ทำไมผมถึงบอกว่าเด็ก Gen-Z ถึงควรทำงานขาย

ถ้าใครเป็นคนรุ่นใหม่ที่รู้ตัวว่าเป็นคน Gen-Z (พึ่งจบใหม่) และยังค้นหาตัวเองไม่เจอ หรือไม่รู้ว่าตัวเองชอบสิ่งที่เรียนมามากแค่ไหน กำลังสับสนในตัวเอง ผมขอบอกเลยว่า “คุณมาถูกทางแล้ว” ที่ได้มาอ่านบทความนี้ โดยจากประสบการณ์ของตัวผมเองที่เป็นเด็ก Gen-Y ที่ผ่านโลกมามากมายระดับหนึ่ง ประสบความสำเร็จในการทำงานระดับหนึ่ง กำลังบอกคุณตรงๆ เลยว่า “ทำไมถึงควรเลือกงานขาย” ซึ่งเหตุผลต่อจากนี้บอกเลยว่า “ไม่มีทางผิดหวังแน่นอน” ดังนี้ครับ

1. เป็นไม่กี่งานที่ “ทำมากได้มาก” ผลประโยชน์ระดับเดียวกับอาชีพเทพๆ ได้

ถ้าคุณไม่ได้จบการศึกษาจากสถาบันระดับโลก หรือจบอาชีพที่ทำรายได้สูงตั้งแต่เริ่มต้น เช่น หมอ ทันตแพทย์ นักบิน ฯลฯ ซึ่งเอาตรงๆ ทุกอาชีพต้องสั่งสมประสบการณ์ประมาณหนึ่งถึงจะได้เงินเดือนหลักแสนได้ แต่อาชีพนักขายนั้นเปิดโอกาสให้คุณตั้งแต่ “วันนี้” “เดือนนี้” หรือ “ปีนี้” เลยล่ะครับ ในเงื่อนไขที่ว่าต้องขายให้ได้และได้ค่าคอมมิชชั่นมากพอ เอาตรงๆ ถ้าตั้งใจทำงาน ภายใน 1-2 ปี คุณบรรลุเป้าหมายได้แน่นอน แต่ต้องเลือกองค์กรที่อยู่ในกระแสด้วยก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ไม่มากก็น้อยเลย คิดง่ายๆ ว่าแค่ขายประกันหลักแสน สามคน ก็ได้ค่าคอมฯ แสนนึงแล้วครับ

2. เป็นอาชีพที่ใครๆ ก็ต้องการตัว

นักขายตัวท็อปในวงการต่างๆ หรือเป็นนักขายระดับ Key Account ย่อมรู้ตัวดีว่าทุกวันนี้ “มีแต่คนจีบ” แบบหัวกระใดไม่แห้ง โดยเฉพาะสายงานขายแบบ B2B Enterprise ซึ่งยิ่งคุณมีผลงานการขายมาก การไปสมัครงานที่ใหม่เพื่ออัพค่าตัวก็ง่ายเพียงปลายนิ้ว หรืออยู่เฉยๆ ก็มี Headhunter ตาม LinkedIn มารุมจีบ ที่สำคัญคือเรื่องโอกาสหรือต่อรองกับที่เก่านั้นก็เป็นเรื่องของคุณเลย มีทางเลือกในอนาคตเยอะแบบนี้ไม่มีทางตกงานแน่นอน

3. เป็นลูกรักเจ้านายได้ง่ายมากๆ

เพราะดัชนีวัดผลของนักขายก็คือ “ยอดขาย” ซึ่งถ้าคุณไม่ทำตัวเหี้ยหรือกวนตีนมากเกินไปนัก ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม ยังไงคุณก็เป็นลูกรักเจ้านายอยู่ดีเพราะผลประโยชน์ของบริษัทมันสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ไม่เชื่อลองเป็นแค่พนักงานขายใหม่แต่ทำยอดได้สูงจนเป็นท็อปเซลล์ CEO ที่เข้าถึงยากแทบจะอยากมาถามคุณเลยว่าคุณคือใคร ทำไมเก่งขนาดนี้ ที่สำคัญคือสถานะการเป็นลูกรักจะทำให้คุณถูกโปรโมตเป็นผู้จัดการฝ่ายขายได้ง่ายมาก

4. เลื่อนตำแหน่งได้ไว ตามผลงาน

ยอดขายที่ดีจะทำให้คุณถูกทาบทามให้เป็นผู้จัดการตั้งแต่อายุน้อยๆ ได้เลย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการก้าวสู่ตำแหน่งงานสายบริหาร ยิ่งถ้าเป็นผู้จัดการและคุมลูกน้องจนมียอดขายที่ดีได้ โอกาสเป็นลูกรักนายและถูกดึงเป็นระดับผู้บริหาร C-Level จะเร็วกว่าสายเทคนิคเป็นอย่างมากครับ เพราะตัวเลขหรือความสัมพันธ์ของลูกค้านั้นดีอยู่ ใครๆ ก็มาแทนที่คุณได้ยาก

