แก้ปัญหาทำนัดไม่ได้แบบเร่งด่วน

ปัญหาอันดับต้นๆ ของนักขายและทำให้คุณไม่มีผลงาน เจ้านายเพ่งเล็ง เผลอๆ โดนเด้งโดยไม่รู้ตัวก็คือ “คุณทำนัดไม่ได้” นี่แหละครับ เรียกได้ว่าต้องเข้าออฟฟิศทุกวันเพราะไม่มีนัด นั่งหน้าคอมไปวันๆ จนเจ้านายรำคาญ ปัญหานี้มักเกิดกับเหล่านักขายใหม่หรือนักขายที่พึ่งย้ายงานใหม่และยังอยู่ในช่วงปรับตัว ซึ่งถ้าคุณโดนบีบขั้นให้ทำผลงานการขายจากเจ้านายในช่วงนี้ คุณคงรู้สึกอัดอัดและไม่สบายใจ ผมจึงมีวิธีแก้ไขปัญหานี้มาฝากครับ

1. นัดลูกค้าเก่าที่ไม่ซื้อขายนานแล้ว

เริ่มได้ทันทีจากการเข้าไปดู CRM หรือ Sales Report ของบริษัทว่ามีลูกค้ากลุ่มนี้หรือไม่ ถ้าไม่มีอะไรเลย ลองใช้ความกล้าในการถามเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ ว่าพอแบ่ง Account ให้คุณลองโทรทำนัดได้ไหม ถ้าคุณได้มาแล้วก็กดปุ่มโทรเลย ข้อดีคือลูกค้ากลุ่มนั้นรู้จักคุณอยู่แล้ว อาจจะมีอุปสรรคบ้างเพราะก่อนหน้านี้ไม่ประทับใจหรือมีคู่แข่งเข้ามาแทนที่แล้ว ไม่ว่าอย่างไรก็ควรทำนัดและขอโอกาสเข้าไปแก้ตัวครับ

2. เอาคอนเนคชั่นเก่าๆ มาไล่โทรให้หมด

ถ้าคุณเป็นพนักงานขายใหม่ในวงการเดียวกัน ง่ายที่สุดคือโทรหาลูกค้าเก่าที่เคยค้าขายตอนอยู่บริษัทเดิม หรือคนรู้จัก เช่น ให้ลูกค้าที่สนิทแนะนำต่อ รุ่นพี่สถาบันเดียวกัน เพื่อนร่วมงานเก่า ฯลฯ ซึ่งยิ่งคุณมีคอนเนคชั่นทำนองนี้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เปรียบครับ

3. ใช้ Social Media ช่วยทำนัด

ถ้าคุณเป็นพนักงานขายใหม่ที่ไม่มีคอนเนคชั่นใดๆ เลย เป็นเด็กจบใหม่ จงคล่องเรื่องการใช้ Social Media โดยเฉพาะ LinkedIn กับ Facebook ซึ่งสอง Platform นี้สามารถทำงานร่วมกันด้วยการค้นหาตำแหน่งและบริษัทที่คุณต้องการเข้าไปขายก่อน เมื่อเจอแล้วก็ขอเป็นเพื่อน จากนั้นเอาชื่อจริงไปค้นหาในเฟซบุ้คอีก เจอแล้วก็ขอเป็นเพื่อน ซึ่งเมื่อได้เป็นเพื่อนแล้วคุณก็สามารถแชตหาพวกเขาโดยไม่ต้องโทรได้เลย แนะนำตัวเพื่อขอส่งข้อมูลและทำนัดให้ได้

4. จิ้มโทรเบอร์ 02 และขอสายตำแหน่งที่คุณต้องการคุย

วิธีการสุดคลาสสิคที่ได้ผลดีเยี่ยมถ้าคุณเป็นคนขยัน + ดวงเล็กน้อย ซึ่งจริงอยู่ที่โทรเบอร์ตรงนั้นค่อนข้างนัดยากเพราะคุณไม่รู้จักใครเลย โอเปอเรเตอร์ส่วนใหญ่มักไม่ยอมโอนสายให้ แต่ก็มีหลายส่วนที่โอนสายให้ เพียงแต่คุณต้องระบุให้ชัดเจนว่าต้องการคุยกับผู้จัดการฝ่ายไหน เช่น ฝ่ายไอที ฝ่ายการตลาด ฝ่ายจัดซื้อ ฯลฯ เชื่อเถอะว่ามีโอกาสได้โอนสายไปคุยกับลูกค้ามุ่งหวังแน่นอน ขออย่างเดียวคือต้องขยันโทรและหมั่นสร้างฐานข้อมูลบริษัทพร้อมเบอร์ 02 ซึ่งหาได้จากเว็บไซต์อยู่แล้ว

5. ลองทำนัดกับเหล่าบริษัทสตาร์ทอัพ

บริษัทเหล่านี้มักเป็นบริษัทเกิดใหม่ที่กำลังโตเร็ว มาแรง แน่นอนว่าพวกเขายังไม่มีระบบอะไรที่เป็นระเบียบมากนัก ต้องการกำลังเสริมหลายๆ ด้าน เช่น การตลาด ไอที การจัดการ การผลิต ฯลฯ ข้อดีสุดๆ เลยคือทำนัดง่ายเพราะคนในบริษัทก็ยังใหม่หลายคน ไม่มีลำดับขั้นอะไรมากนัก เผลอๆ นัด CEO ได้เลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญคือมีเงินทุนจากการระดมทุนหลายร้อย หลายพันล้านให้ผลาญ การตัดสินใจจึงไม่ยากเย็นเลยถ้าคุณได้นัดเข้าไปขาย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts