in

มีปัญหาเจ้านาย..ต้องทำยังไงดี

มีนักขาย Inbox เข้ามาปรึกษาแอดมินเกี่ยวกับปัญหาการทำงานกับหัวหน้าซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย (Sales Manager) ซึงปัญหาเรื่องการทำงานกับหัวหน้านั้นเป็นปัญหา “คลาสสิก” นับว่าเป็นปัญหาที่คอยบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของคุณ เลวร้ายที่สุดคืออาจจะทำให้คุณหมดไฟ หมดอนาคตในการก้าวหน้าต่อไป ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้หัวหน้าคนนี้

เจ้านายที่อาจจะทำให้คุณมีปัญหาในความหมายของผมหมายถึงเจ้านายที่บริหารทีมไม่เป็น ตัดสินใจผิดพลาดอยู่เป็นประจำ ลำเอียง ไม่มีความยุติธรรม ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการทำงาน แก้ปัญหาให้คุณได้ไม่ดีพอ ไม่มีวิชั่น ก่อการทุจริตอามิสสินจ้าง ฯลฯ (ใครมีเพิ่มอีก รบกวนช่วยกันเสนอได้เลยครับ 555) 

สิ่งที่คุณควรจำเอาไว้เสมอก็คือ “คุณเปลี่ยนเขาไม่ได้” แม้แต่ตัวคุณเองบางครั้งยังเปลี่ยนนิสัยบางอย่างยากมากๆ เลย คุณอยู่กับตัวเองตลอด 24 ชั่วโมงบางทียังทำไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรกับหัวหน้างานของคุณที่ใช้เวลากับคุณแค่วันละ 8 ชั่วโมง ฟังดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายใช่ไหมครับ?

ผมมีข่าวดีมาบอกว่ามีเคล็ดลับในการวางแผนที่ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่น เรามาดูวิธีรับมือกันเลยครับ

1) โฟกัสไปที่ผลลัพธ์เท่านั้น

คำว่าผลลัพธ์ สำหรับนักขายก็คือ “ยอดขาย” นั่นเองครับ ต่อให้เจ้านายคุณจะเลวอย่างไร แต่ในความรับผิดชอบของเขาและความเป็นมนุษย์ ไม่มีใครกล้าปฎิเสธ “เงิน” ตรงนี้ไปได้ สิ่งนี้แหละที่จะพลิกเกมให้เขาชอบคุณมากขึ้น คุณควรจะโฟกัสสิ่งนี้ให้มากที่สุด ไม่ต้องไปสนใจดราม่าระหว่างทางว่าเขาจะดีจะเลวอย่างไร สิ่งที่คุณควรสนใจคือ “ลูกค้า” ไม่ใช้ความรู้สึกของเจ้านายที่ร้ายกาจ

การโฟกัสกับเรื่องดราม่าระหว่างคุณกับเขา ต้องขอบอกตรงๆ ว่าไม่มีประโยชน์ มีแต่จะทำให้งานของคุณแย่ลง การที่คุณโฟกัสกับลูกค้าและตัวเลขให้มากจะเป็นผลดีกับชีวิตคุณเอง มีผลงานที่ดีเยี่ยมจะทำให้อนาคตคุณสดใส หางานใหม่ก็ง่าย และที่สำคัญคือการใช้เวลาอยู่กับลูกค้าให้มากจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเจ้านายห่วยๆ ของคุณได้อย่างไม่มีข้ออ้าง

2) ทำผลลัพธ์จากข้อแรกให้สำเร็จ

จากการโฟกัสเรื่องผลลัพธ์หรือ “ยอดขาย” ในข้อแรก สิ่งที่คุณต้องทำต่อคือ “ลงมือทำ” ยอดขายให้ “สูงกว่าที่หัวหน้าคุณคาดหวัง (Over Expectation) สิ่งนี้จะทำให้เขาปฎิเสธคุณหรือ “เกลียด” คุณไม่ลงเพราะคุณคือตัวทำเงิน ตัวเขาอาจจะเป็นหัวหน้าที่แย่ ไม่เคยแนะนำสิ่งดีๆ ให้คุณ ช่วยคุณแก้ปัญหา ไปพบลูกค้าหรือไปปิดดีลกับคุณ คุณไม่จำเป็นต้องสนใจ จงลงมือทำด้วยตัวเองและปิดการขายเอาตัวเลขกลับมาให้ได้>

คิดเสมอว่าคุณไม่ได้ทำเพื่อหัวหน้า (ในกรณีที่คุณเกลียดเขามากๆ) แต่คุณทำเพื่อ “ตัวเอง” คุณทำเพื่อค่าคอมฯ เพิ่มพอร์ทในเรซูเม่ จะได้เอาไว้ใช้หางานใหม่ที่เงินเดือนและค่าคอมฯ สูงกว่าเดิม (ฮา..)

3) จงหลีกเลี่ยงการซุบซิบนินทาหรือระบายให้คนอื่นฟัง

“อันนินทา กาเล เหมือนเทน้ำ” สุภาษิตไทย เข้าใจครับว่าเรื่องนินทาเป็นเรื่องธรรมดาของโลก แต่จงจำไว้นะครับ ถ้าเริ่มจับกลุ่มคุยกับเพือนร่วมงานไปในเชิงนินทาหัวหน้า ผมขอให้หลีกเลี่ยงทันที ต่อให้คนอื่นไม่ชอบหัวหน้าของคุณก็ตาม การที่คุณเข้าไปร่วมวงรุมนินทาหัวหน้ามีข้อดีแค่เรื่องเดียวคือทำให้คุณรู้สึกดีแค่นั้น

แต่ปัญหาของการร่วมวงนินทาคือทัศนคติที่แย่ การสนทนาที่เต็มไปด้วยเรื่องลบๆ คุณจะรู้สึกดีอยู่แป๊ปเดียวแล้วก็กลับมาแย่เหมือนเดิม อีกทั้งยังทำให้งานคุณไม่เดิน เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับทีม แต่จงอย่าลืมนะครับว่าคุณมาทำงานเพื่ออนาคตอันยิ่งใหญ่ ไม่ได้มาสร้างมิตรภาพชั่วคราวแบบมั่วๆ (โหดไปไหม) คุณต้องระวังการโดนคาบข่าวไปบอกหัวหน้าหรือเอาเรื่องของคุณไปนินทาให้คนอื่นฟังนะครับ ทีมแตกแน่นอน

4) จงตั้งเป้าหมายใหม่เพื่อตัวเอง

วิธีนี้จะได้ผลมากในกรณีที่คุณสูญเสียความมั่นใจไป ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการมีปัญหากับหัวหน้าจะบั่นทอนขวัญและกำลังใจ (หรือแม้แต่ชีวิต) ของคุณอย่างช้าๆ ไปจนหมด เรียกได้ว่าเหลือเพียงแค่ทำงานหายใจทิ้งไปวันๆ น่าจะตรงกว่า

จงตั้งเป้าหมายใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม เพื่อบูสขวัญและกำลังใจในการทำงานกลับมา เช่น มีเป้าหมายเรื่องยอดขายที่ดีกว่าเดิม เป็นต้น วิธีที่ง่ายที่สุดในการตั้งเป้าหมายคือสร้างผลงานเพื่อย้ายไปในที่ที่ดีกว่า เช่นบริษัทใหม่ หรือแม้แต่การออกไปเป็นเจ้าของกิจการเพื่อสร้างความร่ำรวยด้วยสองมือของคุณไงล่ะครับ

5) จงกล้าที่จะเผชิญหน้า ตัวต่อตัว กับเจ้านายของคุณ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักขายมือโปรเขาทำกันครับ จากที่ผมเคยเขียนบ่อยๆ ว่านักขายที่ตัวเลขในมือเยอะๆ มักจะมีอำนาจในการต่อรองกับหัวหน้า เจ้าของบริษัท หรือพาร์ทเนอร์สูงเสมอ ทำให้กล้าที่จะเผชิญหน้าในการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง พวกเขาคิดเสมอว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจ ไม่ใช่แค่นักขาย คุณเองก็เช่นกันครับ คุณไม่ใช่แค่เซลล์ขายของกระจอกๆ ดังนั้นการเผชิญหน้ากับหัวหน้าในการเคลียร์ปัญหาคาใจต่างๆ เป็นสิ่งที่สามารถทำได้

เพียงแต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องสื่อสาร เจรจาอย่างมืออาชีพให้เปรียบเสมือนการเจรจาธุรกิจระหว่างคุณกับลูกค้า หัวหน้าก็คือลูกค้าคุณนั่นแหละครับที่คุณต้องเซลล์สิ่งที่คุณต้องการให้กับเค้า คุณต้องเน้นการถามคำถามเพื่อเสนอสิ่งที่จะแก้ปัญหาให้กับตัวคุณ เป็นนักฟังที่ดี นิ่ง เจรจา ตอบข้อโต้แย้ง มีการลงลายลักษณ์อักษร เป็นต้น เห็นมั้ยครับว่ามันเหมือนกับการคุยกับลูกค้ามากๆ 

 

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยมีประสบการณ์แย่ๆ กับเจ้านาย ผมเองก็เคยเช่นกันครับ ในอดีตมีปัญหามากจนคิดไปเองว่าเราคงหมดอนาคตกับการเป็นนักขาย แต่ผมเองได้ใช้วิธีข้างบนในการแก้ปัญหาและใช้ผลลัพธ์ในการนำพาตัวเองให้ก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิมครับ

 

การขายแบบ B2B จริงๆ แล้วมันคือการขายแบบ B2B2C ต่างหาก

คุณเป็นเซลล์ประเภทไหน จะประสบความสำเร็จหรือไม่..อยากรู้ต้องอ่าน