5. ยืดหยุ่นในเรื่องเวลาการทำงาน

ถ้าคุณไม่ชอบหรือเบื่อการทำงานสไตล์คนแก่เบบี้ บูมเมอร์ หรือคน Gen-X ที่เคร่งครัดเรื่องวินัยแบบที่ว่าตอกบัตรต้องตรงเวลา ไปไหนต้องรายงานมา (ผมโคตรเบื่อเลย) อาชีพเซลล์เป็นคำตอบที่ดีในการทำงานกับลูกค้านอกสถานที่เป็นหลัก ออฟฟิศของคุณคือที่อยู่ของลูกค้าครับ ไม่มีองค์กรการขายดีๆ ที่ไหนบังคับให้นักขายมาตอกบัตร เพราะสุดท้ายแล้วผลงานที่ธุรกิจต้องการก็คือยอดขายเหนือสิ่งอื่นใด คุณจะไปที่ไหน กลับกี่โม่ง แว่บหายหัวก็ไม่มีใครว่า ตราบใดที่ตัวเลขของคุณยังดีอยู่

6. งานขายไม่ได้มีความกดดันถ้าทำอย่างถูกวิธี

หลายๆ คนกลัวการขายเพราะเป็นอาชีพที่กดดันเรื่องยอดขาย ทำไม่ได้ก็โดนไล่ออกอะไรประมาณนั้น แต่ยุคนี้บอกเลยว่าเพียงแค่คุณเข้าใจ “กระบวนการขาย” ไล่ตั้งแต่เข้าใจสินค้า ธุรกิจ ลูกค้า ไปจนถึงวิธีการหาลีดลูกค้าใหม่ การรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า การนำเสนอและถามคำถามเพื่อตอบโจทย์อย่างถูกวิธี ติดตามงานอย่างเป็นระบบ ขจัดข้อโต้แย้งแบบมืออาชีพ ไปจนถึงการต่อรองเจรจาและปิดการขาย จากนั้นก็กลับไปขายซ้ำ ถ้าเข้าใจขั้นตอนเหล่านี้ทั้งหมดจะรู้ว่าการขายก็เหมือนโปรแกรมฟิตเนสที่ทำงานด้วยวินัยและไม่ใช่ความฟลุ้กแต่อย่างใด ไม่โดนกดดันจนไม่มียอดขายหรือขายไม่ได้แน่นอน

7. กิจกรรมเอนเตอร์เทนกับลูกค้า

เอาตรงๆ เลยก็คือ “ผลพลอยได้” เพราะทุกกิจกรรมที่ทำกับลูกค้า สำหรับองค์กรมาตรฐานจะมี “งบเอนเตอร์เทน” ให้คุณเบิกทีหลังได้ พูดง่ายๆ ก็คือ กินฟรี เที่ยวฟรี นอนฟรี (ฮา) ถ้าคิดว่างานอยู่กับลูกค้าเป็นเรื่องสนุก ได้พบปะคนใหม่ๆ แถมกินหรูอยู่สบาย (ฟรี) ค่าน้ำมันก็ฟรี โทรศัพท์ก็ฟรี เที่ยวเมืองนอกฟรี ตีกอล์ฟฟรีอีก ยิ่งตอนไปกินข้าวกับเจ้านายเพื่อดูแลลูกค้ายิ่งไม่ต้องพูดถึงว่าโคตร VIP คุณจึงใช้ชีวิตเหนือระดับในขณะที่คุณยังเป็นลูกจ้างอยู่นั่นเอง โคตรดีเลย

8. โอกาสสำคัญในการก้าวสู้การเป็นเจ้าของธุรกิจ

เพราะคุณมีทักษะการขาย การสื่อสาร ต่อรองเจรจา แถมยังมี “แต้มบุญ” จากคอนเนคชั่นลูกค้าที่ผ่านมาและยังมีความเข้าใจธุรกิจในตลาดที่คุณเชี่ยวชาญ ทำให้คุณมี “แต้มต่อ” ในการทำธุรกิจอย่างถูกวิธี สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีต้นทุนอะไรมากด้วยซ้ำ ไม่มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนไหนที่ไม่มีทักษะการขาย ดังนั้นถ้าคุณอยากรวย เป็น CEO ด้วยตัวเอง จงเริ่มต้นทำงานขายเพื่อฝึกฝนทักษะชีวิตและธุรกิจเดี๋ยวนี้ครับ ไม่มีอาชีพไหนให้โอกาสสูงสุดได้เท่ากับอาชีพนักขายแล้ว

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts