รับมือกับการโดนปฎิเสธ

การโดนปฎิเสธเป็นเรื่องสามัญสำหรับการขายและการทำธุรกิจอยู่แล้ว แต่ก็แปลกดีที่หลายๆ คนเวลาโดนปฎิเสธ เอาแค่ลูกค้าไม่ยินดีรับนัดหรือบอกว่าไม่วางก็แทบกินไม่ได้นอนไม่หลับ เผลอๆ เสียความมั่นใจจนไม่อยากทำงานนักขายอีกเลยก็ได้ (โดยเฉพาะเหล่าเด็กจบใหม่ที่ไม่เคยลิ้มรสการโดนปฎิเสธมาก่อน)

ต่อให้มีประสบการข้นคลั่ก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรับมือกับการโดนปฎิเสธได้ดีอยู่ร่ำไป ยังไงมันก็ต้องมีความเจ็บปวดกันบ้าง มาดูวิธีรับมือกับเรื่องนี้และสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจากผมกันดีกว่าครับ

1. สอบถามถึงเหตุผลในการโดนปฎิเสธ

โคตรเบสิกแต่กลับไม่มีใครทำกันเลยก็ว่าได้ครับ ไหนๆ โดนปฎิเสธอยู่แล้ว ถามไปเลยก็ดีว่าทำไมลูกค้าถึงตัดสินใจแบบนั้น บางทีเหตุผลที่พวกเขาคายออกมาจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการอธิบายเพราะบางอย่างพวกเขาอาจจะเข้าใจผิด เช่น เรื่องราคาที่คุณทำส่วนลดได้อีก คุณสมบัติ บริการหลังการขาย ฯลฯ หรือว่าเป็นความเห็นโดยตรงว่าคุณยังด้อยกว่าคู่แข่ง ขาดคุณสมบัติบางอย่าง แม้แต่ไม่ดีพอ ความเห็นพวกนี้จะทำให้คุณกลับไปปรับปรุงแก้ไขและกลับมาใหม่อย่างแข็งแกร่ง

2. ขอบคุณสำหรับการปฎิเสธ

ดีที่สุดคือขอบคุณและถอยออกมา ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะตื๊อต่อหรือทำอะไรทุเรศๆ อย่างการดูถูกลูกค้าและชวนลูกค้าทะเลาะ แน่นอนว่าคุณคงไม่ใช่เซลล์กระจอกที่ทำอะไรแบบนั้น

3. ขอโอกาสในการแก้ตัวครั้งถัดไป

คือการพูดจาด้วยความเป็นสุภาพบุรุษและแสดงเจตนาว่าคุณมีความจริงใจ อยากขายพวกเขาให้ได้ด้วยความพร้อมและความสามารถที่มากขึ้นกว่าเดิม เชื่อเถอะว่ากลับมาครั้งหน้า คุณจะปิดการขายกับพวกเขาได้แน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts