ทำอย่างไรถึงจะสนุกกับงานขาย

ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ถือว่าเป็นความฟินขั้นสุดของคนทำงานเลยก็ว่าได้ และมันจะดีกว่านั้นถ้างานที่คุณรักสามารถทำเงินให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำได้ด้วย อย่างเช่นงานขายที่ผมรักนี่ยังไงล่ะครับ (อิอิ)

แต่ผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ทำอาชีพนักขายเพราะเป็นเรื่องภาระจำยอม ตกกระไดพลอยโจน ถูกบีบบังคับ ซึ่งฟังๆ ดูแล้วงานขายไม่น่าจะเป็นงานที่คุณรักแน่ๆ เพราะใจไม่ได้เรียกร้องมา แต่ในเมื่อเศรษฐกิจอย่างนี้ก็คงยากที่จะออกไปเสี่ยงกับงานใหม่ หรือแม้แต่งานที่คุณรักหรืออยากทำจริงๆ ก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ด้านรายได้

ยังไงงานขายก็เป็นงานที่ “ทำมากได้มาก” และสร้างรายได้เข้ากระเป๋าได้อย่างเป็นกอบเป็นกำตามฝีมืออยู่ดีครับ ดังนั้นงานนี้จึงเหลือปัจจัยเพียงอย่างเดียวก็คือมันเป็นงานที่คุณรักหรือเปล่าแค่นั้นเอง ผมเข้าใจครับว่าการฝืนตัวเองอยู่นั้นมันยาก เอาแค่ทำให้คนที่เราหลงรักมารักเราก็ยังยากเลย (ฮา)

แต่ก็มีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้คนที่ไม่ได้รัก เปลี่ยนมาหลงรักกันมาแล้ว ดังนั้นผมจึงมีบทความดีๆ ที่ทำให้คุณสนุกกับงานขายและเริ่มหลงรักมัน ที่ผมพูดได้ขนาดนี้เพราะว่าผมเองก็เคยไม่ชอบงานขายมาก่อนนั่นเอง ผมเคยคิดไปเองว่าเป็นงานง้อคน ตื๊อ ตอแหล พูดมาก ดูไม่เท่ห์ อะไรทำนองนี้ เลยเข้าใจว่ามันไม่จริงและเจ๋งมากเลยครับ

1. งานขายเป็นงานที่สำคัญที่สุดในองค์กร

ผมกล้าพูดเลยว่าคุณเป็นเส้นเลือดใหญ่ขององค์กร เป็นหน่วยหาเงินที่บรรดาเจ้าของ CEO นักลงทุน รักคุณมากที่สุดในฐานะตัวทำเงิน คุณคือกองหน้าซูเปอร์สตาร์ได้อย่างสบายๆ ถ้าผลงานดีเยี่ยม ถ้วยรางวัลจะไหลมาเทมา การโปรโมทงานจะขึ้นตำแหน่งไวมากๆ ถ้ามาจากขานี้ ความสำคัญตรงนี้แหละที่ทำให้งานขายมันมีคุณค่าและไม่มีเศรษฐีเจ้าของธุรกิจที่สร้างองค์กรขึ้นมาเองคนไหนบนโลกที่ไม่เคยขายของมาก่อนแน่นอนครับ คุณจึงได้ทำงานในทักษะและศาสตร์ที่เทียบเคียงเทพเลยทีเดียว หรือแม้แต่ถ้าคุณอยู่กับองค์กรห่วยๆ ที่ไม่เห็นความสำคัญเกี่ยวกับงานขาย คุณก็จะมีค่าตัวสูงขึ้นและมีแต่คนต้องการตัวอยู่ดี ผมถึงกล้าพูดว่าเป็นมีความสำคัญมากถึงขนาดนั้นยังไงครับ

2. งานขายเป็นงานที่ทำให้คุณเรียนรู้การเป็นเจ้าของธุรกิจที่ยอดเยี่ยม

ถ้าใครอยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแต่ไม่ชอบงานขาย ความสำคัญของเนื้องานที่ทำให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ระดับเจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารมือทองจะทำให้คุณหันกลับมารักงานนี้มากยิ่งขึ้น เพราะงานขายเป็นเพียงแค่งานไม่กี่งานที่ต้องติดต่อกับลูกค้าโดยตรง และมองเห็นภาพใหญ่ตั้งแต่การสร้างความต้องการ ขั้นตอนการส่งมอบ ติดตั้ง สั่งซื้อสินค้า การทำงานร่วมกับคู่ค้าและเพื่อนร่วมงานเป็นทีมเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี นอกจากนี้คุณจะได้สุดยอดขุมทรัพย์ที่จะทำให้คุณออกไปทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืนก็คือฐานลูกค้าในมือตอนทำงานนี่แหละครับ เวลาออกไปทำเองจึงมีฐานลูกค้ารองรับเพื่อเข้าไปขายใหม่และมีประสบการณ์มาก่อนได้ทันที

3. งานขายทำให้คุณมีความยืดหยุ่นเรื่องเวลา

ถ้าคุณเป็นนักขายที่มีผลงานดี มีนัดลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ รับรองว่าเจ้านายหรือใครก็ช่างในองค์กรไม่มายุ่งเรื่องเวลากับคุณมากแน่นอน คุณจะมีอิสรภาพทางการเงิน (ฮา) จากค่าคอมฯ ที่ทำมากได้มาก และอิสรภาพทางเวลาจากการที่สามารถวางแผนเรื่องปริมาณการนัดในแต่ละวันได้ เช่น ถ้าต้องการกลับบ้านตรงเวลาทุกๆ 6 โมงเย็น คุณเพียงแค่วางแผนพบลูกค้าในช่วง 4-5 โมงเย็นโดยที่ไม่จำเป็นต้องกลับเข้าออฟฟิศอีก ทำให้การเอาเวลาไปทำอย่างอื่น เช่น เข้าฟิตเนส หาแฟน กินข้าวเย็น ฯลฯ นั้นทำได้ง่ายมากและไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับเรื่องรถติดแต่อย่างใด ที่สำคัญคือไม่มีใครมานั่งเช็คคุณด้วย (ถ้าผลงานดีนะ)

4. งานขายเป็นงานที่สามารถวัดผลได้ ไม่ต้องพึ่งพรสวรรค์ด้วยการใช้หน้าตาหรือปาก 

เรื่องนี้ผมขอเถียงสุดใจขาดดิ้นเลยว่านักขายไม่จำเป็นต้องพูดเก่ง มีพรสวรรค์ ตอแหล โน้มน้าวดี อะไรทำนองนั้นทั้งนั้น จากการที่ผมสร้างลูกน้องโปรไฟล์ดีที่หลายๆ คนก็พูดน้อย (แต่ต่อยหนัก) ให้กลายเป็นนักขายขั้นเทพตั้งแต่อายุ 23 ก็ปิดดีลลูกค้าได้แล้ว ด้วยระบบการขายที่ยอดเยี่ยมเพราะทุกอย่างสามารถสร้างโปรแกรมฝึกฝนและวัดผลได้ราวกับเอาลูกน้องไปเข้าฟิตเนสแล้วต้องทำตามโปรแกรมจนครบก็จะเก่งได้ ไล่ตั้งแต่การหาลีด ทำนัด ถามคำถาม นำเสนอ ติดตามงาน ต่อรองเจรจา ปิดการขาย ขายเพิ่มและดูแลหลังการขาย ซึ่งจะเอาใครเข้ามาก็ต้องทำงานได้ตามระบบนี้

5. งานขายทำให้คุณรวยด้วยการเป็นลูกจ้างประจำและประสบความสำเร็จในชีวิตเร็วขึ้น

เพราะงานขายสามารถสร้างค่าคอมฯ หลักแสนหลักล้านได้ (แล้วแต่ประเภทธุรกิจ) แถมยังมีค่าตัวเพิ่มขึ้นราวกับคุณไปเรียนจบอาชีพพิเศษ เช่น หมอ นักบิน ทนาย ฯลฯ ขอบอกเลยว่าเงินเดือนหลักแสนก่อนอายุ 30 นั้นจิ้บๆ มาก (ไม่นับค่าคอมฯ นะครับ) และมีองค์กรระดับโลกพร้อมกับระบบเทรนนิ่งอันสุดยอดที่กล้าจ้างคุณถ้าฝีมือดีพออยู่ตลอดเวลา ชีวิตผมพลิกจากหลังตีนเป็นหน้ามือก็เพราะงานขาย ยามที่คนเห็นคุณประสบความสำเร็จและยืนอยู่บนที่สุดได้แล้ว คุณภูมิใจได้เลยว่างานนี้แทบจะหางานอื่นมาเทียบเคียงได้ยากมากๆ ได้ทั้งอำนาจ ตำแหน่ง ความมั่งคั่ง เวลา แล้วอย่างนี้จะไม่หลงรักงานนี้ได้อย่างไร

นี่คือแนวคิดที่จะทำให้คุณหลงรักงานขายที่คุณทำอยู่มากยิ่งขึ้นจากผมครับ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น