ให้ใจก็ได้ใจ ให้ฟรีแต่ได้ตัง

เคยได้ยินวลีที่ว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้” มั้ยครับ อารมณ์ประมานก่อนคิดว่าตัวเองจะได้อะไร ต้องให้ก่อนแล้วจะได้ ตัวอย่างเช่น อยากได้เงินจากแม่ เมื่อก่อนแบมือขอเฉยๆ แต่คราวนี้คุณบอกแกว่าเดี๋ยวจะทำความสะอาดบ้านให้ทั้งหลัง แล้วจึงขอตังเพื่อไปซื้อดอกไม้ให้สาว 500 บาท อย่างนี้ถือว่าให้แล้วจะได้ เป็นต้น

หรือถ้าเอาอะไรที่มันธุรกิจๆ หน่อยดีกว่า ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น “เชิญชิมฟรี” ซึ่งกลยุทธนี้เหมือนจะทำแล้วไม่ได้ตังก็จริง แต่ถ้ามันยังไม่เวิร์ค แล้วทำไมเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ตก็ยังมีของฟรีให้คุณชิม นั่นก็เป็นเพราะว่าพอให้ลูกค้าชิมไปก่อน บางคนก็จะมีลูกเกรงใจ ยอมซื้อคุณแต่โดยดี หรือถูกใจมากๆ ก็เลยซื้อ เป็นต้น

ขอบอกเลยว่าเทคนิคง่ายๆ แบบนี้นี่แหละที่ทำให้คุณถึงขั้นปิดงานหลักล้านได้เลย และวิธีนี้เหมาะมากๆ สำหรับใครก็ตามที่ทำธุรกิจแนวๆ ที่ปรึกษาฯ เชื่อเถอะว่าได้ตังแบบ 100% แน่นอน

1. ให้ทดลองใช้ฟรี

เป็นเบสิคที่ควรทำให้ลูกค้าแบบวางแผนตั้งแต่แรกเลยด้วยซ้ำ คุณจะต้องพัฒนาสินค้าและบริการเผื่อเอาไว้ก่อนเพื่อให้ลูกค้าสามารถทดลองใช้ได้ฟรี คุณอาจจะกำหนดระยะเวลาสำหรับสินค้าที่มีราคาหรือมูลค่า เช่น มีรถให้ทดลองขับฟรี 3 วัน มีซอฟท์แวร์ให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน เป็นต้น วิธีนี้ดีมากๆ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้สินค้าด้วยตนเอง ไม่ว่าใครก็ชอบของฟรีครับ เมื่อพ้นระยะเวลาใช้ฟรีแล้ว คุณจะสามารถขายพวกเขาได้ง่ายขึ้นมากเลยล่ะครับ

2. ให้คำปรึกษาฟรี

ธุรกิจส่วนมากที่เป็นแบบ B2B และต้องขายโซลูชั่น ส่วนใหญ่จะต้องเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าเพื่อมอบโซลูชั่นด้วยการเสนอสินค้าและบริการที่จะทำให้ลูกค้ามีธุรกิจหรือชีวิตที่ดีขึ้น จะดีมากๆ ถ้าคุณเสนอตัวขอโจทย์จากลูกค้าหรือคิดโซลูชั่นที่สามารถแก้ปัญหา “แบบฟรีๆ” โดยสามารถออกตัวไปได้เลยว่าคุณยินดีเหนื่อยฟรี เพื่อให้ลูกค้าง่ายขึ้น ธุรกิจที่ชัดมากๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น รับเหมาสร้างบ้าน คุณออกแบบบ้านให้ฟรี เป็นต้น อย่าคิดว่าเหนื่อยฟรี เพราะต่อให้ลูกค้าไม่ซื้อก็จริง คุณยังสามารถติดตามงานได้เรื่อยๆ ครับ

3. ทำงานบางอย่างให้ฟรีๆ

เชื่อหรือไม่ว่าสมัยก่อน หรือแม้แต่ตอนนี้ วิธีซื้อใจลูกค้าด้วยการยอมทำอะไรที่ไม่เกี่ยวกับหน้าที่ของคุณเลยด้วยซ้ำจะสามารถทำให้ลูกค้ายอมซื้อคุณในที่สุด คุณจะต้องอาศัยเวลาและกาละเทศะอยู่พอสมควร งานเหล่านั้นมักจะเป็นงานเอาใจลูกค้า เช่น อาสาไปรับส่งลูกค้า ยอมไปซื้อข้าวหรือกาแฟให้ลูกค้า อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เป็นต้น วิธีนี้จะสามารถซื้อใจระยะยาวได้ เพียงแต่คุณจะต้องใช้เวลาและจังหวะบวกกับดวงอยู่พอสมควรครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts