คอนเนคชั่นนั้นเขาสร้างกันอย่างไร

ใครๆ ก็มักจะพูดว่าคอนเนคชั่นสำคัญยิ่งกว่าความฉลาด เวลาที่ต้องทำธุรกิจเสียอีก เรียกได้ว่ามีคอนเนคชั่นดีๆ ในมือเยอะๆ เอาไว้ก่อน ส่วนเกรดเฉลี่ยที่จบมานั้นแทบไม่มีความสำคัญเลยก็ว่าได้ครับ

ใครที่จบมาได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่าๆ ก็อย่าพึ่งน้อยใจไปนะครับ เพราะผมก็ต้องบอกตรงนี้เช่นกันว่าคอนเนคชั่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทั้งหลายแหล่ ไล่ตั้งแต่เพื่อนที่เก่งๆ และมีผลประโยชน์ร่วมกันได้ ผู้หลักผู้ใหญ่ คนในครอบครับ ลูกค้า คู่ค้า ฯลฯ ถือว่าสำคัญอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว

หลายๆ คนจึงมักเข้าใจผิดว่าการสร้างคอนเนคชั่นคือการเข้าไปทำความรู้จักคนเยอะๆ โดยเฉพาะคนแปลกหน้าหรือไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและเก่งทางด้านธุรกิจ คุณไม่คิดว่ามันแปลกเหรอครับที่จู่ๆ ตัวคุณไม่ได้มีอะไรหรือต่อให้มีแล้วจะเข้าไปทำความรู้จัก คงยากนักที่พวกเขาจะเปิดใจยอมรับคุณและกลายเป็นคอนเนคชั่นในมือคุณภายหลัง

มาดูกันว่าการสร้างคอนเนคชั่นแบบมืออาชีพและได้รับการยอมรับจากคนที่คุณมองว่าพวกเขาเป็นคอนเนคชั่นของคุณได้นั้น เขาทำกันอย่างไร ตรงนี้เลยครับ

1. คุณต้องมีคุณค่าแบบที่คนอื่นยอมรับคุณก่อนเสมอ

คอนเนคชั่นสร้างได้ เริ่มต้นจากตัวคุณครับ จงจำไว้ว่าถ้าคุณไม่ได้มีคุณค่าหรือประโยชน์ใดๆ โดยเฉพาะด้านสังคม ธุรกิจ ความสามารถพิเศษ ฯลฯ คุณก็แทบไม่มีค่าสำหรับคนอื่นเลยล่ะครับ จงทำตัวและพัฒนาความเชี่ยวชาญที่มั่นใจว่าตนเองนั้นเก่งที่สุดไปเรื่อยๆ ทางที่ดีควรเป็นความสามารถที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจจะดีมาก เช่น เก่งเรื่องขาย เก่งเรื่องการตลาด เก่งเรื่องการเงิน เก่งเรื่องการลงทุน ฯลฯ และต้องเริ่มทำให้คนอื่นยอมรับแบบง่ายๆ ไล่ตั้งแต่ หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ไปจนถึงบุคคลทั่วไป เพียงเท่านี้คุณก็มีคอนเนคชั่นเพิ่มขึ้นแล้วล่ะ

2. เพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยสิ่งที่การันตีความสามารถ

จะดีมากถ้าคุณมีวัยวุฒิหรือคุณวุฒิ รวมทั้งอะไรก็ตามที่การันตีได้แบบน่าเชื่อถือในสิ่งที่คุณมีความสามารถก็จะดีมาก เช่น เรื่องการทำธุรกิจ คุณมีปริญญา MBA จากสถาบันที่มีชื่อเสียง เวลาแนะนำตัวก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกมาก หรือคุณประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม จับต้องได้ มีบ้าน รถหรู อสังหาฯ ธุรกิจมากมาย เรื่องนี้จะทำให้คนที่พึ่งรู้จักคุณเชื่อถือและได้รับการยอมรับจนเผลอๆ มีแต่คนวิ่งเข้าหาเพื่อเอาคุณเป็นคอนเนคชั่นเสียเองด้วยซ้ำ

3. พาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่คุณต้องการคอนเนคชั่น

มีสองวิธีคือทั้งเสียเงินและไม่เสียเงิน อย่างการเสียเงินก็เช่น การเข้าร่วมอบรมหลักสูตรระยะสั้นทางธุรกิจจากสถาบันชื่อดัง การเข้าเรียน MBA การเข้าสัมมนาธุรกิจ ฯลฯ หรือถ้าไม่อยากเสียเงินก็ต้องหาให้เจอว่าคนที่คุณอยากได้เป็นคอนเนคชั่นนั้นเขาชอบทำกิจกรรมอะไรเพื่อหา “จุดร่วม” กันให้ได้ เช่น กิจกรรมปั่นจักรยาน กิจกรรมทำบุญวัดดัง เล่นกอล์ฟ ฯลฯ คุณก็จะมีโอกาสทำความรู้จักและไม่จำเป็นต้องมีความสามารถขั้นเทพอะไรขนาดนั้นได้ เพราะอย่างน้อยก็ได้ลงมือทำอะไรร่วมกันนั่นเองครับ

4. สร้างคอนเนคชั่นด้วยการเข้าไปมอบคุณค่าในตัวคุณให้คนที่ได้ประโยชน์จริง

การเข้าหาและการสื่อสารอย่างมีกาละเทศะถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าคุณเสร่อและทะเล่อทะล่าเข้าหาแบบ “ไม่มีทรง” อาจจะสร้างความหมั่นใส้และเกลียดขี้หน้าเอาได้ เช่น ขี้โม้ขี้คุยเกินไป หรือพูดแบบไม่มีกาละเทศะ คุณจึงต้องเริ่มจากการพูดคุยกับคนที่ทำการบ้านมาแล้วว่าความสามารถหรือคุณค่าของคุณสามารถช่วยพวกเขาได้ เช่น คุณเก่งเรื่องการขาย คุณทราบมาว่าคนที่คุณคุยน่าจะปวดหัวเรื่องทีมขายของธุรกิจพวกเขา คุณจึงแนะนำหรือให้ไอเดียในการบริหารทีมขายซึ่งคุณประสบความสำเร็จมาแล้ว เป็นต้น

5. รักษาคอนเนคชั่นที่ดีเอาไว้อย่างยั่งยืน

คอนเนคชั่นไม่ใช่แค่พอมีผลประโยชน์แล้วก็รักกันดี แต่พอไม่มีอะไรร่วมกันแล้วก็หมดประโยชน์ อย่างนี้ถือว่าใช้ไม่ได้ จงรักษาพวกเขาราวกับว่าเป็นมากกว่าคนรู้จัก เช่น เป็นพี่เป็นน้องกัน นับถือกันเสมือนครอบครัวเดียวกัน และจงหมั่นติดต่อสื่อสารด้วยความปรารถนาดี ถ้าพวกเขาเป็นฝ่ายออกไปเองก็ไม่เป็นไร แต่สิ่งที่คุณทำจะรักษาคอนเนคชั่นดีๆ ไว้ในมืออย่างไม่เสื่อมคลาย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts