเรื่องได้

2. ไฮไลท์ประโยชน์ของการต่อสัญญาว่าจะได้อะไรมากขึ้น

จะดีมากถ้าการต่อสัญญาสามารถเสนอเงื่อนไขบางอย่าง เช่น การให้บริการที่มากขึ้น มีระบบหลังขายครบวงจร มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ฯลฯ ก็ไปอธิบายในส่วนนั้นว่าลูกค้าจะได้อะไรแบบง่ายๆ กระทบกับธุรกิจกับชีวิตของพวกเขามากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาเลยก็บอกไปว่าการต่อสัญญาจะได้เรื่องความอุ่นใจหรือได้รับบริการที่มีคุณภาพเหมือนกับก่อนที่จะต่อสัญญา แต่ยังไงก็เตรียมรับคำด่าเอาไว้ด้วยครับ

3. มีออปชั่นให้เลือกหลายทาง

ก็เหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่เดี๋ยวนี้ปรับข้อเสนอให้จ่ายถูกลงหรือเอาเฉพาะฟีเจอร์ที่พอใจก็ได้ หรือมีเงื่อนไขรับชำระแบบเงินผ่อน ซึ่งจริงๆ เรื่องนี้ทำได้ทั้งรูปแบบธุรกิจ B2C และ B2B หรือไม่จำเป็นต้องบอกลูกค้าทุกคนก็ได้ เอาไว้ใช้เป็นโปรฯ ลับ เวลาเจอลูกค้าบางเจ้าที่เป็นขาใหญ่ อำนาจต่อรองเยอะๆ ก็พอครับ

4. ต่อรองเจรจาได้

จงยินดีที่จะเป็นฝ่ายเอ่ยปากให้ลูกค้าต่อรองเจรจา เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าหรือคุณเองได้ปรับข้อเสนอที่ตรงตามความต้องการที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา คุณสมบัติ งานบริการ หรืองานรับประกัน เชื่อเถอะว่าบรรยากาศออกมาดีแน่ๆ

5. มีระบบรับประกันความพึงพอใจ

ควรร่างสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรสำหรับการรับประกันความพึงพอใจหรือให้บริการได้ตาม KPI ที่ระบุไว้ในสัญญา ถ้าทำไม่ได้ก็สามารถยกเลิกข้อเสนอหรือชดเชยด้วยอะไรก็ว่าไป เพียงแต่คุณต้องให้สัญญาและทำได้จริงตามที่พูดนะครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts