เคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้คนอื่นชอบคุยกับคุณมากขึ้น

ทักษะการคุย (Conversation Skills) ถือว่าเป็นทักษะในการทำงานที่สำคัญที่สุดในการทำงานเลยก็ว่าได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือสำคัญมากแม้กระทั่งการดำเนินชีวิตของคุณ ไล่ตั้งแต่การมีเพื่อนฝูง จีบสาว คุยกับแท็กซี่ เลยล่ะครับ

คุณย่อมรู้ตัวดีอยู่แล้วว่าคุณเองก็ชื่นชอบคนที่คุยเก่ง คุยดี ซึ่งมันตรงกันข้ามกับคนที่พูดมาก คุยมาก โดยสิ้นเชิง นักคุยที่ดีไม่จำเป็นต้องพูดมากเลยด้วยซ้ำ จะดีแค่ไหนถ้าตัวคุณเองสามารถพัฒนาทักษะการพูดคุยให้ดีขึ้น ผลก็คือมีแต่คนชื่นชอบคุณ ไม่เว้นแม้กระทั่งลูกค้า

มาดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้และเหมาะมากสำหรับคนที่ยังคิดว่าตัวเองคุยไม่เก่ง คุยไม่มีเสน่ห์ หรือรู้ตัวแล้วว่าคนอื่นมักไม่ค่อยอยู่ในวงสนทนากับคุณมากนักกันเลยครับ

1. คว่ำมือถือลงหรือไม่จับเลยก็จะดีมาก

ใครจะเชื่อว่าเคล็ดลับนี้ง่ายมากๆ แต่กลับไม่ค่อยมีใครทำเลย ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคมือถือเป็นอวัยวะที่ 33 ทำให้ผู้คนมีทักษะการคุยต่อหน้าที่ห่วยลง จงคว่ำมือถือลงหรือไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเอามาวางบนโต๊ะระหว่างคุย คุณจะมีเสน่ห์ในการคุยและโฟกัสกับคู่สนทนาได้ดีขึ้นครับ

2. ฟังคู่สนทนาพูดให้จบและอย่าพยายามพูดแทรก

เป็นเรื่องที่แม้แต่ผมเองก็ใช้เวลานานกว่าจะบรรลุทักษะนี้ คนที่พูดเก่ง พูดเยอะ มักมีจุดอ่อนในเรื่องนี้มากๆ เพราะสัญชาตญานในความอยากรู้อยากเห็นและอยากเป็นฝ่ายพูดซะเองจะทำให้พวกเขามักพูดแทรกคู่สนทนาโดยที่ตนเองไม่รู้ตัว เรื่องนี้อาจทำให้คู่สนทนาไม่อยากพูดต่อและเผลอๆ จะไม่ชอบขี้หน้าคุยเอาง่ายๆ จงฟังคู่สนทนาพูดให้จบและเช็คว่าจบหรือยังก็ง่ายๆ คือเงียบประมาณ 1-2 วินาที ถ้าพวกเขาหยุดพูดก็เป็นฝ่ายพูดต่อได้เลย

3. จงฟังแบบจับใจความให้ได้

การฟังแบบจับใจความมีวิธีฝึกง่ายๆ คือระหว่างที่ฟังไปด้วย ให้นึกเสมอว่าถ้าคุณเป็นคนพูดแล้วจะรู้สึกอย่างไร เช่น คู่สนทนาเล่าเรื่องไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบสนุกมากๆ ลองคิดตามว่าถ้าคุณไปอยู่ในเหตุการณ์แบบที่พวกเขาพูดแล้วคุณจะรู้สึกอย่างไร เพียงแค่นี้ก็ทำให้คุณโฟกัสและคู่สนทนาจะรู้สึกเลยว่าคุณตั้งใจฟังพวกเขาจริงๆ จงใช้ภาษากายเพื่อทำให้ผู้พูดรู้สึกโฟกัสด้วย เช่น มองที่ตาหรือจมูกแบบธรรมชาติ พยักหน้าหงึกๆ หรือพูดอืมๆ ตามสมควร

4. แสดงความรู้สึกหรือความคิดเห็นตามอารมณ์ร่วมของคู่สนทนา

สืบเนื่องจากการฟังแบบจับใจความ การพูดคุยที่แสดงออกว่าคุณตั้งใจฟังและรู้สึกแบบเดียวกับพวกเขาก็คือความคิดเห็นตามเรื่องของคู่สนทนา วิธีง่ายๆ เช่น คู่สนทนาเล่าเรื่องตลก คุณก็ควรยิ้มหรือบอกไปว่าตลกและแสดงออกด้วยการหัวเราะ หรือเรื่องไปเที่ยวญี่ปุ่น การออกความเห็นเกี่ยวกับความรู้สึก เช่น “น่าไปเที่ยวจัง” “จากที่เล่าให้ฟังอากาศคงหนาวน่าดู” อะไรทำนองนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมและทำให้คู่สนทนาชื่นชอบคุณมากขึ้นด้วย

5. ถามคำถามต่อเนื่องจากเรื่องที่คุย

นี่คือทักษะขั้นเทพที่ถ้าเป็นการขายก็จะทำให้ลูกค้าคายข้อมูลออกมามากขึ้น แต่กับคู่สนทนาคือการทำให้พวกเขาเป็นฝ่ายพูดมากกว่าเดิม เพราะธรรมชาติของคนเรานั้นชอบที่จะเป็นฝ่ายพูดกับคนที่เราไว้วางใจ ยิ่งไว้ใจมากก็ยิ่งเล่าได้ทุกเรื่องแบบหมดเปลือกหรือแม้แต่ความลับสุดยอดบางอย่างเลยด้วยซ้ำ วิธีก็ง่ายๆ คือหลังจากฟังจบหรือแสดงความคิดเห็นแล้ว ก็ลองถามคำถามที่ต่อเนื่องจากเรื่องที่คุยได้เลยครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts