อยากทำอาชีพที่ปรึกษาด้านธุรกิจ ต้องทำอย่างไร

อาชีพที่ปรึกษา (Consultant) โดยเฉพาะที่ปรึกษาทางธุรกิจ เช่น การตลาด การขาย การเงิน กฎหมาย ไอที ฯลฯ ถือว่าเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เนื่องจากคุณจะได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหารและเจ้าของกิจการในการให้คำแนะนำทางธุรกิจ ที่สำคัญคือไม่ได้เป็นลูกจ้างซะทีเดียว ไม่ต้องทำงานเต็มเวลาอีกด้วย

ที่ปรึกษาทางธุรกิจชื่อดังที่ผมรู้จัก อาทิ เช่น คุณบุญคลี ปลั่งศิริ อดีตผู้บริหาร AIS คุณหนุ่ม Money Coach เป็นต้น หรือว่าองค์กรที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ปรึกษาโดยเฉพาะ เช่น Accenture, Baker & McKenzie, Deloitte, KPMG, etc.

ส่วนที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ดังในโซเชี่ยลมีเดียนั้นก็ลองใช้วิจารณญานกันดูนะครับว่าใครคือของจริงหรือของปลอม วิธีเช็คง่ายๆ ก็คือวุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงานด้านธุรกิจที่พิสูจน์ได้ ความน่าเชื่อถือ ฯลฯ เพราะถ้าอยากหาที่ปรึกษาในโลกออนไลน์ก็ควรหาของจริงจะดีกว่าครับ

อาชีพนี้มีข้อดีอยู่มากมายและมีที่ปรึกษาทางธุรกิจหลายๆ คนที่ได้รับค่าจ้างหลักแสนหรือแม้แต่เกษียณอายุงานไปแล้วก็สามารถทำได้เพราะประสบการณ์ทางธุรกิจที่ข้นคลั่ก แถมยังมีคุณค่ากับธุรกิจให้กับคนรุ่นหลังอีกด้วย มาดูกันว่าถ้าคุณอยากเป็นที่ปรึกษาที่ดีนั้นจะต้องทำอย่างไรให้มีความยั่งยืน

1. หาตัวเองให้เจอว่าคุณเจ๋งด้านอะไร

ถ้าคุณเก่งด้านการขาย ดีครับ จงมุ่งหน้าไปในเรื่องของการขาย ถ้าคุณเจ๋งด้านการตลาด เยี่ยมครับ เรียนรู้ด้านนี้ไปให้สุดทาง หรือถ้าคุณเก่งด้านการเงิน ก็แจ๋วครับ เพราะหลายๆ ที่ก็ต้องการคนเก่งถ้าคุณเจ๋งจริง

2. ควรจะมีวุฒิที่น่าเชื่อถือที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์นั้น

วุฒิการศึกษามีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะวุฒิทางด้านธุรกิจที่มาจากสถาบันระดับโลก จะดีมากถ้าคุณเชี่ยวชาญระดับปริญญาโทขึ้นไป เป็นด็อกเตอร์ได้ก็ยิ่งดี เพราะมันคือหลักฐานที่พิสูจน์แล้วว่าคุณผ่านการทดสอบจากสถาบันที่ได้มาตรฐานมาเรียบร้อยแล้ว

3. ทำงานให้เจ๋งจริงและไปให้สุด

งานการไม่ว่าจะเป็นการทำงานในองค์กรหรือทำธุรกิจส่วนตัว คุณควรมีหลักฐานที่จับต้องได้ว่าคุณประสบความสำเร็จและผ่านประสบการณ์การทำงานระดับสูงมาแล้ว โดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหาร (C-Level) ที่คุณควรจะไปให้ถึง เพราะถือว่าคุณผ่านการทำงานตั้งแต่ระดับปฎิบัติการไปจนถึงระดับผู้บริหารที่รู้เรื่องการจัดการคนได้เป็นอย่างดี

4. เริ่มต้นเขียนบล็อก เว็บไซต์ หรือทำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความรู้ทางธุรกิจ

เป็นวิธีที่ทำให้ชาวโลกเห็นรอยหยักสมองและความรู้ความเชี่ยวชาญของคุณได้มากที่สุด ง่ายที่สุด แถมยังแทบไม่เสียเงินเลยซักบาท ทุกอย่างที่ทำมาจะบ่งบอกถึงความรู้ในหัวคุณมากขึ้นเท่านั้น เช่น คุณเก่งเรื่องการตลาด จงลองเขียนบทความหรือทำ Content ด้านการตลาดที่เป็นความรู้และมีประโยชน์กับองค์กรนั้นๆ จากนั้นก็ดูผลตอบรับว่าคนทั่วไปเห็นแล้วรู้สึกอย่างไร ซึ่งก็วัดง่ายๆ จากคอมเมนต์ ไลค์ แชร์ และจงทำอย่างสม่ำเสมอนะครับ

5. ลองเป็นที่ปรึกษาให้กับคนใกล้ตัวฟรีๆ แล้วดูผลตอบรับ

เป็นวิธีฝึกแบบง่ายๆ แถมยังได้รู้ว่าความรู้สึกจะเป็นอย่างไร วิธีก็คือคุณน่าจะมีเพื่อนหรือคนรู้จักใกล้ตัวที่ทำธุรกิจหรือทำงานอยู่ ลองขอเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาว่าคุณจะให้คำแนะนำและช่วยพวกเขาคิดหาวิธีการที่ทำให้ธุรกิจของพวกเขาดีขึ้นแบบฟรีๆ จากนั้นก็ลองติดตามผลว่าพวกเขาเอาไปใช้แล้วมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้นมากแค่ไหน ถ้าดีขึ้นจริง แสดงว่าสิ่งที่คุณเป็นที่ปรึกษาเริ่มผลิดอกออกผลแล้วล่ะครับ

6. เข้าหาคอนเนคชั่นคนทำธุรกิจให้มากๆ

จงเอาตัวเข้าไปคลุกคลีกับแวดวงคนทำธุรกิจ ซึ่งยุคนี้ก็หาได้ง่ายมาก เช่น คอร์สธุรกิจระยะสั้น หลักสูตร MBA สถาบันดัง สัมมนาทางธุรกิจ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้คุณเจอเหล่าคนทำธุรกิจและสร้างความสัมพันธ์จนกลายเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจที่น่าเชื่อถือให้พวกเขาได้ อ้อ อย่าลืมตั้งโปรไฟล์ในลิ้งก์อินเอาไว้ด้วยนะครับว่าคุณเป็น Business Consultant เรียบร้อยแล้ว

7. คิดค่าตัวและรูปแบบการทำงานให้เรียบร้อย

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว จงลองตั้งค่าตัวที่ปรึกษาของคุณเอาไว้ว่าต้องได้รับรายได้ระดับไหนถึงจะพอใจ อย่าลืมว่าไม่ได้ทำฟูลไทม์ก็จริง แต่คุณต้องสละเวลาลงมาทำงานกับลูกค้าคุณด้วยเช่นกัน และยังต้องทำให้เต็มความสามารถด้วยเพราะไม่งั้นเครดิตในตัวคุณจะเสีย และจงกำหนดขอบเขตการทำงานให้เรียบร้อยก่อนรับงาน เช่น เข้าพบลูกค้าเดือนละ 4 ครั้ง หรือลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่างแต่ไม่ได้ Commit ยอดขาย เป็นต้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts