Growth Mindset vs. Fixed Mindset

Mindset หรือ “ความคิดในหัวกับในใจ” คือสิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างบุคคล ถ้าพูดให้ชัดกว่านั้นก็คือมันสร้างความแตกต่างในแง่ของความสำเร็จว่าคนคนนี้สามารถเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จได้ กับคนคนนี้ถ้าไม่เปลี่ยนความคิด ทั้งชาตินี้ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้นั่นเอง

ซึ่งเราจะพูดถึง Mindset ทั้งสองแบบในวันนี้คือ Growth Mindset ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Growth ซึ่งแปลว่า “เติบโต” ส่วน Fixed ก็คงเป็นเรื่องตรงกันข้ามเลยเพราะมันหมายถึงการ “ยึดติด” พูดง่ายๆ ก็คือไม่มีทางเติบโตเลย

ผมจะขอพูดถึงความแตกต่างระหว่าง Mindset ทั้งสองรูปแบบนี้ คุณเองต้องเป็นผู้เลือกแล้วล่ะครับว่าอยากจะมี Growth Mindset หรือว่า Fixed Mindset ตามความพอใจของชีวิตคุณเลยครับ

1. เชื่อว่าความเก่งสามารถฝึกฝนได้ vs. คนเก่งต้องเก่งได้เพราะสมองดี มีพรสวรรค์

คนที่ Growth Mindset เชื่อในตัวเองเสมอว่าทุกสิ่งสามารถเรียนรู้กันได้ ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน กีฬา ฯลฯ ซึ่งต่อให้ไม่มีพรสวรรค์หรือไม่เคยทำมาก่อนก็จะรู้ดีว่าฝึกฝนได้อยู่ดี เก่งช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะรู้ดีว่าจะต้อง “ทำงานหนัก” ให้มากกว่าคนอื่น ส่วนคนที่เป็นพวก Fixed Mindset ก็ทำตรงกันข้ามเลย พอเจออุปสรรคหน่อยก็ไม่เรียนรู้ เริ่มโทษว่าตัวเองไม่เก่งและไร้ซึ่งพรสวรรค์ จากนั้นก็ล้มเลิกแล้วเกิดความคิดลบๆ แล้วก็ไม่ทำอะไรเลย

2. Rule of Thirds ของการฝึกให้ตนเองมี Growth Mindset

– มองโลกในแง่ดีเสมอ เปิดใจให้กว้าง เป็นน้ำไม่เต็มแก้ว อย่าคิดว่าโลกหมุนรอบตัวเองซะทุกอย่าง
– เชื่อมั่นว่าทุกสิ่งบนโลกที่ต้องมีทักษะสามารถฝึกฝนได้ เรียนรู้ได้ พัฒนาตนเองได้
– ใช้แรงบันดาลใจจากตัวอย่างบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่ด้อยความสามารถมาก่อนและประสบความสำเร็จได้จากการฝึกฝน

3. เชื่อว่าความล้มเหลวคือส่วนหนึ่งของชีวิต vs. กลัวความล้มเหลวและกลัวเสียหน้า

ไม่มีใครไม่เคยล้มเหลวครับ โรนัลโด้ยังเคยยิงจุดโทษพลาด จอห์น เอฟ เคนเนดี้เคยทำพลาดเรื่องสอดแนมสหภาพโซเวียตจนโดนวางขีปนาวุธเพื่อระเบิดประเทศอเมริกามาแล้ว แล้วนับประสาอะไรกับคุณที่จะไม่ทำพลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม มนุษย์ทุกคนเคยทำพลาดเสมอ สิ่งที่แตกต่างระหว่างคนที่ Growth คือคนที่เรียนรู้และยอมรับความตนเองก็ความผิดพลาด พวกเขาจะขอโทษ และเติบโตเพื่อไม่ให้พลาดซ้ำสองอีก (ต่อให้พลาดก็เรียนรู้ใหม่) ส่วนพวก Fixed Mindset ก็จะโทษตัวเองและไม่พัฒนาเลย

4. เพิ่มขีดจำกัดของตนเองเสมอ vs. คิดว่าตัวเองมาได้แค่นี้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ทุกคนสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเองได้ตลอดเวลา เช่น คุณวิ่งทุกวันจนวิ่งได้นานขึ้น เร็วขึ้น คุณอ่านหนังสือสอบทุกวันจนทำคะแนนได้ดีขึ้น แม้กระทั่งเรื่องการหาเงิน คุณสามารถหาเงินได้มากกว่าเดิมด้วยวิธีการที่ดีขึ้น เป็นต้น จงเชื่อมั่นในตนเองเสมอว่าภารกิจในชีวิตก็เหมือนเกมที่คุณสามารถอัพเลเวลหรือมีค่าประสบการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนที่เป็นพวก Fixed Mindset ก็คิดว่าชีวิตนี้มาได้แค่นี้แหละ เก่งได้แค่นี้ ทำบุญมาแค่ไหน ทุกอย่างต่อจากนี้คือเวรกรรม น่าสมเพศไหมล่ะ

5. สอบถาม Feedback เพื่อรีวิวตัวเอง vs. กลัวการถูกรีวิวหรือคำวิจารณ์จากผู้อื่น

นักกีฬาระดับโลกเขาจะมีโค้ชเสมอ ต่อให้ตัวเองเก่งที่สุดในโลกก็ยังมีโค้ชประจำตัว พวกเขามีไว้เพื่อให้คนอื่นมองในมุมที่ไม่ใช่ตัวเองว่าพวกเขาสามารถปรับปรุงการเล่นหรือมีจุดบกพร่องอะไรให้แก้ไขอีก คนที่มี Growth Mindset จะสนใจมุมมองของผู้อื่นเกี่ยวกับตัวเองหรือสอบถามคนที่ไว้ใจได้ว่ามีอะไรต้องแก้ไขเพิ่มเติมหรือเสริมจุดเด่นเพื่อพัฒนาตัวเอง กล้าที่จะยอมรับคำวิจารณ์และปรับปรุงตัวแต่ก็มีจุดยืนในเรื่องที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องปรับ ส่วนคนที่ Fixed Mindset ก็ตรงกันข้ามเลย ใครติไม่ได้เด็ดขาด

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts