กบเลือกนาย: เป็นนักขาย เลือกทำงานกับบริษัทแบบไหนดี

ถ้าคุณเป็นนักขายตัวท็อป (หรือนักขายทั่วๆ ไป) คงเปรียบได้กับกองหน้าซูเปอร์สตาร์ประจำทีม ครั้นเมื่อคุณนึกที่จะย้ายทีม คุณต้องไม่พลาดที่จะเลือกทีมที่เปรียบได้กับ “ธุรกิจ” ที่มีสินค้า บริการ และทีมงานพร้อมสนับสนุนให้คุณยิงประตูได้ถล่มทลาย ผมกล้าพูดได้เลยว่าต่อให้คุณจะเป็นเซลล์ร้อยล้านมาจากไหน แต่ถ้าเลือกธุรกิจผิด อ่านตลาดไม่ขาด สินค้าและบริการขายยาก หนทางล้มเหลวรำไรเลยล่ะครับ เซลล์ร้อยล้าน อาจจะกลายเป็นเซลล์หัวล้านได้ (ฮา) ดังนั้นเมื่อมีโอกาสให้เลือกแล้ว จงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเดิม ดังนี้

1. บริษัทเล็ก VS บริษัทใหญ่

ข้อดีของบริษัทเล็กคือ “มีโอกาสเป็นหัวหมา” ซึ่งมองยังไงก็ดีกว่า “หางราชสีห์” แน่นอน เพราะถ้าคุณโตไปพร้อมกับบริษัท ทำยอดได้ดี ด้วยความที่ว่าองค์กรมีกันไม่กี่คน ตอนที่บริษัทเริ่มใหญ่โต คุณจะมีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโตได้เร็วกว่าอยู่ตามบริษัทใหญ่แน่นอน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทใหญ่นั้นไม่ดีนะครับ ด้วยความที่บริษัทมีชื่อเสียง เทคโนโลยีชั้นนำ ทีมสนับสนุนพร้อม จึงทำให้คุณขายง่ายมาก ไปไหนลูกค้าก็รู้จัก เพียงแต่คู่แข่งก็จะเยอะหน่อยโดยเฉพาะรุ่นพี่ที่มาก่อนคุณ ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ต้องดูข้อถัดไปประกอบ

2. เจ้านายควรเป็นขาลุย มีหัวการค้า ทำงานคลุกฝุ่นเหมือนกับคุณ

เรื่องนี้สำหรับบริษัทเล็กจะมีความได้เปรียบเป็นอย่างมากในการทำงานแบบ “ต่อสายตรง” กับเจ้าของบริษัท เนื่องจากเจ้านายเองก็ต้องตะลุยฝุ่น แผลเต็มกลางหลังมาเยอะจนมีปัญญาจ้างคุณ ดังนั้นคุณจะได้เป็นนักขายที่ขึ้นตรงกับเจ้าของบริษัทเลย มองยังไงก็ดีกว่าบริษัทใหญ่ที่ CEO แม่งไม่เคยเห็นหัวหรืออยู่ไกลเกินคุณจะเอื้อมถึง

แต่บริษัทใหญ่นั้น ถ้าหัวหน้าทีมขายเป็นมือโปรฯ ด้านการขาย ต่อสายตรงกับผู้จัดการก็ไม่เลว เพียงแต่ขออย่างเดียวคือไม่ว่าจะเป็นบริษัทแบบใด เจ้านายสายตรงควรทำงานขายเป็นและสนับสนุนการทำงานขายอย่างเต็มที่ ลุยตลาดกับลูกน้อง ถ้าดูทรงแล้วนั่งตากแอร์ไปวันๆ หรือขายไม่เป็นเลย อย่างนี้อย่าไปทำนะครับ

3. ธุรกิจ สินค้า และบริการ ดูดีมีอนาคต

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่นักขายต้องมี นั่นก็คือการอ่านตลาดให้ออกว่าธุรกิจอะไร สินค้า หรือบริการอะไรที่อยู่ในกระแสหลัก กำลังมาแรง เรื่องนี้ผมให้ความสำคัญพอๆ กับฝีมือนักขายแบบ 50/50 เลยทีเดียวครับ ลองคิดดูว่าถ้าสินค้าเทพ มันก็ขายตัวมันเองในระดับนึงอยู่แล้ว คุณทำหน้าที่ให้ดีก็พอ ถ้าเป็นท็อปเซลล์แล้วจับของเทพก็ไม่ต่างกับ “เสือติดปีก” ตัวอย่างเช่น ยุคนี้ AI กำลังมาแรง ถ้าเจอบริษัทหรือธุรกิจที่มีสินค้า บริการ โซลูชั่นแนวๆ นี้ ย่อมเป็นที่ตอบรับของตลาดระดับนึงเลย ดังนั้นการเลือกบริษัทที่ธุรกิจเป็นขาลง ขายยาก ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอน ต่อให้เป็นเซลล์ร้อยล้านมาจากไหนก็ไม่รอดครับ

4. สวัสดิการส่งเสริมพนักงานขายอย่างเต็มที่

องค์กรที่ดีต้องสนับสนุนสวัสดิการการทำงานของพนักงานขายที่เหมาะสม โดยเฉพาะค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ จะต้องมอบให้อย่างไม่มีเงื่อนไข หรือสามารถเบิกค่าใช้จ่ายในการดูแลลูกค้าได้ อย่างนี้ถือว่าผู้บริหารรู้ความสำคัญของกิจกรรมและสวัสดิการเหล่านี้ นอกจากนี้ควรยืดหยุ่นในเรื่องเวลาการทำงาน องค์กรที่บังคับให้พนักงานกลับมาตอกบัตรหรือต้องรายงานตลอดว่าไปไหน ทำอะไร ไม่ยืดหยุ่นและไม่วัดผลจากตัวเลขของนักขายเพียงอย่างเดียว แสดงว่าองค์กรนั้นกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการขายก่อนหน้านี้แน่นอนครับ อยู่ไปก็อึดอัดเปล่าๆ

5. มีเครื่องมือหรือทีมงานสนับสนุนการทำงานเกี่ยวกับการขาย

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่พกพาได้สะดวก จะดีกว่านั้นคือมีโปรแกรม CRM ให้ใช้ด้วย แสดงว่าผู้บริหารใส่ใจและรู้ความสำคัญของการทำรายงานหรืออ่านข้อมูลการขายเพื่อสร้างกลยุทธใหม่ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีพวกเครื่องมือในการทำสาธิตสินค้า เดโม่ หรือสไลด์นำเสนอที่มาจากฝั่ง Product หรือมีทีม Admin คอยซัพพอร์ทการทำงานเอกสารหรืองานจิปาถะก็จะเยี่ยมมากๆ เลยครับ เรื่องนี้บริษัทเล็กดีๆ หลายที่ก็มีทีมสนับสนุนไม่แพ้บริษัทใหญ่ ไม่ต้องห่วงว่าอยู่บริษัทเล็กจะเสียเปรียบนะครับ

6. มีระบบการจ่ายค่าคอมมิชชั่นที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน เรื่องมาก

สำคัญไม่แพ้กันสำหรับค่าตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นค่าคอมมิชชั่นที่ต้องมีระบบเข้าใจง่าย คำนวณได้ตามจริง ไม่มีเงื่อนไขที่ยุ่งยากเกินไป มีกติกาที่ชัดเจน เช่น จ่ายตามยอดขาย หรือจ่ายตามผลกำไร จ่ายหลังจากที่เก็บเงินได้จริง เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีค่าจูงใจ (Incentive) ที่ส่งเสริมให้นักขายสามารถรับผลประโยชน์ได้มากขึ้น หรือมีการจัดรางวัลท็อปเซลล์และได้เงินด้วยก็จะดีไม่น้อยเลยครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts