บริหารเวลาให้เป็นคือกุญแจของนักขายที่ประสบความสำเร็จ

คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่แปลกมากครับที่แต่ละคนมักประสบความสำเร็จได้ไม่เท่ากัน

คุณอาจจะเถียงผมกลับว่าทำไมต้องเอาดัชนีเรื่องความสำเร็จมาเป็นตัวชี้วัดเพียงอย่างเดียว หลายๆ คนก็ใช้ชีวิตไปวันๆ และไม่ได้เดือดร้อนอย่างนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไม่ใช่เหรอ

ใช่ครับ ถ้าคุณเลือกเส้นทางที่เรียบง่าย ไม่ได้แสวงหาความมั่งคั่ง คุณไม่ผิดแน่นอน แต่ถ้าคุณเลือกเส้นทางนักขายและนักธุรกิจ ความสำเร็จไม่ว่าจะเปลือกนอกและในย่อมเป็นดัชนีชี้วัดชีวิตคุณอยู่ดี มิเช่นนั้นแล้วคุณเปลี่ยนสายงานไปทำอะไรที่สบายๆ กว่านี้จะดีกว่า

การบริหารเวลา (Time Management) จึงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มาดูกันว่าคุณควรบริหารเวลาอย่างไรถึงจะมีชีวิตที่ยอดเยี่ยม มีงานที่ดี มีเงินเข้ามาไม่ขาดมือ แถมยังบริหารความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้อย่างดีเหมือนผมกันเลยครับ

อย่างแรกเลยคือการวางตารางเวลา 24 ชั่วโมงในชีวิตของคุณใหม่

ผมขอแบ่งออกเป็นเค้ก 3 ก้อน ดังนี้
8 ชั่วโมงแรกคือเวลานอน (เที่ยงคืน-8 โมงเช้า ถ้าต้องตื่นเช้าก็ขยับเป็นนอนสี่ทุ่ม)
8 ชั่วโมงต่อมาคือชั่วโมงแห่งการทำงาน (เริ่มงาน 9 โมง ถึง 6 โมงเย็น)
8 ชั่วโมงสุดท้ายคือช่วงหลังเลิกงานไปจนถึงก่อนนอน

คุณต้องให้ความสำคัญกับการทำงาน 8 ชั่วโมงเต็มเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดในการขายและการทำธุรกิจ โดยผมจะแบ่งเวลาให้คุณไปเลย ทำตามนี้ได้รับรองว่าตำแหน่งท็อปเซลล์อยู่ไม่ไกล

อันดับแรก ตัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวและไม่จำเป็นกับการขายให้หมด นั่นก็คือเวลาอู้งาน เวลาพักสูบบุหรี่ที่มากเกินไป เวลานั่งหายใจเล่นเฟซบุ้คหรือแชทไปวันๆ แค่นี้ก็ได้เวลาคืนมาราวๆ 1-2 ชมแล้ว

ต่อมาก็คือการแบ่งเวลาทำนัดเข้าพบลูกค้าให้ได้วันละ 4-5 นัด โดยสร้างโปรแกรมเข้าเยี่ยมดังนี้

9.00-10.00 เข้าพบลูกค้าเจ้าแรก
11.00-12.00 เข้าพบลูกค้านัดที่สอง
12.00-13.00 ทานข้าวเที่ยงให้ไว ไม่เกิน 30 นาที
13.00-14.00 เข้าพบลูกค้านัดที่สาม
15.00-16.00 เข้าพบลูกค้านัดที่สี่
17.00-18.00 เข้าพบลูกค้านัดที่ห้า
18.00-18.30 นั่งทำรายงานการขายประจำวันก่อนกลับบ้านเพราะรีบกลับไปก็รถติด
19.00-20.00 เข้าฟิตเนสออกกำลังระหว่างรอรถหายติดและกลับบ้าน

คุณจะเห็นว่าคุณต้องใช้เวลาเข้าพบลูกค้าไม่เกินนัดละ 1 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าพบลูกค้าครั้งแรก การนำเสนอ สาธิตสินค้า ไปจนถึงช่วงถามตอบ ยังไงต้องคุมเวลาอย่าให้เกิน 1 ชั่วโมงนะครับ

แล้วถ้าวันไหนไม่มีนัดหรือมีนัดไม่เกินวันละ 4 นัด คุณจะเห็นว่ามี Slot ว่างให้คุณเอาไว้ “นั่งโทรทำนัด” ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่นั่นเองครับ

ส่วนการประชุมภายใน ปกติแล้วจะประชุมช่วงเช้าวันจันทร์อยู่แล้ว ซึ่งเป็นเวลาที่ดี เพราะบริษัทลูกค้าก็มักประชุมวันนี้เช่นกัน ดังนั้นการขอนัดเช้าวันจันทร์จึงไม่ค่อยได้ผลนั่นเอง

ส่วนการประชุมภายใน ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ และทำให้คุณรู้สึกเสียเวลา คุณสามารถขอปฎิเสธไม่เข้าประชุมได้ถ้ามีเหตุผลเพียงพอก็คือการเข้าพบลูกค้าคนสำคัญเพื่อเอาเงินเข้าบริษัท เหตุผลนี้แม้แต่เจ้าของบริษัทก็จะเห็นด้วยไปกับคุณครับ

สุดท้ายที่อยากจะฝากคือช่วงเวลาก่อนนอน จะเห็นว่าผมให้น้ำหนักกับการเข้ายิมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและบุคลิกภาพที่ดี นักขายที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีร่างกายที่พร้อมอย่างเต็มที่ จากนั้นให้กลับบ้านและทุ่มเทเวลาให้คุณที่คุณรักไปเลยครับ

แต่ถ้าคุณยังโสด จงเอาเวลาพักผ่อนวันละ 1-2 ชั่วโมง ในการสร้างงานอดิเรก การพัฒนาตัวเอง การอ่านบทความของเซลล์ร้อยล้าน มาทำให้ตัวเองนั้นเก่งขึ้น ยิ่งยุคนี้คุณสามารถเป็นคนดังและทำเงินได้จากที่ไหนและไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว เช่น การเขียนบล็อก การทำยูทูปในเรื่องที่ตนเองชอบ การสร้างเว็บไซต์ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สร้างรายได้มากกว่างานประจำด้วยซ้ำไป

“ถ้าคุณลงมือทำทุกวันครับ”

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts