พลังแห่งความเงียบ ช่วยทำให้คุณปิดการขายได้เฉียบขาดยิ่งขึ้น

หลายคนคงงงว่า “ความเงียบ” จะช่วยให้ปิดการขายได้อย่างไร ในเมื่อการขายจำเป็นต้องใช้การพูดและการนำเสนอที่ดีไม่ใช่เหรอ ถ้าคุณยังมีคำถามเหล่านี้ แสดงว่าคุณ “ยังไม่เข้าใจ” ว่าควรเอาความเงียบมาใช้ในสถานการณ์อะไรถึงจะถูกจังหวะ รักษาอำนาจต่อรองและความน่าเชื่อถือ ไปจนถึงผลลัพธ์สุดท้ายคือการปิดการขายได้ในที่สุด และนี่คือทักษะชั้นสูงที่ผมคัดมาแล้วว่าควรใช้ความเงียบในสถานการณ์อะไรบ้าง ดังนี้ครับ

1. ช่วยให้ลูกค้าคิด วิเคราะห์ แยกแยะ หลังจากฟังคุณนำเสนอได้ดีขึ้น

ความเงียบควรใช้ในสถานการณ์ที่คุณเจอลูกค้าเพื่อให้พวกเขาได้ใช้เวลา คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ถึงคุณค่าหลังจากคุณได้นำเสนอจุดเด่น การแก้ปัญหาหรือสิ่งที่ตอบโจทย์ ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับ และราคาเรียบร้อยแล้ว จงลองเป็นฝ่ายเงียบซักระยะนึง ยังไม่ต้องรีบปิดการขายหรือพูดอะไรมากมาย สถานการณ์นี้จะช่วยให้ลูกค้าได้เป็นฝ่ายคิดด้วยตัวเขาเองว่ามันคุ้มค่าหรือไม่ มีความต้องการมากแค่ไหน ไปจนถึงความเป็นไปได้ที่จะตัดสินใจซื้อคุณ คุณจึงคาดหวังความคิดเห็นเชิงบวกและลบจากฝั่งลูกค้าได้แบบจริงใจและหมดจด ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ ก่อนปิดการขาย

2. ความนิ่งเงียบทำให้คุณโต้ตอบหรือตอบสนองลูกค้าได้อย่างเฉียบขาด

เพราะการขายมักเป็นการพูดคุยกันแบบต่อหน้า สถานการณ์หนึ่งต่อหนึ่ง ไหวพริบของนักขายจึงสำคัญมาก ซึ่งถ้าคุณไม่เก๋าพอหรือเป็นนักขายที่พูดมากก็มักจะพลาดในเรื่องการพูดอะไรไม่เป็นเรื่อง ไม่เป็นประโยชน์ เลวร้ายที่สุดคือหลุดปากหรือรับปากอะไรมั่วซั่ว ทำให้ไม่น่าเชื่อถือ ความนิ่งเงียบจึงช่วยป้องกันปัญหานี้และช่วยให้คุณได้ “คิดก่อนพูด” เพื่อตอบคำถาม ข้อโต้แย้ง หรือตอบสนองลูกค้าโดย “ไตร่ตรองไว้ก่อน” แล้วนั่นเองครับ ผลก็คือคุณมีความนิ่ง สุขุม และช่วยเพิ่มไหวพริบที่ดีมากยิ่งขึ้น

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

3. ความเงียบช่วยเพิ่มกระบวนการตัดสินใจได้แบบไม่น่าเชื่อ

เวลานำเสนอราคาหรือตอบข้อโต้แย้งเสร็จแล้ว หรือมีโปรโมชั่นพิเศษที่ได้บอกกับลูกค้าไปแล้ว ลองเป็นฝ่ายนิ่งเงียบ ไม่ต้องโน้มน้าวอะไรใดๆ ต่อจากนี้แล้ว และจากนั้นเป็นฝ่ายรอลูกค้าเอ่ยปากว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อก็พอ เชื่อหรือไม่ว่าความเงียบและคุณไม่ได้พูดอะไรจะช่วยเร่งให้ลูกค้าเป็นฝ่ายพูดอะไรบางอย่างหรือถูกบีบให้ตัดสินใจซื้อแบบไม่รู้ตัว หรือถ้ายังไม่ซื้อก็จะเป็นฝ่ายบอกขั้นตอนการตัดสินใจหรือให้เราทำอะไรบางอย่างก่อนตัดสินใจซื้อ ผลก็คือปิดการขายได้ง่ายขึ้นแบบไม่ต้องพูดเยอะ

4. ความเงียบสามารถทดสอบสัญญาหรือข้อผูกมัดทางการค้าได้

ถ้าคุณมีข้อกำหนด กฎเกณฑ์ หรือสัญญาการค้าที่เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรถึงสิ่งที่คุณจะมอบให้ โดยเฉพาะการต่อรองเจรจากับลูกค้า คู่ค้า พาร์ทเนอร์ ฯลฯ หลังจากบอกลูกค้า คู่ค้า หรือแสดงให้ดูแล้ว ลองนิ่งเงียบเพื่อทดสอบว่าลูกค้า คู่ค้า มีความคิดเห็นอย่างไร สามารถรับปากหรือทำตามสิ่งที่เราสร้างเป็นสัญญาได้ไหม คุณจะเห็นการต่อรองเจรจาแนวๆ นี้ในหนังที่มีฉากตกลงผลประโยชน์การเป็นคู่ค้ากันเป็นจำนวนมาก ไม่มีนักแสดงที่ไหนพูดมากในซีนนี้หรอกครับ

5. ความเงียบทำให้การสาธิตสินค้าเฉียบคมและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

เข้าตำรา “ของจริง ไม่ต้องพูดเยอะ” เพราะตอนที่คุณให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการทดลองใช้ สาธิต หรือทำเดโม่ให้ดู สถานการณ์นี้ถ้ามั่นใจว่าสินค้าของเราเจ๋งจริง ได้ผลลัพธ์ดีเลิศ คุณไม่จำเป็นต้องพูดอะไรนะครับ เพราะความเงียบเป็นภาษากายที่คุณแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าคุณมั่นใจในตัวสินค้าจริงๆ ลูกค้าจะสัมผัสได้เอง อารมณ์ให้ลูกค้าลองรถเจ๋งๆ ด้วยตนเองแล้วคุณมั่นใจว่าพวกเขาจะพูดเองเลยว่ารถคุณมันเจ๋งมาก ขับสนุก สบาย อะไรทำนองนี้ ผลก็คือความน่าเชื่อถือทั้งตัวคุณและตัวสินค้ามีเพิ่มขึ้นมากเลย

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

6. ความเงียบทำให้การขจัดข้อโต้แย้งเป็นไปได้อย่างราบรื่น

แทนที่จะรีบโต้ตอบลูกค้าตามข้อโต้แย้งต่างๆ เช่น ราคา สเปค คุณสมบัติ คู่แข่ง ฯลฯ เพราะมันไม่ใช่สิ่งดีและทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณกำลัง “ถกเถียง” กับพวกเขา ถีบลูกค้าให้อยู่ฝ่ายตรงข้าม จงเป็นฝ่ายเงียบเพื่อเปิดโอกาสให้คุณ “คิดก่อนพูด” และขจัดข้อโต้แย้งแบบไตร่ตรองไว้ก่อน ที่สำคัญคือความเงียบช่วยลดแรงปะทะหรือแรงเสียดทานเวลาลูกค้าเกิดอารมณ์หรือความรู้สึกที่ไม่ดีในสถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบายามเจอความขัดแย้งอีกด้วยครับ

7. ความเงียบทำให้คุณเป็นผู้ฟังที่ดีขึ้น

ทักษะการฟังแบบจับใจความ (Active Listening) สามารถฝึกให้เฉียบคมได้ด้วยการใช้ความเงียบระหว่างการสนทนากับใครก็ตาม คุณจะสามารถอ่านความรู้สึกนึกคิดของคู่ตรงข้ามได้อย่างเฉียบคมเลยล่ะครับ นักขายที่ปากเสีย เคยปากไม่ดี ผิดใจกับคนอื่นด้วยคำพูดต่างๆ สามารถแก้ไขสถานการณ์นี้ได้ด้วยการฝึกเงียบนั่นเองครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts