คำพูดที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากล้มเหลวเรื่องปิดการขาย

ศาสตร์ของความเป็นนักขายที่ผมถือว่าต้องสั่งสมประสบการณ์และถือว่าเป็นศาสตร์ขั้นสูงพอสมควรก็คือ “ไหวพริบ” ในการเลือกใช้คำพูดหรือการสนทนาตอนนำเสนอขาย เปิดการขาย ไปจนถึงขั้นปิดการขาย เรียกได้ว่าพลาดเมื่อไหร่หรือเป็นเพราะความไม่รู้ก็อาจจะทำให้คุณล้มเหลวในการขายได้เลย ผมจึงขอคัดคำพูดที่นักขายต้องจำไว้ให้ขึ้นใจว่าเลี่ยงได้เป็นเลี่ยง ไม่พูดได้เลยจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้การขายของคุณนั้นล้มเหลว ดังนี้ครับ

1. คำพูดลบๆ ไม่สร้างสรรค์ ทุกกรณี

ไม่ว่าจะเป็นการพูดลบเกี่ยวกับคู่แข่ง พูดลบเกี่ยวกับตัวเอง พูดลบเกี่ยวกับสินค้าที่ขาย (อันนี้แย่มาก) ยิ่งไม่ได้รู้จักกันมาก่อนหรือพึ่งรู้จักกันครั้งแรกต้องห้ามพูดอะไรลบๆ เป็นอันขาด และจงระวังการตกหลุมพรางที่ลูกค้าล่อเอาไว้ให้คุณพูดลบออกมา เช่น บลัฟว่าคู่แข่งเจ๋งกว่าคุณอย่างโน้นอย่างนี้ หรือชวนนินทาคู่แข่งเพื่อเปิดโอกาสให้คุณปล่อยของด่าคู่แข่งแบบเต็มที่ หรือไม่ก็กล่าวตำหนิติคุณจนทำให้คุณเริ่มปกป้องตัวเอง ธาตุไฟเข้าแทรก ธาตุแท้พวกมือใหม่จะหลุดกับเรื่องแบบนี้เยอะมากๆ เป็นต้น

2. คำพูดยากๆ ทับศัพท์ ไทยคำอังกฤษคำ

คำพูดยากๆ เชิงเทคนิค ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Jargon ซึ่งมักจะอยู่ในธุรกิจ สินค้า หรืออุตสาหกรรมระดับสูง เช่น คอมพิวเตอร์ วิศวกรรม การแพทย์ วิทยาศาสตร์ ฯลฯ เนื่องจากมีคำเทคนิคอยู่เยอะมากจึงทำให้คุณเผลอนำเสนอด้วยศัพท์เหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว ประเด็นคือลูกค้าไม่รู้เรื่องและทำให้เกิดความรำคาญแน่นอน ที่ห่วยกว่านั้นคือเหล่านักขายขี้แอคชอบพูดไทยคำอังกฤษคำ ต่อให้จบหรือเรียนเมืองนอกมาก็ไม่ควรทำเพราะมันน่าหมั่นใส้และดูกวนตีนมากๆ เลยครับ

3. คำพูดรับปากซี้ซั้วเกินฝีมือ

นักขายที่หิวยอดจนลืมคิดไปว่าจริงๆ แล้วทำไม่ได้ จึงรับปากเกินฝีมือหรือขอบเขตงานไป ต่อให้ปิดการขายได้แต่ธาตุแท้ก็โผล่ออกมาอยู่ดี ลูกค้ารู้สึกผิดหวัง คุณเองก็ดูไม่น่าเชื่อถือ อนาคตอย่าหวังว่าจะขายซ้ำได้ วิธีคือฟังและจับใจความดีๆ อย่าพึ่งรีบตอบว่าเราทำได้ ถ้าอันไหนทำไม่ได้ ไม่ผิดที่จะรีบแจ้งก่อน หรือการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรก็สามารถป้องกันความผิดพลาดและยื้อเวลารับปากไปได้มาก สามารถทบทวนซ้ำก่อนส่งให้ลูกค้าได้

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. คำพูดเร่งเร้าปิดการขายต่างๆ นานา

พูดง่ายๆ ก็คือคำพูดโน้มน้าวให้ลูกค้ารีบซื้อด้วยอารมณ์ที่ตื่นเต้น นึกไม่ออกก็ลองไปฟังงานประชุมขายตรงแบบคนไม่รู้เรื่องแล้วก็มีบรรดาอัพไลน์มารุมล้อมจูงใจคุณให้สมัครเป็นตัวแทนหรือสมาชิกนั่นแหละครับ หรือรีบกดดันลูกค้าให้รีบตัดสินใจซื้อ ไม่ผิดถ้าเป็นการขายที่ต้องเน้นโปรโมชั่นแบบ B2C แต่ถ้าเป็นการขายโซลูชั่นหรืองานโครงการที่ต้องใช้เวลาตัดสินใจหรือมูลค่าสูง การกดดันด้วยคำพูดให้รีบปิดการขายจะทำให้ลูกค้าไม่สบายใจและก่อความรำคาญมากกว่าครับ

5. คำพูดเหมารวมว่าลูกค้าเห็นด้วย

การเหมารวมเป็นเทคนิคในการปิดการขายอย่างหนึ่ง แต่ถ้าใช้ไม่ถูกจังหวะและคิดหรือทึกทักไปเองว่าคุณนำเสนอได้ยอดเยี่ยม ลูกค้าชอบสิ่งที่คุณเสนอโดยที่ไม่เปิดโอกาสถามหรือให้ลูกค้าแสดงความเห็นเลยว่าชอบหรือไม่ ตรงโจทย์หรือตอบโจทย์รึปล่าว ทางที่ดีคือเปลี่ยนจากการเหมารวมมาเป็นการสอบถามความรู้สึกและความคิดเห็นของลูกค้าจะดีกว่า

6. มุกตลกที่ไม่เหมาะสมหรือความเห็นที่ไม่ได้เรื่องแบบติดตลก

หลายๆ คนอิจฉาคนที่มีอารมณ์ขัน ตลก ช่างพูดช่างคุย แต่จุดตายของคนที่ชอบปล่อยมุกตลกนั้นมีเยอะมาก โดยเฉพาะมุกตลกที่เกี่ยวกับบุคลิก การงาน ชีวิต หน้าตา ของลูกค้าหรือของคู่แข่ง เช่น แซวเรื่องรูปร่าง หน้าตา การงาน ครอบครัว ฯลฯ ถือว่าเป็นมุกตลกที่ห่วยและแย่ที่สุด สมัยก่อนคงไม่มีใครคิดมาก แต่สมัยนี้คุณอาจจะได้ดราม่าบนโซเชี่ยลก็ได้ครับ มืออาชีพจะไม่มีการเล่นมุกตลกบริโภคที่ไม่สร้างสรรค์เด็ดขาด เก็บปากเอาไว้นำเสนองานให้เป็นมืออาชีพกับกินข้าวดีกว่าครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

7. คำพูดกำกวม ไม่ชัดเจน

นักขายไม่ใช่นักการทูต สิ่งที่รับปากได้ก็ต้องพูดให้ชัดเจนว่าได้ หรือถ้าทำไม่ได้ก็บอกว่าไม่ได้ แค่นั้นเอง พยายามเลี่ยงคำกลางๆ ไม่ชัดเจน เช่น อาจจะ บางที ดูก่อน อ่า เอ่อ อืม ฯลฯ อะไรทำนองนี้ เพราะคำพูดเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความไม่จริงใจ ไม่มั่นใจ และไม่แน่ใจ เรื่องง่ายๆ ยังตอบให้ชัดเจนไม่ได้แล้วอย่างนี้ลูกค้าจะอยากทำธุรกิจในเรื่องใหญ่ๆ ได้อย่างไร ถ้าไม่มั่นใจหรือไม่ชัวร์ว่าจะตอบจริงๆ ก็สามารถขอเวลาลูกค้าในการค้นหาคำตอบให้ชัดเจนก่อนก็ได้ครับ

8. คำพูดหลีกเลี่ยง แถ ทุกกรณี

ส่วนใหญ่นักขายมักจะเจอเวลาลูกค้ามีข้อโต้แย้ง ไม่ว่าจะจากสินค้า ราคา หรือบริการ และตัวนักขายเองกลัวว่าจะตอบไม่ได้หรือไม่กล้ารับปาก จึงใช้วิธีการหลีกเลี่ยงความกังวลของลูกค้า แถ หรือเปลี่ยนเรื่องคุยเป็นเรื่องอื่น ซึ่งไม่เป็นผลดีเลยเพราะลูกค้ายังคงมีข้อโต้แย้งอยู่ดีและรู้สึกว่าคุณไม่ได้ใส่ใจพวกเขาเลยแม้แต่น้อย

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts