CRM ช่วยให้คุณได้เงินเพิ่มขึ้นอย่างไร

บทความนี้จะพูดถึงประโยชน์ของ CRM (Customer Relationship Management) ซึ่งพูดกันมาหลายบทความแล้ว แต่ก็จะขอพูดอีกเพราะว่า “มันทำให้คุณได้เงินและรวยขึ้น”

จริงอยู่ที่ CRM จะเวิร์คไม่เวิร์คนั้นขึ้นอยู่กับ “คนใช้งาน” (Users) ไม่ว่าจะเป็นนักขาย ผู้จัดการฝ่ายขาย ผู้บริหาร ไปจนถึงเจ้าของธุรกิจ CRM จะเทพแค่ไหนก็ช่าง แต่ถ้าไม่มีคนใช้งานที่ดี มีไปก็ไลฟ์บอยครับ (ภาษาโบราณจริงๆ)

ดังนั้นผมจึงขอเน้นย้ำความสำคัญของระบบ CRM ที่ข้อดีแบบสุดๆ คือทำให้ธุรกิจของคุณ “รวยขึ้น” นั่นเองครับ รู้อย่างนี้แล้ว คุณน่าจะลองลงทุนกับระบบ CRM ดีๆ แล้วใช้งานมันอย่างเชี่ยวชาญทุกวันนะครับ รับรองว่าตัวเลขยอดขายของคุณและทีมขายจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

1. CRM จะช่วยคุณเก็บรักษาขุมทรัพย์ทำเงินที่ชื่อว่า “ฐานข้อมูลของลูกค้า” 

การใช้งาน CRM มีพื้นฐานแบบเรียบง่ายก็คือการกรอกและบันทึกสถานะการซื้อขายทุกอย่าง โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญของลูกค้า ไล่ตั้งแต่ ชื่อ ตำแหน่ง เบอร์โทร อีเมล์ รายละเอียดการซื้อขาย สถานะการติดตามงาน ตั้งแต่ครั้งที่ 1 2 3 ไปจนถึงครั้งที่ปิดการขายได้ มันจะดีสุดๆ ถ้าคุณเก็บรักษาข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้เพื่อให้คุณสามารถวางแผนการขายใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ เช่น การขายเพิ่ม การจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าดีเด่น ที่สำคัญคือมันจะอยู่กับบริษัทและธุรกิจของคุณไปเรื่อยๆ เมื่อมีนักขายลาออกก็สามารถเอานักขายใหม่มารันงานต่อได้อย่างไม่มีสะดุด ไม่ต้องกลัวว่านักขายที่ลาออกไปแล้วจะเอาข้อมูลลูกค้าออกไปด้วยและต้องเหนื่อยในการเข้าทำตั้งแต่แรกใหม่

2. CRM เอาไว้ใช้เวลาคิดอะไรไม่ออกและไม่รู้จะหายอดขายใหม่ๆ มาจากไหน

ผมเองก็มีช่วงเวลาว่างๆ ที่บางทีไม่รู้ว่าจะหาลูกค้าใหม่มากจากไหน อารมณ์ประมาณเข้าพบลูกค้าทั้งตลาดมาแล้ว (ฮา) ช่วงเวลาที่คิดอะไรไม่ออกนี่แหละที่ผมเข้าไปดูข้อมูลใน CRM อยู่บ่อยๆ เพื่อหาไอเดียในการรีดยอดขายออกมา โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ “ไม่ได้ซื้อขายกันมานานแล้วหรือยังปิดการขายไม่ได้” ข้อมูลใน CRM ทำให้คุณวางแผนกลับเข้าไปขายใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม เช่น โทรติดต่อลูกค้าที่มีเบอร์ใน CRM แล้วเอามุกใหม่ๆ ไปนำเสนอ หรือคุณมีพอร์ทการขายที่ยอดเยี่ยมกับลูกค้ารายอื่นที่ผ่านมาจึงอยากจะไปเล่าให้พวกเขาฟัง ไม่เชื่อลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าคุณลองกลับเข้าไปขายใหม่กับลูกค้าที่ไม่ได้ทำอะไรกันมาแล้วซัก 10 ราย มันต้องขายได้ต่ำๆ 1 รายล่ะวะ (ฮา)

3. CRM ทำให้การทำเซลล์รีพอร์ทเป็นเรื่องง่าย

ความน่าเบื่อของชีวิตนักขายก็คือการโดนสั่งให้นั่งกรอกเซลล์รีพอร์ท (ฮา) โดยเฉพาะในโปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งถ้าเป็นคนขยันก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าต้องดูแลลูกค้าหลายรายแล้ววันนึงต้องนั่งกรอกสถานะลูกค้าแต่ละราย เช่น เข้าพบลูกค้าวันละ 4-5 นัด ข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอกจึงมีปริมาณมาก ทำให้คุณเหนื่อยกับการกลับบ้านมาแล้วต้องมานั่งใช้ Excel ดังนั้นระบบ CRM ที่ดีจะเข้ามาแก้ปัญหาการใช้เวลาในการกรอกข้อมูลต่างๆ เพราะมันใช้เวลาสั้นกว่า เอาแค่ไม่ต้องนั่งเลื่อนตามช่องกรอกแบบ Excel ก็ลดเวลาคุณไปได้มากแล้วล่ะครับ

4. CRM เป็นเครื่องช่วยเตือนความจำและทำให้คุณไม่ลืมตามงาน

ปัญหาเบอร์ต้นๆ ที่ทำให้ปิดการขายไม่ได้ก็คือการขาดกิจกรรมติดตามงานนี่แหละครับ อาจเป็นเพราะงานคุณยุ่ง ลืม เวลาไม่มี หรือแม้แต่ความขี้เกียจ ก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้งานของคุณช้าลง ความเร็วพร้อมกับความละเอียดในการทำงานนั้นสำคัญมากนะครับ ปัญหาที่ลูกค้าไม่ซื้อและทำให้คุณแพ้คู่แข่งก็คือส่งงานช้า เงียบหาย ไม่ว่าจะเป็นการตอบอีเมล์ การส่งใบเสนอราคา การทำนัดเข้าพบลูกค้า ดังนั้น CRM ที่ดีจะเหมือนออแกไนเซอร์ที่คุณสามารถตั้งเวลาให้มันเตือนแจ้งคุณว่าจะต้องส่งงานให้ลูกค้าในวันไหน ช่วงไหน ผ่านแอปในมือถือด้วยซ้ำ ซึ่งเครื่องเตือนความจำง่ายๆ แบบนี้แหละที่จะทำให้คุณไม่พลาดการตามงาน

5. CRM ไม่ได้แพงหรือใช้งานยากอย่างที่คิด จ่ายมากตามขนาดของทีมขาย

นี่คือข่าวดีที่สุดของ CRM ยุคนี้ เพราะว่ามันไม่ต้องติดตั้งระบบอะไรให้ยุ่งยากแบบสมัยก่อน ไม่ต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์อะไรด้วยซ้ำ ถ้าอยากมี CRM ที่ดี เพียงแค่คุณคลิกที่ http://bit.ly/2FQI468 เพื่อลองใช้งานระบบ CRM ฟรีจาก JUBILI by BUILK ซึ่งใช้งานง่าย ค่าใช้จ่ายการลงทุนก็คำนวนจากจำนวนพนักงานขายได้เลย ถ้าทีมขายของคุณไม่ได้ใหญ่มาก ก็จ่ายเท่าที่จำเป็นก็พอครับ แล้วถ้าองค์กรเริ่มเติบโตก็ค่อยลงทุนเพิ่มแบบ Pay as you grow ซึ่งเป็นอะไรที่ยืดหยุ่นและไม่ยุ่งยากที่สุดในยุคนี้เลย

นี่คือระบบ CRM ที่ทำให้คุณได้เงินเพิ่มขึ้นและทำงานง่ายขึ้นจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น