เป็นนักขายก็ขับซูเปอร์คาร์ได้ ด้วยวิธีนี้

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องราวของลูกศิษย์ผมที่ขับลัมโบฯ กับ GT-R มาเรียน ทั้งๆ ที่พวกเขาเป็น “นักขาย” แท้ๆ แต่ก็สามารถทำเงินได้จากตำแหน่งนี้หลัก “ร้อยล้าน” ซึ่งตัวของเซลล์ร้อยล้านเองก็เคยผ่านจุดนั้นเหมือนกัน ถึงแม้จะยังไม่ซื้อซูเปอร์คาร์ก็เถอะ (ฮา) และนี่คือเทคนิคที่สามารถทำให้คุณร่ำรวยและมั่งคั่ง ด้วยวิธีนี้

1. เป็นเซียนของสินค้าและบริการที่คุณขาย

คุณจำเป็นต้องรู้ลึก รู้จริง รู้ให้รอบด้าน และสอดรู้สอดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวของลูกค้าและคู่แข่งในตลาด ว่ากันว่ายิ่งคุณเซียนสินค้าที่คุณขาย โอกาสขายได้ก็สูงเกิน 50% แล้วครับ เพราะคุณจะเข้าใจลูกค้ากับสิ่งที่พวกเขาต้องการ รวมถึงปัญหาที่คุณสามารถแก้ไขได้เป็นอย่างดี ยิ่งคุณเซียนสินค้าราคาแพง มูลค่าสูง คุณยิ่งมีโอกาสจับเงินล้านได้ง่ายขึ้น

2. สร้างความสัมพันธ์แบบระยะยาว

โดยเฉพาะคอนเนคชั่นของลูกค้ากับคู่ค้าที่เป็นระดับ “C-Level” ขึ้นไป ยิ่งคุณมีเยอะกับสนิทชิดเชื้อมาก คุณก็ยิ่งมีแต้มบุญที่ทำให้ขายของได้ง่ายขึ้น รวมถึงการออกไปเป็นเจ้าของธุรกิจที่เริ่มต้นได้ง่ายเพราะกลับไปขายลูกค้าเก่าได้เลย อีกอย่างคือถ้ามีโอกาสลงทุนกับตัวเองก็จงใช้เงินซื้อคอนเนคชั่นระดับเทพด้วยการไปเรียนต่อซะ

3. เป็นนักสื่อสารที่ยอดเยี่ยม

ไม่ว่าจะเป็นการคิดการอ่าน การวางตัว การเลือกใช้คำพูดคำจา คุณจะต้องสื่อสารออกมาด้วยความเป็นมิตร ลดข้อขัดแย้งให้มากที่สุด และขั้นกว่าคือการทำให้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบคุณ วิธีคือต้องมีความเห็นอกเห็นใจและมีชั่วโมงบินในการสนทนากับคนใหม่ๆ พร้อมทั้งรีวิวตัวเองอยู่ตลอดเวลา

4. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง

อยากรวยก็ต้องเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ และพัฒนาทักษะชีวิตตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจ ความรู้ การศึกษา ร่างกาย บุคลิกภาพ ฯลฯ สิ่งไหนจำเป็นต้องใช้เงินซื้อก็ต้องทำ เพื่อให้คุณมีความสามารถมากพอในการไปอยู่จุดสูงสุดให้ได้

5. ตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้

ข้อแตกต่างระหว่างนักขายธรรมดาๆ กับนักขายระดับท็อปเซลล์ก็คือทัศนคติเรื่องความอยากมีอยากได้ หรืออยากรวยนี่แหละครับ ต้องกล้าและคิดบวกว่าทำยังไงถึงจะได้ค่าคอมฯ เป็นล้าน อยู่บริษัทที่มีค่าตอบแทนสูง หรือแม้กระทั่งไม่อยากเป็นลูกน้องใครและทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

6. การจัดการเวลาที่ดี

เวลาของนักขายขั้นเทพที่ร่ำรวยคือโฟกัสสิ่งสำคัญที่ทำให้ตัวเองได้เงินเท่านั้น กิจกรรมไร้สาระและไม่ได้ตังมักจะไม่ทำ เช่น ลดการประชุมภายในที่เสียเวลาแต่เอาเวลาไปหาลูกค้าให้ได้มากที่สุดเพราะได้เงิน เป็นต้น เรื่องไหนที่เสียเวลาก็หาทางลดความสำคัญด้วยการจ้างคนอื่นมาทำแทน

7. เป็นคนยืดหยุ่นและมีความมุ่งมั่น

สิ่งไหนที่ทำแล้วไม่เวิร์กก็สามารถปรับตัวได้ หรือสถานการณ์ธุรกิจจะย่ำแย่เพียงใดก็มองเห็นโอกาสใหม่ๆ กับมองโลกในแง่บวกเพื่อพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส นอกจากนี้ยังต้องมุ่งมั่น ขยัน ทะเยอทะยาน พร้อมที่จะลงมือทำให้มากกว่าพูดและมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จ

8. เครือข่าย

ซึ่งก็จะต้องกว้างและกล้าที่จะไปหาเครือข่ายกับคนในสังคมใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำให้คุณได้ผลประโยชน์แบบตรงไปตรงมา จงลงทุนเพื่อเข้าร่วมกับสังคมกับกลุ่มคนใหม่ๆ เสมอ

9. รู้จักใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก

ยิ่งเก่งไอที เก่งเทคโนโลยีก็ยิ่งได้เปรียบ เอาแค่ใช้ Excel คล่องก็ทำให้งานคุณง่ายขึ้นแล้ว ถูกไหม จงเรียนรู้เทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณขายได้ง่ายขึ้นจนชำนาญ เช่น โปรแกรม CRM, Social Media, LinkedIn หรือแม้กระทั่งการใช้ ChatGPT เพื่อสืบค้นข้อมูลเพื่อให้งานคุณง่ายและไวขึ้น เป็นต้น

10. การจัดการด้านการเงิน

หามาได้เยอะก็ต้องบริหารจัดการเรื่องเงินให้ดี ไม่ใช่ผลาญไปกับ เหล้า ยา ปาร์ตี้ ของฟุ่มเฟือย ฯลฯ จงเรียนรู้หรือลงคอร์สบริหารเงินเพื่อให้มันทำงาน เช่น ลงทุนหุ้น อสังหาฯ ธุรกิจใหม่ เป็นต้น

11. แรงกระตุ้นส่วนตัว

สุดท้ายคือพลังในการจูงใจด้วยตนเอง อยากรวยก็ต้องฝันไว้ว่าอยากรวยแค่ไหน หรืออยากมีเมียสวยๆ นางฟ้า ดังนั้นกูจึงต้องรวย อะไรทำนองนี้ ยิ่งมีมากและลงมือทำก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้มาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts