ลูกค้าบอกว่า “เจอสินค้าราคาถูกกว่า” จะแก้สถานการณ์นี้ได้อย่างไร

ขอบอกเลยว่าสถานการณ์นี้ “ยากพอสมควร” โดยเฉพาะสินค้าที่เหมือนกันเปี๊ยบแต่คู่แข่งราคาถูกกว่า หรือต่างกันไม่มาก ไม่ได้มีอะไรแตกต่างแบบเด่นชัด ยิ่งยุคประหยัดแบบนี้ การที่ลูกค้าพิจารณาราคาที่ถูกกว่าย่อมไม่ใช่สิ่งที่แปลก (คุณเองก็เช่นกัน) ไม่งั้นร้านค้าออนไลน์ไม่โตระเบิดขนาดนี้หรอกครับ เหตุผลก็เพราะสินค้าเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่า ซึ่งถ้าคุณเจอสถานการณ์ที่ว่ามานี้ อย่าพึ่งตกใจหรือเครียดไป ผมมีวิธีแก้ปัญหาและขจัดข้อโต้ย้งให้ เรียบร้อยแล้วครับ

1. นิ่งๆ ใจเย็นๆ อย่าพึ่งสวนอะไรเพื่อเป็นการปกป้องตัวเองออกไป

นิ่งไว้ก่อนพ่อสอนไว้เท่านั้นครับ ยิ้มๆ เก็บทรง ห้ามพลาดในการเอาแต่พูดปกป้องตัวเองเป็นอันขาด เช่น รีบสวนว่าคุณเจ๋งกว่า บริการเหนือกว่า คุณสมบัติเทพกว่า ฯลฯ ต่อให้จริงหรือไม่จริงก็ห้ามพูดเด็ดขาดเพราะมันจะทำให้แก้ไขสถานการณ์ได้ยากกว่าเดิม หลักๆ คือตอนนี้ลูกค้ายังยึดมั่นเรื่องราคาอยู่นั่นเองครับ ดังนั้นคุณควรขอสอบถามรายละเอียดของคู่แข่งหรือข้อเสนอพอหอมปากหอมคอก็พอ

2. ขอสอบถามข้อเสนอของคู่แข่งอย่างสุภาพ

เชื่อเถอะว่าลูกค้าบอกรายละเอียดแน่ๆ เหตุผลก็เพราะพวกเขา “คาดหวัง” ว่าบอกคุณไปแล้วคุณต้องทำอะไรซักอย่าง เช่น ยอมลดราคาสู้ อย่างแน่นอน ดังนั้นการรู้เขารู้เราว่าข้อเสนอของลูกค้ามีคุณสมบัติ บริการ และราคาอะไรบ้าง บางทีคุณอาจจะเจอสิ่งที่คุณเด่นกว่าและเอาไปอธิบายเหตุผลว่าทำไมคุณถึงแพงกว่าได้นั่นเองครับ แต่ถ้าหาไม่เจอซักอย่างก็ต้องมาดูวิธีถัดไป

3. เน้นจุดแข็งหรือจุดเด่นถ้าคุณหาเจอเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ตรงไปตรงมาเลยก็คือหลังจากดูข้อเสนอและพบว่าคุณเด่นกว่าไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติหรือบริการบางอย่าง จงไฮไลท์สิ่งนั้นว่ามันเป็นประโยชน์กับลูกค้าได้อย่างไร ให้คุณค่าอะไร และเป็นสาเหตุที่ราคาแพงกว่าคู่แข่ง แต่ถ้าไม่มีเลยแถมห่วยกว่าและไม่ยอมลดราคาลงมาก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. ยอมสู้ราคาแบบเลือดเข้าตา

ถ้าเข้าตาจนหรือสถานการณ์ถูกบีบให้ต้องสู้ ไม่งั้นเสียลูกค้าไปอีกนาน โดยเฉพาะลูกค้าระดับ Key Account ที่ขู่คุณว่าสลับเจ้าแน่ถ้าไม่ได้ราคา เรื่องนี้ยังไงก็ต้องลดหรือบริหารต้นทุนให้ได้ครับ จะขออนุมัติจากเจ้านายอะไรก็ว่ากันไป ยิ่งสำคัญยิ่งต้องทำส่วนลดสถานเดียวในกรณีที่หาอะไรแตกต่างระหว่างคุณกับคู่แข่งไม่ได้แล้ว

5. เติมคุณค่าด้านงานบริการแทน

ส่วนใหญ่งานบริการมักไม่ก่อให้ต้นทุนเพิ่มตั้งแต่เริ่ม แต่จะเริ่มมีค่าใช้จ่ายตอนให้บริการหรือหลังการขายมากกว่า ดังนั้นกลยุทธการเพิ่มคุณสมบัติด้านงานบริการ เช่น เพิ่มระยะเวลารับประกัน รับติดตั้งฟรี ส่งมอบหรือเคลมสินค้าฟรี เป็นต้น เรื่องนี้ช่วยทำให้ต้นทุนไม่เพิ่มในระยะสั้นและอาจจะทำให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่ามากกว่าเมื่อยอมจ่ายคุณแพงกว่า

6. สู้ไม่ไหวก็ยอมถอยแบบรักษาความสัมพันธ์ให้ดีด้วย

ไม่ผิดที่จะยอมแพ้ในกรณีที่ลดราคาไม่ไหว ขายไปก็ไม่คุ้ม ผมเห็นด้วยที่คุณจำเป็นต้องยอมถอยแต่อย่าลืมรักษาความสัมพันธ์และกล่าวขอบคุณรวมถึงการขอโอกาสเข้ามาขายใหม่ รับรองว่าลูกค้าจำคุณได้อีกนานและไม่ลืมที่จะให้คุณกลับมาเสนอราคาใหม่ในอนาคตแน่นอนครับ อย่าลืมติดตามงานหรือเข้าเยี่ยมลูกค้าสม่ำเสมอด้วยนะ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts