จำเป็นไหมที่ต้องมี Sales Admin

สมัยเรียนจบมาหมาดๆ เคยดูเว็บสมัครงานและเห็นตำแหน่ง Sales Admin หรือ Sales Coordinator กันบ้างไหมครับ?

เชื่อหรือไม่ว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งแรกๆ ที่ผมลองส่งใบสมัครกับบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่งแล้วปรากฎว่าเขาก็เรียกตัวผมไปสัมภาษณ์ด้วย ที่ผมลองสมัครก็เพราะเข้าใจว่าตำแหน่งนี้คือตำแหน่งเล็กสุดของเซลล์ล่ะมั้ง (ฮา) แต่แล้วก็ต้องคิดผิดถนัด

และผมเองก็เชื่อว่าหลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่าตำแหน่งนี้จริงๆ แล้วเอาไว้ทำอะไรกันแน่ ผมจึงขออธิบายคร่าวๆ ว่าตำแหน่งนี้หลักๆ มีหน้าที่อะไร ดังนี้ครับ

– ติดต่อประสานงานให้กับนักขาย
– ทำใบเสนอราคาและเอกสารต่างๆ ให้กับทีมขาย
– ทำงานจิปาถะทั่วไปตามที่นักขายร้องขอ

ซึ่งจะเห็นว่าคล้ายๆ กับงานธุรการ เพียงแต่ต้องทำงานกับทีมขายเป็นหลัก ถ้าคุณคิดแค่นี้ ผมเชื่อว่าคุณยังไม่รู้ว่าตำแหน่งนี้มีความสำคัญและจำเป็นกับทีมขายคุณขนาดไหน มาดูกันว่าทำไมคุณถึงต้องมีทีม Sales Admin จากผมกันเลยครับ

1. ลดเวลาการทำงานให้กับทีมขาย

ส่วนใหญ่งานผลาญเวลาของทีมขายก็คืองานทำใบเสนอราคาและงานจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ดังนั้นการมี Sales Admin จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความล่าช้าได้เป็นอย่างดี ทำให้นักขายส่งมอบใบเสนอราคาได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะยิ่งส่งไวก็ยิ่งมีโอกาสติดตามงานจนปิดการขายได้ ที่สำคัญคือช่วยกันเช็คความถูกต้องของเอกสารได้อีกด้วย

2. ช่วยนักขายโทรทำนัด

เพราะงานโทรทำนัดเป็นงานที่ใช้เวลาเหมือนกัน โดยเฉพาะกับเหล่าลูกค้าใหม่ แถมเวลานักขายออกตลาดไปพบลูกค้าทั้งวันก็แทบไม่มีเวลาโทรทำนัด ดังนั้นการฝึก Sales Admin ให้มีทักษะการโทรทำนัดจะช่วยให้ทีมขายทำงานสบายขึ้นมาก คุณควรจัดการให้ Sales Admin โทรทำนัดเพื่อป้อนให้นักขายแต่ละคนตามลำดับ วิธีนี้จะเพิ่มงานให้ Sales Admin เวลาที่พวกเขาว่างไม่มีอะไรทำได้อีกด้วย

3. ช่วยติดตามงานนักขายจากระบบ CRM

คุณควรมอบหน้าที่ให้ Sales Admin เป็นเหมือนคุณครูที่ช่วยกระตุ้นให้นักขายอัพเดท CRM ให้เรียบร้อย และเป็นผู้เฝ้าติดตามให้นักขายรายงานว่าแต่ละดีลมีสถานะอย่างไรบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้นักขายมีความละเอียดในการทำงานมากยิ่งขึ้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts