จะรับตำแหน่งผู้จัดการหรือจะเป็นเซลล์ต่อไปดี

คำถามตามหัวข้อถือว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจและมีนักขายหลายๆ ท่านทักมาถามเซลล์ร้อยล้านว่าควรจะรับข้อเสนอการเป็นผู้จัดการทีมขายหรือเป็นนักขายต่อไปดี

ผมจึงขอมอบข้อเสนอแนะเพื่อให้คุณเลือกทางเดินชีวิตได้อย่างถูกต้องและประสบความสำเร็จในการเป็นนักขายและนักธุรกิจ ดังนี้ครับ

ข้อดีของการเป็นนักขายไปเรื่อยๆ

เป็นนักขายสำหรับหลายๆ คนที่เริ่มทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว มีลูกค้าซื้อซ้ำมากมาย มียอดขายเหลือเฟือจนแทบไม่มีเดือนไหนยอดไม่ถึง มีคุณสมบัติหรือผลงานที่กลายเป็นท็อปเซลล์ ส่วนใหญ่ขอบเขตงานจะมีอยู่เพียงแค่นี้นั่นก็คือขายให้ถึงเป้าและรักษาลูกค้าเอาไว้ในมือทุกๆ เดือน ถ้าทำได้ถึงจุดๆ นี้ก็จะมีความสบายมากเลยทีเดียว หัวหน้าก็ไว้วางใจ ค่าคอมมิชชั่นไหลเข้ากระเป๋า แถมยังมีโอกาสย้ายงานด้วยค่าตัวที่สูงมากอีกต่างหาก นี่คือข้อดีโดยรวมของการเป็นนักขายไปเรื่อยๆ จากผมครับ

เหตุผลที่ต้องตัดสินใจในการเป็นผู้จัดการทีมขาย

เหตุผลส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดมักมาในรูปแบบการยื่นข้อเสนอหรือแต่งตั้งให้คุณเป็นผู้จัดการทีมขาย ซึ่งมักมาจากผลงานอันยอดเยี่ยมของคุณและผู้ใหญ่เห็นแวว บวกกับอายุงานของคุณที่ถือว่ามีประสบการณ์พอสมควร หัวหน้างานมักมอบโอกาสนี้มาให้ คุณจึงมักเกิดอาการลังเลเพราะว่าเป็นผู้จัดการทีมขายก็หมายถึงการมีลูกน้องเป็นนักขายและคุณเองก็ไม่เคยทำงานด้านการบริหารคนมาก่อน จึงไม่แปลกที่คุณจะมีความรู้สึกแบบนั้น

ความเปลี่ยนแปลงที่ต้องยอมรับเมื่อเป็นผู้จัดการทีมขาย

– งานที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการบริหารทีมขาย
– รับยอดขายในรูปแบบทีม หมายความว่าทุกคนต้องตัวเลขถึง 100% คุณถึงจะมีผลงานตามเป้า ซึ่งเป็นนักขายเฉยๆ ไม่จำเป็นต้องสนใจตัวเลขของนักขายคนอื่นว่าจะเลวร้ายแค่ไหน ขอให้ตัวเองทำเป้าถึงก็พอ
– ส่วนใหญ่มักได้รับข้อเสนอเรื่องค่าคอมมิชชั่นที่น้อยกว่าตอนเป็นนักขาย หรือไม่มีค่าคอมฯ
– ได้ปรับฐานเงินเดือนที่สูงขึ้นระดับผู้จัดการและมีตำแหน่งใหม่ที่ตามว่า Manager
– มีงานประชุมภายในเยอะมากขึ้นโดยเฉพาะการประชุมกับระดับผู้บริหาร
– เมื่อก่อนเคยนินทาเจ้านายอย่างไร พอได้เป็นบ้างก็จะโดนซะเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (ฮา)
– ต้องรับผิดชอบเรื่องการคัดเลือก ประเมินผล สัมภาษณ์ มอบหมายงาน และบริหารทีมขาย
– ฯลฯ

จะเห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงเยอะขนาดนี้ ฟังดูเผินๆ มีแต่ข้อเสีย แถมข้อดีมีอย่างเดียวคือฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้นกับตำแหน่งใหญ่ขึ้นเพียงแค่นั้น เป็นนักขายธรรมดาๆ ไม่ดีกว่าเหรอ? ผมต้องขอบอกว่าไม่ใช่เช่นนั้น มาดูคำแนะนำจากผมกันดีกว่า

คำแนะนำจากเซลล์ร้อยล้าน

ส่วนตัวผมเองต้องขอฟันธงว่าการรับตำแหน่งผู้จัดการทีมขายย่อมดีอยู่แล้ว จงอย่าคิดลบว่างานที่เพิ่มขึ้นทำให้คุณเหนื่อยมากกว่าเดิมแถมได้รับผลประโยชน์ไม่มากไปกว่าเดิม จงคิดบวกว่านี่คือทักษะใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใกล้คำว่าผู้บริหารและประสบความสำเร็จในสายงานเพิ่มขึ้นถ้าคุณมีทัศนคติแบบน้ำไม่เต็มแก้ว รักความท้าทายและก้าวหน้า ตำแหน่งผู้จัดการจะทดสอบคุณว่าคุณบริหารทีมได้ดีหรือไม่ ถ้าคุณทำได้ดี คุณจะมีโอกาสขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหาร (C-Level) ซึ่งเป็นคนกำหนดทิศทางของทีมขายและมีตำแหน่งที่มีอำนาจพอสมควร

แต่การเลือกที่จะเป็นนักขายไปตลอดชีพก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่การเป็นนักขายไปนานๆ จนอายุเกิน 35 และยังไม่ได้เป็นผู้จัดการทีมหรือไม่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน คุณอาจจะหมดโอกาสในการขึ้นสู่ตำแหน่งนี้อีกตลอดชีวิตเลยก็ได้ หรือถ้าหางานที่เป็นตำแหน่ง ผจก. โดยเฉพาะก็ยากที่บริษัทจะรับคนไม่เคยมีประสบการณ์แต่อายุค่อนข้างมากแล้ว นั่นก็หมายความว่าคุณกำลังกลายสภาพเป็นหมาล่าเนื้อที่ยิ่งอายุมากขึ้นก็ไล่ล่ายอดขายแข่งกับคนรุ่นใหม่ไม่ได้แล้ว แถมค่าตัวที่สูงขึ้นก็จะทำให้คุณมีสิทธิ์โดนปลดออกเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วยการเอาพนักงานรุ่นใหม่มาแทนคุณนั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts