ความสำคัญของการทำ Minute of Meeting ผ่านทางอีเมล

นี่คือหนึ่งในวิธี “สร้างความแตกต่าง” ในฐานะนักขายธรรมดาๆ กับนักขายแบบมืออาชีพ มาตรฐานระดับโลก นั่นก็คือการใช้อีเมลสรุปเนื้อหาหรือที่เรียกว่า “Minute of Meeting” ทุกครั้งหลังประชุมกับลูกค้าเสร็จ มาดูกันว่ามันคืออะไร ทำไปทำไม แล้วมีประโยชน์สำหรับงานขายของคุณมากแค่ไหน ดังนี้

1. Minute of Meeting คือการสรุปประเด็นสำคัญที่ทำให้ดีลคืบหน้าในการประชุม

การสรุป Minute of Meeting ที่ดีคือการจับประเด็นที่เกี่ยวกับ “ความคืบหน้าในการซื้อขาย” ซึ่งประเด็นสำคัญที่คุณต้องจดและจำระหว่างอยู่กับลูกค้า มีดังนี้

– โจทย์ที่ลูกค้ามอบหมายให้ทำ พร้อมระบุช่วงเวลาส่งมอบงาน

– ปัญหาที่ลูกค้าประสบอยู่และแชร์ให้คุณฟัง เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาด้วยโซลูชั่น

– ความต้องการที่ลูกค้าสอบถาม เช่น ราคา สเปค สไลด์นำเสนอ ตัวอย่างโครงการ ฯลฯ

ส่วนใหญ่จะวนเวียนอยู่ในประเด็นเหล่านี้ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่คุณต้องเอาข้อมูลมาให้ได้จากการประชุม ถ้าการนำเสนอขายไม่มีเรื่องแบบนี้เลย ถือว่าการประชุมนั้นไม่มีคุณค่าและเสียเวลากันทั้งสองฝ่ายครับ

2. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการส่ง Minute of Meeting

เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าจะเอาให้เหนือเทพก็คือ “หลังจากเข้าพบลูกค้าเรียบร้อยแล้วภายใน 1-2 ชั่วโมง” ซึ่งสเต็ปเซลล์ร้อยล้านก็คือเขียนอีเมลไปด้วยระหว่างนำเสนอเพื่อสรุปประเด็นในทีเดียว พอจบการนำเสนอก็กดส่งทันทีเลยครับถ้าไม่มีอะไรซับซ้อนมาก บอกเลยว่าเรื่องนี้ทำให้คุณเปล่งแสงกลายเป็นนักขายที่สร้างความแตกต่าง เพราะนักขายทั่วๆ ไปทำเรื่องนี้กันน้อยมาก ทำช้า หรือกระทั่งไม่ทำเลยด้วยซ้ำ

3. ตัวอย่างการสรุป Minute of Meeting ที่ดี

ผมมีตัวอย่างการสรุปประเด็น Minute of Meeting ที่ควรกล่าวขอบคุณลูกค้า พูดถึงหัวข้อในการประชุม และสรุปประเด็นที่ได้รับเป็นแบบหัวข้อ (Bullet Point) เพื่อให้อ่านและเข้าใจง่าย ดังนี้

Hi K. Joe krub,

Appreciate our meeting and conversation today. I would like to summarize our minute of meeting and going to the next step with you and your team soon krub, the detail is as below,

– Rate card AI Influencer Budget by owned Silverlake influencer such as Nisa, Nick, Arden, etc.

– Rate card of LED 3D Holobox 

– AI Voice Recognition to create the promotion via phone line and generate the new voice for Mercedes-Benz brand Identity

Please kindly review and copy our credential file here: https://docs.google.com/presentation/d/1xnnwbPDrbVO5soFz8HrXCyF5dlaxeZV-UCTsNxaRl1g/edit?usp=sharing

You can take a look video file by pressing present full slide first

Will update you and follow up you again within 2 weeks next. Thank you.

4. Minute of Meeting ที่ดี ควรบอกว่า Next Step จะทำอะไร ส่งงานให้เมื่อไหร่

ควรระบุเวลาโดยเฉพาะการส่งมอบเรื่องราคา เอกสาร ตัวอย่างงานต่างๆ ว่าจะส่งภายในช่วงไหน แนะนำว่ายิ่งเร็วก็ยิ่งดีครับ หรือเอาแบบเผื่อๆ ก็ประมาณ 1 สัปดาห์ และถึงเวลาก็ส่งงานให้ลูกค้าจริงตามที่รับปากไว้ รับรองว่าติดตามงานเรื่องใดๆ เวลาโทรไปตามจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอย่างมากครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts