วิธีการเลือกบริษัทฯ ที่ทำให้นักขายได้ผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยม

การเลือกที่ทำงานหรือลักษณะธุรกิจฯ เพื่อขายของให้ได้ผลตอบแทนเยอะๆ เปรียบกับนักฟุตบอลระดับโลกเลือกทีมฟุตบอลที่เอื้อประโยชน์กับตนเองในการคว้าแชมป์ ที่ต้องการองค์ประกอบที่ดีเช่น เพื่อนร่วมทีม โค้ช ค่าเหนื่อย แฟนบอล ที่พัก เป็นต้น

การเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จและได้ผลตอบแทนมหาศาลนั้นมีปัจจัยหลายๆ อย่าง ผมจึงขอแชร์ไอเดียให้กับนักขายที่กำลังเปลี่ยนงานหรือตั้งใจทำอาชีพนี้ให้ก้าวหน้าได้เร็ว ดังนี้ครับ

1) จงเลือกบริษัทฯ ที่สินค้าอยู่ในเทรนด์

เนื่องจากสินค้าของบริษัทฯ ในตลาดมีความต้องการอยู่แล้ว ทำให้กระบวนการขายตั้งแต่การทำนัด นำเสนอ เปรียบเทียบ ปิดการขายสามารถผ่านไปได้โดยง่าย เช่นยุคนี้เป็นยุคของโซเชี่ยลมีเดียและธุรกิจออนไลน์ สินค้าที่เกี่ยวข้องกับวงการนี้เช่น สมาร์ทโฟน สินค้าไอที เทคโนโลยี ถ้าสินค้าดีก็มีแนวโน้มที่จะขายง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งหลายเจ้าอยู่ก็ตาม แต่กลับกันถ้าสินค้าเริ่มตกเทรนด์ เช่นธุรกิจขายหนัง DVD ขายหนังสือ Magazine เป็นต้น เป็นธุรกิจฯ ที่ถดถอยและมีการปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก ทำให้เราขายของยากขึ้น

2) จงเลือกบริษัทฯ ที่เป็นผู้นำในตลาด

พยายามเลือกสมัครจากบริษัทที่เป็นเบอร์หนึ่งตลาดในแต่ละอุตสาหกรรม เปรียบได้กับการเลือกสโมสรฟุตบอล เช่นเบอร์หนึ่งของโลกคือ Real Madrid หรือ Barcelona ในวงการต่างๆ ก็เช่นกัน แต่ละ Industry จะมีเบอร์หนึ่งตลาดเสมอ เช่น Pepsi, SCG, PTT, Intel, Google, Line, Unilever, Diageo, Heineken, Singha, Etc. ซึ่งบริษัทฯ ผู้นำตลาดจะมีระบบและทีมที่ดีเพื่อช่วยให้คุณขายของได้ง่ายขึ้น แต่การเข้าทำงานกับบริษัทฯ เหล่านี้อยู่ที่ความสามารถและ Resume ของคุณเองแล้วล่ะครับ

3) จงเลือกบริษัทฯ ที่มีค่าคอมมิชชั่นที่ชัดเจนและทำได้ไม่ยากเกินไป

ตรงนี้เคลียร์นะครับว่าถ้าบริษัทฯ ที่เราเลือกมีการคิดค่าคอมมิชชั่นหรือค่าตอบแทนที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีเงื่อนไขมากมาย เช่น 70/30 ต่อ 1 ควอเตอร์ หมายความว่าถ้ายอดถึง 100% จะได้ค่าคอมในเดือนที่ 3 อีก 30% จากฐานเงินเดือน เป็นต้น หรือถ้ายอด 100% จะได้ค่าตอบแทน 5% จากรายรับหรือกำไร เป็นต้น ส่วนความยากง่าย ให้พิจารณาจากอุตสาหกรรมของลูกค้าและจำนวน Account ที่ดูแลเป็นหลักครับ 

4) จงเลือกบริษัทฯ ที่ให้คุณเป็นเซลล์แบบ Hunter

เรื่องนี้ต้องลองเช็คดีๆ เพราะบริษัทฯ ขนาดใหญ่จะมีฐานลูกค้าให้เราดูแลอยู่แล้ว บางคนอาจจะบอกว่าดวงไม่ดีที่เข้าไปอยู่แล้วได้ฐานลูกค้าใหม่ที่ขายยากทำให้ยอดไม่มา ค่าคอมไม่มี จงอย่าโทษดวงครับเพราะเขาจ้างเรามาเพื่อขาย พยายามลุยเข้าใส่ให้เต็มที่ แต่ถ้าเราอยู่บริษัทฯ ที่บางทีอาจจะไม่มีฐานลูกค้าเลย ต้องทำใหม่หมด เรื่องนี้เป็นข่าวดี ใช่ครับ คุณฟังไม่ผิด ข่าวดีคือคุณสามารถสร้างฐานลูกค้าได้เองแบบไร้ขีดจำกัด ถ้าใช้ระบบคัดกรอง Lead ที่ดี จะทำให้คุณได้ค่าตอบแทนมหาศาล บริษัทฯ ที่ใช้ระบบนี้กับนักขายส่วนใหญ่มักให้ค่าตอบแทนนักขายมากกว่าบริษัทฯ ที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว 

5) จงเลือกบริษัทฯ ต่างชาติ (โดยเฉพาะอเมริกัน)

ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะแย้งนะครับ แต่ผลการสำรวจโดย LinkedIn และ Glassdoor ระบุว่างานขายจากองค์กรระดับโลก โดยเฉพาะบริษัทสัญชาติอเมริกัน มักให้ผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของชาติอื่น บางบริษัทฯ มีเกมให้นักขายเล่นเช่นขายสินค้าชนิดพิเศษบางตัว (ที่ขายยาก) ได้ มักมีค่า Incentive แบบ USD มอบให้ บางที่มีหุ้นให้พนักงาน บางที่พานักขายยอดเยี่ยมไปประเทศอเมริกา เป็นต้น พร้อมทั้งสวัสดิการอย่างดี ค่ารถ ค่าน้ำมันที่จ่ายให้เต็มที่ เพื่อให้นักขายออกไปล่าได้อย่างสนุกครับ

 

จากประสบการณ์ที่ผมเคยผ่านองค์กรไทย เอเชีย อเมริกัน ทำให้ผมได้รู้ระบบและได้รับค่าตอบแทนจากการขายในหลายๆ รูปแบบ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่ผมแชร์จะเป็นประโยชน์ให้กับนักขายที่กำลังเลือกบริษัทฯ เพื่อนำค่าตอบแทนมาสร้างชีวิตได้ไม่มากก็น้อยครับ

 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น