ทำยังไงถึงจะให้ลูกค้า “บอกต่อ” เพื่อเพิ่มยอดขาย

ว่ากันว่าสุดยอดวิธีขายดีที่ง่ายที่สุดก็คือ “การทำให้ลูกค้าบอกต่อ” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวิธี “ขายแบบไม่ต้องขาย” เลยล่ะครับ แต่กว่าจะทำให้ลูกค้าบอกต่อนั้นก็เปรียบได้กับ “จุดธูปไหว้” ที่ต้องพกดวงมาพอสมควร ลูกค้าหลายคนมีความพึงพอใจคุณมากก็จริงแต่ก็ปากหนัก ไม่ได้แนะนำหรือบอกต่อเพื่อนๆ หรือคนรู้จักของพวกเขา ดังนั้นผมจึงมีเทคนิคดีๆ เพื่อทำให้ลูกค้ายินดีบอกต่อจนได้ยอดขายที่ยอดเยี่ยม ดังนี้ครับ

1. ขอลูกค้าเกรดเอ ให้บอกต่อหรือแนะนำคุณไปตรงๆ

วิธีนี้ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด ใช้เพียงแค่ความจริงใจกับประเมินความสัมพันธ์และความพึงพอใจก่อนเสมอ โดยเฉพาะถ้าคุณมีลูกค้าระดับมีอำนาจตัดสินใจ ลองโทรสอบถามหรือแชตพวกเขาไปตรงๆ และบอกไปว่าเบื้องต้นจากที่คุณทำงานและสนับสนุนงานของลูกค้าเป็นอย่างดี ด้วยคุณภาพระดับนี้ ลูกค้าพอจะแนะนำหรือบอกต่อเพื่อน คนรู้จัก ได้มั้ยครับ รบกวนด้วยครับ อะไรทำนองนี้ รับรองว่าได้รับชื่อ เบอร์ติดต่อ เพื่อให้คุณไปติดต่อเพิ่มเติมได้เลยครับ

2. สร้าง Referral Program ขึ้นมา

พูดง่ายๆ ก็คือเป็นโปรแกรมบอกต่อเพื่อให้ลูกค้าได้ผลประโยชน์ร่วมนั่นเอง โดยออกแบบเป็นของรางวัล เงิน ส่วนลด ค่าตอบแทน ฯลฯ ในรูปแบบต่างๆ วิธีนี้ถือว่ากระตุ้นให้ลูกค้าบอกต่อได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

3. บริการหลังการขายให้ยอดเยี่ยม

สุดท้ายแล้วสิ่งนี้จะไม่มีทางเกิดเลยถ้าคุณไม่มีบริการหลังการขาย หรือขายของแล้วลูกค้าไม่ได้รับความพึงพอใจตามที่คาดหวัง คุณจะต้องสร้างเรื่องนี้ให้สมบูรณ์แบบและไม่มีข้อผิดพลาดให้ได้ ถึงจะสามารถเริ่มต้นโปรแกรมแนะนำและบอกต่อได้ครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts