รับมืออย่างไรกับลูกค้าขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้โมโห กวนตีน

มีหลายกระทู้หรือดราม่าในโซเชี่ยลมากมายที่สมัยนี้บอกว่า “ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า” ดังนั้นเราไม่ควรง้อลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะกลุ่มที่กวนตีน นิสัยเสีย ฯลฯ ยิ่งมีมือถือก็อัดคลิปแล้วเอาไปโจมตีกลับในโซเชี่ยลเรียกกระแสจะดีกว่า ขอบอกเลยว่าสำหรับผมนั้น ลูกค้ากลุ่มนี้แหละที่ทำเงินสูงสุด เหตุผลก็เพราะมีแต่ผมที่เอาอยู่ ขณะที่คู่แข่งไม่รับลูกค้ากลุ่มนี้แล้วเพราะความไม่มืออาชีพและไม่มีฝีมือ บวกกับความไม่รู้ว่าจะรับมือได้อย่างไรนั่นเอง มาดูวิธีได้เงินจากลูกค้ากลุ่มนี้และรักษาความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมจากผมกันดีกว่า

1. มีทัศนคติที่ดีว่า “ลูกค้าเขาเอาเงินมาให้”

ไม่ว่าจะกวนตีน ปากหมา จิกกัด ดูถูก ตัวคุณแค่ไหน ตราบใดที่ “ไม่ผิดกฎหมาย” และไม่ได้ทำเรื่องเลวร้ายด้วยการด่าท่อดูหมิ่น ทำร้ายร่างกาย ผมถือว่ามีโอกาสได้เงินพวกเขาทั้งนั้นครับ ยิ่งสินค้าราคาแพงก็ยิ่งคุ้มที่จะก้มหน้าก้มตาเปิดและปิดการขายให้ได้ เชื่อเถอะว่าการมีทัศนคติในเรื่องนี้ที่ดีจะทำให้คุณมีรอยยิ้มและภาษากายที่เป็นบวกยามตกอยู่ในสถานการณ์จริงแน่นอนครับ

2. บ่นอะไร ด่าอะไร ก็ฟังไป แบบจับใจความ

ส่วนใหญ่หลายคนมักทนไม่ได้เวลาลูกค้าพูดไม่เข้าหู แต่มืออาชีพจะพยายามอดทนฟังและหาให้เจอว่าพวกเขาต้องการอะไรกันแน่ ผมสรุปให้สั้นๆ ว่า Keyword ที่ทำให้ลูกค้าเป็นคนแบบนี้มักเกิดจากอคติหรือประสบการณ์แย่ๆ ที่พวกเขาเจอมาก่อน จึงเอามาลงที่คุณ เช่น

– เคยซื้อสินค้าหรือบริการจากที่อื่นและผิดหวังอย่างรุนแรง จึงตั้งธงมาที่คุณ

– เคยถูกผิดสัญญาจากผู้ขายรายอื่นที่ไม่ทำตามสัญญา จึงทำให้พวกเขามีเกราะกำบังหนาแน่น

– เคยมีประสบการณ์โดนดูถูกหรือเจอนักขายที่พูดจาไม่เข้าหูมาก่อน จึงไม่ไว้ใจใครง่ายๆ

เพราะคุณต้องจับใจความและคิดตามเสมอว่าทำไมพวกเขาถึงแสดงกิริยาที่เป็นลบ ไม่เป็นมิตร พูดจากไม่เข้าหู ถ้าคุณเข้าใจและเห็นอกเห็นใจพวกเขาจะไม่รู้สึกหัวร้อนหรือโกรธอะไรเลยครับ เพราะเป็นตัวคุณเองก็อาจจะมีอาการแบบนี้เหมือนกัน

3. นำเสนอสิ่งที่แก้ไขความกังวลใจของพวกเขาสูงสุดก่อนเสมอ

การขายที่ดีคือนอกจากฟังพวกเขาบ่นได้อย่างอดทนแล้ว คุณยังต้องระบุให้เจอว่าพวกเขากังวลเรื่องอะไร เช่น งานบริการ คุณให้ความมั่นใจเรื่องผลงานที่ผ่านมากับลูกค้าที่คล้ายๆ กับพวกเขาและสัญญาในการให้บริการอย่างครบถ้วน ไม่มีตกหล่น ทำตามสัญญาได้ เป็นต้น หรือทำการสาธิต ทดลองใช้สินค้า เพื่อให้พวกเขามั่นใจว่าสินค้าตอบโจทย์สิ่งที่พวกเขาต้องการได้

4. อดทนและรักษาความเป็นมืออาชีพเอาไว้ให้ได้

เป็นบททดสอบชั้นสูงสำหรับคนที่จะก้าวไปเป็นท็อปเซลล์หรือนักธุรกิจชั้นนำเลยก็คือการควบคุมอารมณ์ ความอดทน ซึ่งพูดตรงนี้มันง่ายก็จริงแต่คุณเองสามารถฝึกฝนได้จากประสบการณ์รอบตัว เช่น เจ้านายด่าคุณยังไม่กล้าเถียงเลย (ฮา) เมียด่า เพื่อนตำหนิหรือให้คำแนะนำ ฯลฯ คนที่อดทนไม่มากพอก็มักจะมีกลไกปกป้องตัวเองหรือเถียงสวน แล้วกับลูกค้าคุณยังจะกล้าทำแบบนั้นเหรอครับ ขนาดเถียงเมีย เถียงเจ้านาย เถียงลูกค้า ชนะไปก็ไม่ได้อะไรเลย ตังก็ไม่ได้แถมโดนหมายหัวอีกต่างหาก ถูกมั้ยครับ

5. หาจุดร่วมเดียวกันให้เจอให้ได้

จุดร่วม (Common Ground) จำเป็นต้องฝึกฝนการหาจากไหวพริบและประสบการณ์ ถ้าคุณเจอว่าลูกค้ามีจุดร่วมบางอย่างเดียวกันกับคุณ คุณต้องนำมันมาใช้ร่วมกันเพื่อให้บรรยากาศผ่อนคลายให้ได้ ตัวอย่างจุดร่วมที่มองหาได้ง่าย เช่น มีลูกเหมือนกัน ชอบเลี้ยงหมาแมวเหมือนกัน เล่นกีฬาเดียวกัน มีแบรนด์เนมเหมือนกัน รถยี่ห้อเดียวกัน จบสถาบันเดียวกัน คนบ้านเดียวกัน ฯลฯ

6. ขายของและนำเสนอด้วยความน่าเชื่อถือสูง

ความน่าเชื่อถือสูงสุดจะทำให้ความไม่ไว้วางใจ บ่น วีน บลัฟ ฯลฯ ของลูกค้านั้นหมดไป การขายของคุณจึงควรมีข้อมูลที่จับต้องได้ ข้อเท็จจริงต่างๆ โดยเฉพาะผลงานด้านการทดสอบ ตัวเลขที่น่าเชื่อถือ หรือมีการทดลอง สาธิต ให้ลูกค้ามั่นใจจนคลายข้อโต้แย้งได้แบบหมดจด

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts