รวมวิธี “ขายแบบไม่ขาย” ที่น่าสนใจและใช้ได้จริง

การขายในฝันสำหรับทุกๆ คนก็คือ “ขายของได้ตังแบบไม่ต้องขาย” พูดง่ายๆ ก็คือไม่ต้องพูดเยอะ เล่าให้ฟังแล้วลูกค้าก้มีความสนใจจนถึงขั้นตัดสินใจซื้อ ซึ่งมันต่างกับความพยายามอย่างหนักในการ “ยัดเยียดขาย” หรือต้องใช้ทักษะการโน้มน้าวใจและกดดันลูกค้า สำหรับใครที่เป็นคนพูดน้อยอยู่แล้วนั้น การขายสไตล์ฮาร์ดเซลล์อาจทำให้คุณเลิกเป็นนักขายไปตลอดกาลเลยก็ได้ครับ ดังนั้นมาดูวิธีการขายแบบไม่ขายที่ทำให้คนพูดไม่เก่ง ขายไม่เป็น ก็สามารถปิดการขายได้ดี ดังนี้ครับ

1. ใช้ Social Proof เทพๆ เป็นตัวนำพร้อมการเล่าเรื่องที่ทรงพลัง

Social Proof ก็คือ “แต้มบุญ” หรือบุญเก่าที่เคยทำกับลูกค้าแล้วนำมาจัดทำเป็นข้อมูลนำเสนอที่เข้าใจง่าย เทคนิคเสริมคือให้เน้นการนำเสนอลูกค้าที่คุณคิดว่า “ว้าว” ที่สุด เช่น ลูกค้ารายใหญ่ ลูกค้าที่เป็นคู่แข่งกันโดยตรงกับคนที่คุณไปนำเสนอ เป็นต้น นอกจากนี้ควรเตรียมข้อมูลนำเสนอด้านตัวเลข หรือเอาตัวอย่างจริงไปให้ดู มีข้อมูลประสิทธิภาพและประสิทธิผล เช่น กำไรเพิ่มขึ้นกี่ % หลังทำ หรือพาไปดูหน้างานจริง เป็นต้น ลองจัดทำเป็นรูปแบบวีดีโอและรูปภาพประกอบที่เข้าใจให้ง่ายที่สุด รับรองว่าเรื่องนี้มีความสำคัญในการปิดการขายมากที่สุดเลยก็ว่าได้

2. ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้หรือมีส่วนร่วมในการสาธิตจริง

ถ้าแต้มบุญคุณไม่ค่อยมีหรือไม่มีเลย อย่าพึ่งเสียใจว่าจะใช้ Social Proof ไม่ได้ วิธีคือนำสินค้าหรือบริการจริงไปให้ลูกค้าได้ดูการสาธิต หรือจะดีที่สุดคือ “มีส่วนร่วมในการทดลองใช้และสาธิต” ด้วยตนเอง คุณต้องมั่นใจก่อนเจอแล้วว่าพวกเขาต้องประทับใจแน่ๆ หลังจากสาธิตแล้วลูกค้าจะเป็นคนบอกเองครับว่าสิ่งที่คุณขายมันน่าซื้อหรือไม่ ถ้ามีประโยชน์จริง พวกเขาถามราคาและขั้นตอนการตัดสินใจซื้อแน่นอน มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ คือใช้ร่วมกับ Social Proof และให้มีการสาธิตด้วยจะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

3. เน้นขายสินค้าหรือบริการที่เป็นโซลูชั่นในการแก้ปัญหาโดยตรง

ถ้าคุณมีสินค้า บริการ โซลูชั่น ที่แก้ปัญหาตรงๆ และลูกค้าดันมีปัญหาเหล่านั้นอยู่ บอกเลยว่าไม่ต้องขาย ไม่ต้องพูดเยอะก็แทบจะปิดการขายได้ชัวร์ๆ เช่น ธุรกิจงานซ่อมบำรุงต่างๆ งานที่ปรึกษา งานด้านการแพทย์ ฯลฯ ซึ่งกุญแจที่จะทำให้คุณขายแบบไม่ขายได้ก็คือการทำความเข้าใจและระบุปัญหาให้ลูกค้าจนพวกเขายอมรับได้ เช่น ถ้าไม่ซ่อมก็จะเกิดความเสียหายมากกว่านี้ ถ้าไม่รีบรักษาจะมีผลลุกลามใหญ่โต เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม เสียน้อยเสียยาก เป็นต้น คุณต้องระบุสาเหตุของปัญหาและวิธีแก้ปัญหาให้เคลียร์ รับรองว่าลูกค้ารีบตัดสินใจซื้ออย่างไวแน่นอน

4. ใช้โปรโมชั่นแรงๆ และบีบให้ลูกค้าต้องรีบตัดสินใจซื้อ

ถ้าคุณขายสินค้า B2C ที่มีคู่แข่งขายอะไรเหมือนๆ กัน คงไม่มีอะไรเร่งยอดขายไปว่า “โปรโมชั่น” โดนๆ ที่บีบคั้นด้วยเวลาที่มีจำกัด เพียงเท่านี้ลูกค้าจากที่อื่นก็รีบแล่นมาซื้อคุณโดยที่ไม่ต้องพูดเยอะแล้วล่ะครับ อารมณ์ขายออนไลน์ผ่านช็อปปี้ ลาซาด้า ถ้าคุมต้นทุนให้ต่ำได้ พนักงานขายแทบไม่จำเป็นเลย จ้างแอดมินมารับออเดอร์รอส่งของก็พอ อันนี้เข้าแก็ปขายแบบไม่ขายโคตรชัดเจน

5. ให้ทดลองใช้แบบเก็บตังทีหลัง

เป็นวิธีวัดใจแบบง่ายๆ ที่วงการซอฟท์แวร์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราชอบดาวน์โหลดชอบใช้ วิธีคือให้ใช้ฟรีแบบระบุระยะเวลา ถ้าพึงพอใจหรือใช้เกินเวลาก็เรียกเก็บเงินได้เลย สามารถสร้างเงื่อนไขนี้ได้ตั้งแต่แรกเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้าก่อนตัดสินใจซื้อนั่นเองครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100millio

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts