วิธีการโค้ชพนักงานขายใหม่ให้กลายเป็นเทพเร็วๆ

ยุคนี้เป็นยุค 4G ที่นึกจะทำอะไร ก็ต้องมีความรวดเร็วไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการกิน เดินทาง โอนเงิน จ่ายบิลออนไลน์ เรียกแกร็บ และทำงาน ยิ่งเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ช่วยคุณในการอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ คุณเองก็จะช้าไม่ได้เช่นกัน ไม่งั้นโดนคู่แข่ง “กินเรียบ” แน่ๆ เพราะพวกเขาก็มีเทคโนโลยีเหมือนกับคุณนั่นแหละ

ยิ่งไปกว่านั้น การฝึกอบรมพนักงานขายใหม่ที่เปรียบเสมือนกองหน้าประจำทีมก็จะรอช้าไม่ได้เช่นกัน ยิ่งรอนานก็ยิ่งเผาเงินไปเปล่าๆ หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า “ซื้อมาไม่ทันใช้” ยามคับขันก็ช่วยอะไรคุณไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

หรือแม้แต่การยังไม่มอบความไว้วางใจอย่างเต็มที่ ทำให้คุณไม่กล้ามอบโปรเจคสำคัญแก่พวกเขาเพื่อให้พวกเขาได้พัฒนาขึ้นสู่การขายและความเป็นนักธุรกิจอีกระดับ ส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถเติบโตจนช่วยคุณรับผิดชอบงานใหญ่ได้เสียที

ผมเองจึงได้คิดค้นวิธีที่จะทำให้นักขายมือใหม่กลายร่างเป็นเทพภายในระยะเวลาที่สั้นที่สุด ไม่ใช่ว่าเพื่อเสี่ยงแต่อย่างใด แต่ก็เพื่อทำให้ผมและทีมล่ายอดขายได้เหนือคู่แข่งได้ดีขึ้น และผมพร้อมแล้วที่จะแชร์คุณครับ

1. พาออกตลาดตั้งแต่วันแรกได้เลย

จงอย่ารอช้าอยู่ใย การพาพวกเขาไปออกตลาดเจอหน้าลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าหน้าใหม่ คุณก็สามารถพาพวกเขาเคียงข้างกายคุณได้ทั้งนั้น ไม่ต้องกลัวว่าผมจะบอกให้คุณพาเขาไปพรีเซนต์ลูกค้านะครับ แต่คุณพาพวกเขาไปในฐานะ “ผู้สังเกตการณ์ต่างหาก” โดยตัวคุณจะเป็นผู้ถามคำถาม นำเสนอ ตอบข้อโต้แย้ง ไปจนถึงการปิดการขาย ทุกขั้นตอนจะต้องคงไว้ซึ่งความเป็นมืออาชีพแล้วกำชับให้พวกเขา “ก็อปปี้” คุณไปให้ได้มากที่สุด ตัวอย่างที่ดีจากคุณจะทำให้ลูกน้องจดจำทักษะการขาย เชื่อมั่น และนับถือคุณมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าวิน-วินทั้งตัวคุณและลูกน้องเลยล่ะครับ **จงโชว์ทักษะการขายขั้นเทพของคุณให้พวกเขาดูซะ!

2. ช่วยลูกน้องหาลูกค้าใหม่ด้วยกัน

การสอนให้พวกเขาได้เห็นวิธีการและทักษะการหาลูกค้าใหม่จากคุณแบบตัวต่อตัวจะทำให้พวกเขาเก่งได้เร็วมากขึ้น โดยเฉพาะการโทรทำนัดลูกค้าใหม่ (Cold-Calling) ที่เป็นของแสลงสำหรับนักขายหน้าใหม่ของคุณแน่ๆ เรื่องนี้ถ้าคุณอ่อนในการโทรทำนัด คุณจะสอนพวกเขาไม่ได้เลยเพราะพวกเขาไม่มีตัวอย่างที่ดีให้ดู วิธีการสอนพวกเขาในเรื่องนี้คือการหาห้องเงียบๆ แล้วพาลูกน้องเข้ามานั่งโทรทำนัดด้วยกัน คุณจะเป็นผู้โทรก่อนจนสำเร็จ จากนั้นก็ให้พวกเขาเลียนแบบสิ่งที่คุณทำ พอทำซ้ำๆ พวกเขาก็จะโทรทำนัดได้ อีกวิธีหนึ่งก็คือการเขียนสคริปต์โทรศัพท์ให้พวกเขาได้ก็อปปี้ได้เลยครับ

3. ซักซ้อมการขายในบทบาทสมมติกับคุณ

จงหาเวลาที่เหมาะสมและไม่รบกวนการทำงานมากเกินไป เช่น ตอนเย็นของวันประมาณหลัง 5 โมงเย็น อาจจะหาเวลาให้ลูกน้องกับคุณได้ซักซ้อมการขาย การนำเสนอ การถามคำถาม การเอาตัวรอดจากสถานการณ์ข้อโต้แย้ง การลองให้พวกเขาปิดการขาย ฯลฯ โดยคุณจะมีบทบาทเป็นลูกค้า ข้อดีในเรื่องนี้คือการประเมินทักษะการขายของพวกเขาแบบตัวต่อตัว จะทำให้คุณวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนของลูกน้องได้เป็นอย่างดี ทำให้การแนะนำ การสอน การเสนอแนะพวกเขาเป็นไปได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ผลก็คือพวกเขาจะเก่งขึ้นไวมากและคุณจะดีใจที่ได้มองเห็นพัฒนาการของพวกเขาแบบวันต่อวันเลยล่ะครับ

4. ปล่อยพวกเขาลงน้ำเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

เมื่อลูกน้องได้ออกตลาดและซักซ้อมการขายกับคุณจนประเมินออกมาแล้วพบว่าน่าจะพอใช้ได้ จงลองให้พวกเขาเป็นตัวหลักในการขาย ส่วนคุณจะเปลี่ยนบทบาทเป็นผุ้สังเกตการณ์เท่านั้น ข้อดีที่แนะนำเลยก็คือคุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าพวกเขาจะทำได้ไม่ได้ เพราะมีคุณนั่นแหละที่คอยเข้าไปช่วยเหลือเวลาลูกน้องเอาตัวไม่รอดจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือว่าคุณมีเกร็ดอะไรดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับลูกค้าได้มากขึ้น คุณสามารถแทรกบทสนทนาแทนลูกน้องของคุณได้ ที่สำคัญคือหลังการเข้าพบลูกค้าเรียบร้อยแล้ว คุณจะสามารถให้คำแนะนำด้านเทคนิค หรือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงพูดแบบนั้นออกไป ลูกน้องคุณจะจดจำได้ดีเพราะเห็นปฎิกิริยาของลูกค้านั่นเอง

5. สอนงานลูกน้องไปพร้อมกับการช่วยแก้ปัญหา

การสอนงานไม่เป็นเพียงแค่การทำให้พวกเขาขายของได้ไวๆ เท่านั้น แต่หมายถึงการสอนให้พวกเขารู้จักการทำงานภายในร่วมกับทีม เช่น การติตต่อประสานงานภายใน การส่งมอบงาน การบรีฟงาน เป็นต้น เรื่องเหล่านี้คุณจะให้วิธีการทำงานทุกขั้นตอน ซึ่งไม่ต้องสืบครับว่าช่วงแรกพวกเขาอาจจะก่อความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ จงเป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาพวกเขาโดยใช้อำนาจของคุณในการพูดคุยกับทีมงานแทนพวกเขา พร้อมกับสอนว่าถ้ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร นอกจากได้ใจลูกน้องแล้ว คุณยังทำให้ลูกน้องเรียนรู้ข้อผิดพลาดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

นี่คือวิธีการโค้ชพนักงานขายใหม่ที่ทำให้พวกเขาเก่งเร็วที่สุดอย่างถูกวิธีจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น